Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ý nghĩa của tấm thẻ BHYT

Thứ tư, 04/12/2019 | 19:47 GMT+7

Ý nghĩa của tấm thẻ BHYT

Đầu năm 2019, ông Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1945, ở phường Him Lam, TP.Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) được các bác sĩ TTYT TP.Điện Biên Phủ chẩn đoán bị u xơ tuyến tiền liệt. Sau 25 ngày nằm viện, chi phí điều trị cho ông Tân gần 12 triệu đồng. Tuy nhiên, nhờ có thẻ BHYT, gia đình ông Tân không phải chi trả.

Không riêng gì ông Tân mà nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Điện Biên do tham gia BHYT nên được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị. Thống kê của BHXH tỉnh Điện Biên cho thấy, trong 10 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 693.862 lượt người đi KCB BHYT với tổng chi phí do quỹ BHYT chi trả lên tới trên 351,88 tỉ đồng. Vì thế, nhiều người đã giảm được gánh nặng chi phí điều trị bệnh, nhất là đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, những năm qua, chính sách BHYT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh Điện Biên quan tâm với nhiều giải pháp đồng bộ, hữu hiệu nhằm tăng tỉ lệ bao phủ, tiến tới BHYT toàn dân. Theo đó, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 99,5% dân số tham gia BHYT. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn một bộ phận người dân do chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHYT nên chủ quan chưa tham gia. Một số người còn tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước; cùng với đó là chất lượng KCB tại một số cơ sở y tế còn hạn chế khiến người dân không mặn mà với việc tham gia BHYT… Do đó, cùng với nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, vấn đề cốt lõi để thu hút người dân tham gia BHYT chính là phải nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục đăng ký KCB BHYT nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh.

Theo ông Vừ A Sử- Giám đốc TTYT TP.Điện Biên Phủ, thời gian qua do có sự đầu tư mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực nên nhiều ca bệnh khó đã được Trung tâm xử lý, can thiệp kịp thời, đáp ứng nhu cầu KCB ngày càng cao của nhân dân các dân tộc trên địa bàn; đồng thời tăng tính hấp dẫn, thúc đẩy người dân tích cực tham gia BHYT. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tham gia BHYT cũng được ngành BHXH và ngành Y tế chú trọng thông qua việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHYT…

Để tiếp tục đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, trong thời gian tới, BHXH tỉnh Điện Biên sẽ tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố, thị xã và các cơ sở y tế trên địa bàn cần thực hiện đúng quy định về KCB BHYT; từ đó vừa góp phần đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, vừa tạo động lực thúc đẩy tăng tỉ lệ bao phủ BHYT.

Trần Minh Lợi

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.