Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xuất khẩu lao động năm 2020 sẽ hướng vào thị trường có thu nhập cao

Thứ sáu, 24/01/2020 | 22:09 GMT+7

Xuất khẩu lao động năm 2020 sẽ hướng vào thị trường có thu nhập cao

Ông Tống Hải Nam- Cục trưởng Cục Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, năm 2020 sẽ có khoảng 130.000 lao động đi làm việc tại nước ngoài và chủ yếu ở các thị trường có thu nhập cao.

Cũng theo ông Tống Hải Nam, năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đạt 152.530 lao động. Trong đó, dẫn đầu là thị trường Nhật Bản với 82.703 lao động, Đài Loan với 54.480 lao động; tiếp theo là một số nước như Hàn Quốc, Rumani, Malaysia, Macao, Algeria… trong đó lao động nữ chiếm 54.700 người trong số này.

Tại thị trường CHLB Đức, đến hết năm 2019, đã có hơn 1.000 điều dưỡng viên từ Việt Nam sang Đức học tập, làm việc và được phía Đức đánh giá cao. Đáng chú ý, trong chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tại CHLB Đức tháng 9/2019, phía Đức đã thông tin về Luật Nhập cư mới của Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2020. Luật này cho phép các DN Đức tiếp nhận lao động đến từ các nước ngoài EU trong một số lĩnh vực như: Xây dựng, điện, cơ khí, nông nghiệp, nhân viên kỹ thuật y tế, điều dưỡng.

Dự kiến trong năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ ký với cơ quan Lao động của CHLB Đức thỏa thuận hợp tác tiếp nhận lao động có kỹ năng của Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức trong 12-13 ngành nghề mà nước bạn đang có nhu cầu.

Tại thị trường Trung Đông, Việt Nam không có lao động làm việc tại Iran và Iraq; vẫn có khoảng 7.000 lao động đang làm việc tại Ả rập-Xê út và 3.000 lao động làm việc tại UAE. “Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn cho NLĐ, hiện chúng ta đang tạm dừng đưa lao động sang các thị trường Trung Đông”- ông Nam nói.

Chất lượng các chương trình đưa lao động đi làm việc theo hợp đồng cũng có chuyển biến rõ rệt, thu hút nhiều lao động có kỹ năng cao. Số lượng lao động đi làm việc tại các thị trường có thu nhập cao như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức… tiếp tục tăng. NLĐ quan tâm đến nhiều chương trình di cư lao động như: Cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS), thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản (Chương trình IM Japan); đưa ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản; đưa điều dưỡng Việt Nam sang làm việc tại Đức…

Đáng chú ý, nhiều DN phái cử Việt Nam đã và đang từng bước chủ động tìm kiếm, khai thác hợp đồng và phát triển thị trường lao động ngoài nước, đầu tư bài bản cho công tác tạo nguồn lao động, đào tạo nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ Việt Nam trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Đơn cử, Trung tâm Lao động ngoài nước- đơn vị chủ yếu thực hiện các chương trình xuất khẩu lao động phi lợi nhuận cũng đang xúc tiến xây dựng Trung tâm Đào tạo xuất khẩu lao động, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm 2020.

Một tín hiệu đáng mừng là số lao động cư trú bất hợp pháp sau khi kết thúc hợp đồng đã giảm mạnh, từ trên 30% năm 2018 xuống còn 19% năm 2019. Đây không chỉ là sự nỗ lực của chính quyền các địa phương và các cơ quan quản lý đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, mà còn là sự thay đổi nhận thức của chính NLĐ. Dự kiến, năm 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ đưa khoảng 130.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, song chủ yếu sẽ đưa tới các thị trường có thu nhập cao.

Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu của các thị trường này, cần phải làm thật tốt công tác đào tạo, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật cho NLĐ. Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn. Qua đó, việc kết nối đồng bộ giữa đào tạo với giải quyết việc làm trong nước và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cũng rất cần thiết. Cục cũng quán triệt đến các đơn vị tham gia xuất khẩu lao động phải lưu ý công tác tuyển chọn ban đầu; ưu tiên địa bàn Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long- bởi đây là thị trường bền vững và tiềm năng.

Bên cạnh đó, việc hoàn thiện thể chế, cụ thể là dự án Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) cũng được trình Chính phủ để báo cáo Quốc hội. Hiện nay, dự thảo Luật sửa đổi lần thứ nhất đã được đăng tải trên mạng để lấy ý kiến của các chuyên gia, DN cũng như người dân quan tâm tới tháng 2/2020. Khi Luật NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi) được hoàn thiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN XKLĐ hoạt động; NLĐ sẽ được bảo vệ chặt chẽ hơn, nhất là việc hỗ trợ, mở rộng đối tượng thụ hưởng ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.