Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Y tế cơ sở thực hiện chạy thận nhân tạo: Giúp người bệnh bớt “nghèo hóa”

Thứ tư, 04/12/2019 | 07:25 GMT+7

Y tế cơ sở thực hiện chạy thận nhân tạo: Giúp người bệnh bớt “nghèo hóa”

Theo các chuyên gia, ở Việt Nam cứ 1.000 người thì có khoảng 50 người bị suy thận và 1 người phải chạy thận nhân tạo. Ngoài tấm thẻ BHYT được coi là “phao cứu sinh” không thể thiếu thì việc được chạy thận nhân tạo tại nơi cư trú (cấp huyện) cũng giúp bệnh nhân bớt “nghèo hóa”.

Đi lại, ăn ở tốn bộn tiền

Trú ấp Vĩnh Phú Tây (huyện Phước Long, Bạc Liêu), hơn 2 năm qua, mỗi tuần 3 lượt chị Nguyễn Thị Sầu Riêng (sinh năm 1979) phải vượt gần 50km đến BVĐK Bạc Liêu để chạy thận nhân tạo. Theo chị Riêng, mỗi lần đi chạy thận nhân tạo như thế khiến chị tốn 100.000 đồng tiền đi lại, ăn uống, vị chi mỗi tháng tốn khoảng 1,2 triệu đồng. “Từ giữa năm 2019 trở về trước, sau khi trừ BHYT, mỗi tháng mình đóng thêm 600.000 đồng cho BV tỉnh, tính ra tốn cũng bộn. Nhưng nửa năm qua, nhờ tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục nên mình không phải đóng thêm khoảng nào cho BV nữa, chỉ còn khoản đi lại, ăn ở thôi”- chị Riêng chia sẻ.

 

Chạy thận nhân tạo tại BV quận 9

Hơn một tháng qua, niềm vui của chị Riêng lại nhân đôi khi TTYT huyện Phước Long đưa vào sử dụng 3 máy lọc thận. “Nhà mình cách TTYT huyện chỉ 4 km nên hôm nào khỏe mình tự chạy xe gắn máy, hôm nào không khỏe thì nhờ người nhà đưa đi. Có điều, sáng trước khi đi mình ăn cơm sáng ở nhà nên từ khi chạy thận tại địa phương thì chi phí ăn uống, đi lại gần như không đáng kể. Bởi vậy, được chuyển về TTYT huyện để chạy thận, mình và gia đình mừng lắm”- chị Riêng trải lòng.

Ở TP.HCM, anh Lê Văn Hồng (sinh năm 1965, trú quận 9)- người phải chạy thận nhân tạo tại BV quận 9 từ năm 2014, mấy tháng qua lại có trải nghiệm “ngược” với chị Riêng. Nhà cách BV chỉ vài trăm mét nên dù mỗi tuần phải vào BV tới 3 lần, nhưng anh Hồng không tốn đồng nào cho việc ăn ở, đi lại. Cách đây vài tháng, BV quận 9 tiến hành đầu tư mới toàn bộ đơn vị chạy thận nhân tạo (từ 2 máy tăng lên 20 máy) nên 10 bệnh nhân được BV quận 9 “tạm gửi” các đơn vị bạn (BV Quân dân y Miền Đông, BVĐK khu vực Thủ Đức, BV quận 2). “Dù chi phí ở các đơn vị tiếp nhận không thay đổi, nhưng chạy thận ở xa nhà là y như rằng tốn thêm khoản đi lại, ăn uống. Được về lại BV gần nhà vừa khang trang, vừa nhẹ phí tổn nên mình thích lắm”- anh Hồng chia sẻ nhân dịp BV quận 9 khai trương đơn vị chạy thận nhân tạo mới.

Cách làm mới

Theo các chuyên gia, ở Việt Nam cứ 1.000 người thì có khoảng 50 người bị suy thận và 1 người phải chạy thận nhân tạo. Vì vậy, cùng với BHYT được xem là “phao cứu sinh” không thể thiếu, việc được chạy thận nhân tạo tại nơi cư trú (cấp huyện) đã giúp các bệnh nhân hạn chế quá trình nghèo hóa do chi phí phát sinh như ăn ở, đi lại… Tuy nhiên, ngay cả TP.HCM vốn được xem là “thủ phủ y tế”, cũng mới chỉ có 2/3 số BV tuyến quận, huyện đáp ứng nhu cầu chạy thận nhân tạo, còn với các địa phương khác thì đây thực sự là bài toán khó do ngân sách chưa thể đáp ứng được.

Ở BV quận 9, để hóa giải bài toán này, BV đã linh hoạt nhiều giải pháp thu hút vốn đầu tư cho đơn vị chạy thận nhân tạo. Theo đó, để xây nhà mới khang trang, lãnh đạo BV kêu gọi các nhà hảo tâm cùng đồng hành; để có hệ thống nước R.O hiện đại, BV đề nghị cấp ủy, chính quyền quận duyệt chi ngân sách hỗ trợ; còn để có 20 thiết bị chạy thận nhân tạo mới nhất của Đức thì thương thảo ký hợp đồng với đơn vị cung ứng từ khâu vận hành cho đến bảo trì sửa chữa thiết bị.

“Câu chuyện của BV quận 9 là gia tăng năng lực chạy thận nhân tạo tại chỗ, vừa tuân thủ các quy định hiện hành, vừa không làm tăng bất kỳ chi phí nào khác đối với bệnh nhân. Trong sự phát triển của bất kỳ cơ sở y tế nào, vấn đề tài chính đều phải được tính tới”, BS.Nguyễn Khoa Lý- Giám đốc BV, trải lòng. Tại Lễ khánh thành đơn vị chạy thận nhân tạo hôm 6/11 của BV quận 9, ông Nguyễn Ngọc Cường- Phó Chủ tịch UBND quận 9 nói rằng, “bác sĩ ở BV vui bao nhiêu thì cấp ủy, chính quyền quận cũng vui bấy nhiêu”. Theo lời ông Cường, việc đảm bảo an sinh cho người dân trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm, song trong hoàn cảnh ngân sách eo hẹp, cách làm mới và đúng đắn nhờ sự linh hoạt, năng động của lãnh đạo BV quận 9 rất đáng được ghi nhận và trân trọng.q

BS.Trần Văn Sữa- Giám đốc TTYT huyện Phước Long (Bạc Liêu) cho hay, gần 50 bệnh nhân cư trú tại huyện đang phải chạy thận nhân tạo từ các địa phương khác sắp tới sẽ được điều trị tại chỗ nhờ ngân sách tỉnh đầu tư mua thêm 12 máy mới. Hiện TTYT huyện Phước Long đang trình Sở Y tế Bạc Liêu phê duyệt để tiến hành. Đây thực sự là tin vui không chỉ cho đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm mà còn là tin vui cho những người dân mắc bệnh suy thận trên địa bàn.

Đỗ Bá

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.