Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh BHYT

Thứ sáu, 08/11/2019 | 11:37 GMT+7

Yêu cầu đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh BHYT

Ngày 7/11, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4179/BHXH-DVT về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho người bệnh BHYT... Công văn được gửi tới BHXH các tỉnh, thành phố; BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân (gọi chung là BHXH các tỉnh).

Trong thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được phản ánh của người bệnh, cơ quan truyền thông về việc một số cơ sở KCB BHYT không cung ứng đủ thuốc để điều trị cho người bệnh, đặc biệt là thiếu huyết thanh kháng bạch hầu tại BV Nhiệt đới TP.HCM, BV Phụ sản- Nhi Đà Nẵng.

Ảnh minh họa

Theo BHXH Việt Nam, việc các cơ sở KCB không cung ứng đủ thuốc là vi phạm quy định tại Điểm b, Khoản 2, Điều 21 Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh BHYT.

Để việc cung ứng thuốc được đầy đủ, kịp thời và đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh: Chủ động phối hợp với Sở Y tế tỉnh chỉ đạo và hướng dẫn các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn có ngay các giải pháp cung ứng đủ, kịp thời thuốc điều trị cho người bệnh BHYT, đặc biệt đối với các trường hợp cấp cứu, dịch bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người; giải thích để người bệnh yên tâm điều trị, không phải bỏ về vì BV không làm tròn trách nhiệm cung ứng thuốc như một số trường hợp mắc bệnh bạch hầu mà báo chí đã nêu. 

Đồng thời, BHXH các địa phương có ngay văn bản đề nghị các cơ sở KCB BHYT thực hiện nghiêm trách nhiệm cung ứng thuốc, VTYT để điều trị cho người bệnh đúng quy định, tuyệt đối không để thiếu hoặc yêu cầu người bệnh phải tự mua các loại thuốc, VTYT thuộc danh mục được quỹ BHYT chi trả.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh khẩn trương thực hiện; nếu có khó khăn, vướng mắc thì đề nghị phản ánh ngay về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Tú Linh

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.