Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Y tế cơ sở & bài toán phát triển

Thứ tư, 13/03/2019 | 13:36 GMT+7

Y tế cơ sở & bài toán phát triển

Bài cuối

Cần nỗ lực và giải pháp đồng bộ

Để tuyến y tế gần dân nhất thực sự là “người gác cổng” trong hệ thống y tế thì hệ thống y tế cơ sở phải được hỗ trợ phát triển đồng bộ bằng các chính sách hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong đó, cần chú trọng việc cân đối lại nguồn đầu tư tài chính, tăng cường hỗ trợ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực…

Tăng cường cơ sở vật chất và nhân lực

Quá tải hoạt động KCB ở tuyến trên là thực tế đã và đang diễn ra, chỉ được “hạ nhiệt” thời gian gần đây bởi nỗ lực của ngành Y tế. Tuy nhiên, phải nhìn nhận thực tế, sự “hạ nhiệt” này chưa hẳn do mạng lưới y tế cơ sở “hút” dân trở lại mà chủ yếu do số lượng cơ sở y tế tuyến trên được gia tăng. Bởi thế, sự “hạ nhiệt” quá tải hoạt động KCB ở tuyến trên chưa giúp mạng lưới y tế cơ sở tăng được nguồn thu KCB BHYT.

 

Nhiều cơ sở y tế tuyến dưới đã chủ động nâng cao chất lượng dịch vụ

Trong hầu hết các khuyến cáo liên quan đến sức khỏe, các bác sĩ luôn nhấn mạnh, người dân nên đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Thế nhưng, hạn chế về tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế cùng sự thiếu thốn trang thiết bị… đã khiến mạng lưới y tế cơ sở chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Một số cơ sở đã cố gắng tạo dựng uy tín, thương hiệu để thu hút bệnh nhân; song những nỗ lực này vẫn như “cánh én lẻ loi” nếu không có những giải pháp đồng bộ của ngành Y tế…

Vốn là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, ông Đoàn Tấn Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhận định, việc bệnh nhân ở Đồng Tháp chuyển lên tuyến trên nhiều không chỉ gây bất lợi cho người dân mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thống y tế địa phương. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ tình trạng chuyển tuyến và đẩy mạnh ứng dụng các kỹ thuật mới… là điều mà các cơ sở y tế ở địa phương cần hướng tới.

Theo ông Bửu, không chỉ Đồng Tháp mà rất nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL cũng đang rất cần hỗ trợ về nhân lực y tế để thu hút người dân địa phương KCB BHYT tại chỗ. “Khó khăn trước mắt của Đồng Tháp là tình trạng thiếu bác sĩ, không đủ nguồn nhân lực. Đến năm 2020, Đồng Tháp dự kiến cần khoảng 300 bác sĩ mới đáp ứng được yêu cầu. Bác sĩ trong các BV công có thu nhập hàng tháng khoảng 10-15 triệu, trong khi ra các BV tư lân cận người ta trả gấp đôi, gấp ba nên cũng khó giữ bác sĩ giỏi. Do vậy, địa phương rất cần hỗ trợ về cơ chế, chính sách để thúc đẩy sự phát triển và hiện đại hóa nền y tế, nhằm tạo niềm tin cho người dân…”- ông Bửu chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng từng khẳng định quyết tâm của ngành Y tế trong việc đưa y tế cơ sở thành “người gác cổng” thực sự trong hệ thống y tế. Theo đó, sẽ phát triển y tế cơ sở, khuyến khích xã hội hóa đầu tư, đẩy mạnh mô hình bác sĩ gia đình. “Để thu hút bệnh nhân, trước tiên phải đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực cho y tế cơ sở. Với mô hình bác sĩ gia đình, ngành Y tế cử cán bộ tuyến huyện, tuyến tỉnh xuống cơ sở theo hình thức cầm tay chỉ việc để nhân viên trạm y tế (TYT) xã có thể chữa được các bệnh thông thường. Đặc biệt, là việc sử dụng giải pháp tài chính, cân đối lại nguồn đầu tư”- Bộ trưởng Tiến nói.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Y tế, thời gian tới, danh mục thuốc và kỹ thuật sẽ được điều chỉnh cho phù hợp thực tế. Bộ Y tế sẽ phối hợp cùng ngành BHXH phân mức tổng chi BHYT cho phù hợp theo nguyên tắc tổng chi không thay đổi; chuyển bớt xuống tuyến dưới để người dân được điều trị ở y tế cơ sở với chi phí thấp mà không cần phải chuyển lên tuyến trên.

Cân đối tài chính

TS.Phan Lê Thu Hằng- Phó Vụ trưởng Vụ KH-TC (Bộ Y tế), thành viên Tổ triển khai thực hiện “Mô hình điểm TYT xã, phường, thị trấn” đã đưa ra mô hình tháp ngược về số lượng cơ sở y tế các tuyến so với thực trạng sử dụng quỹ KCB BHYT. Theo đó, cả nước có khoảng 11.752 cơ sở y tế tuyến huyện và tuyến xã. Tuyến tỉnh và tuyến Trung ương có hơn 423 cơ sở y tế. Rõ ràng, xét về số lượng, mạng lưới y tế tuyến dưới hùng hậu hơn và hình thành nên một “kim tự tháp”.

Tuy nhiên, TS.Hằng cũng chỉ ra một “kim tự tháp” ngược về tỉ lệ sử dụng quỹ KCB BHYT của bệnh nhân theo tuyến. Cụ thể, tuyến dưới có tỉ lệ sử dụng quỹ KCB BHYT là 31,7%, trong khi con số này ở tuyến trên là 68,3%. Còn tỉ lệ sử dụng quỹ KCB BHYT tại tuyến tỉnh là 46,5%, trong khi tại tuyến Trung ương là 21,8%. Vì vậy, TS.Hằng lưu ý, nếu chỉ nhìn vào tỉ lệ này để đánh giá số lượt KCB BHYT ở tuyến trên nhiều hơn tuyến dưới là chưa chính xác. Bởi số liệu thống kê về tỉ lệ sử dụng dịch vụ y tế (DVYT) ở các tuyến cho thấy, mạng lưới y tế cơ sở đạt tỉ lệ sử dụng DVYT rất cao với 71,8%. Trong khi đó, tỉ lệ sử dụng DVYT ở tuyến trên chỉ chiếm 28,2% (tuyến tỉnh 24,3%, tuyến Trung ương 3,9%).

Qua tỉ lệ sử dụng DVYT và tỉ lệ sử dụng quỹ KCB BHYT ở các tuyến, rõ ràng câu chuyện mạng lưới y tế cơ sở cạn kiệt nguồn lực tài chính do “mất nguồn thu KCB BHYT” là thực trạng đáng quan tâm. Tuyến trên với lợi thế giá DVYT “đụng trần”, đang “hớt ngọn” quỹ KCB BHYT của toàn mạng lưới y tế cơ sở. Với số lượng 11.752 cơ sở và tỉ lệ sử dụng quỹ KCB BHYT là 31,7%, tính ra mỗi cơ sở y tế trong mạng lưới y tế cơ sở có tỉ lệ sử dụng quỹ KCB BHYT bình quân là con số rất nhỏ…

Rõ ràng, mạng lưới y tế cơ sở đang “yếu” vì bị phân tán nguồn lực tài chính và nguồn tài chính đầu tư không phù hợp. Do đó, việc điều chỉnh chính sách để đầu tư hợp lý cho y tế tuyến cơ sở là rất cấp bách!

Đỗ Bá- Sông Trà

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.