Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xuân về bên sông Trà Khúc

Thứ hai, 12/02/2018 | 22:21 GMT+7

Xuân về bên sông Trà Khúc

Tôi vào Quảng Ngãi một ngày đầu năm. Con sông Trà Khúc sau trận lũ lịch sử cuối năm ngoái, nay đã trở lại dáng vẻ hiền hòa thơ mộng vốn có của nó. Trên các biền bãi cũng đã xanh lại màu xanh của cây trái.

Từ thành phố Quảng Ngãi đến Sơn Tịnh, Bình Sơn, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa lên Ba Tơ, Sơn Hà, Trà Bồng... những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của hoàn lưu cơn bão số 12 vẫn còn đó những dấu tích, nhưng ánh điện đã lung linh trở lại. Làm việc với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh- Giám đốc và ông Quách Phạm Cường- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi bộc bạch: “Năm 2017 là năm khó khăn nhất và cũng là năm nỗ lực nhất của CBCNV trong Công ty, khi chưa đầy 10 ngày đã khắc phục xong mọi sự cố do thiên tai gây ra và về đích kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2017 đúng dự định”.

Nhân viên Công ty Điện lực Quảng Ngãi đang xử lý sự cố điện

Cũng như các tỉnh miền Trung, ở Quảng Ngãi đầu năm 2017 vừa qua hạn hán kéo dài, cuối năm thì “bão dập, lũ tràn” làm cho tình hình vốn dĩ đã khó lại càng khó khăn hơn. Nhưng để giữ vững sản xuất kinh doanh, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn của thời tiết và thách thức của cơ chế thị trường để hoàn thành tốt việc cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng điện của khách hàng. Chỉ tính riêng trong đợt mưa lũ do hoàn lưu của cơn bão số 12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có gió cấp 6 và mưa to kéo dài trên diện rộng, làm ngập lụt và sạt lở nhiều nơi, gây sự cố lưới điện nặng nề. Theo số liệu thống kế, trên địa bàn tỉnh có tới 2.779 trạm biến áp phân phối bị mất điện; 7 trạm biến áp bị hư hỏng; 28 lộ đường dây trung áp bị sự cố; 164 cột cao áp và hạ áp bị gãy, đổ... ước thiệt hại 10,5 tỉ đồng. Nhưng với tinh thần tất cả vì dòng điện, vì khách hàng, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực để khắc phục sự cố, khôi phục cấp điện ổn định trở lại cho toàn bộ khách hàng. Ngoài ra, còn cử 40 CBCNV cùng với các phương tiện, thiết bị tham gia hỗ trợ Điện lực các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa…

Đứng trên đỉnh núi Đình Cương, nơi được Bộ VH-TT&DL cấp bằng chứng nhận di tích lịch sử, tôi bồi hồi nhìn xuống những làng quê đã thanh bình sau một mùa oằn mình trong mưa bão và những cánh đồng đang khởi sắc lên hương trong rộn rã tiếng máy reo và sáng ngời ánh điện. Được phù sa của con sông Trà Khúc và sông Vệ bồi đắp, cùng với dòng thủy lợi Thạch Nham tưới mát, Quảng Ngãi đã vượt qua “cửa ải” 10 tấn. Để có được trên 10 tấn thóc/héc ta cả năm, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã dành 17,36 triệu kWh mỗi năm cho nông lâm thủy sản.

Công ty Điện lực Quảng Ngãi tri ân khách hàng

Ông Lê Việt Hùng- Bí thư Đoàn Công ty Điện lực Quảng Ngãi cho biết thêm: “Trong đợt hoạt động Tháng tri ân khách hàng do Tổng Công ty Điện lực Miền Trung phát động, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã thực hiện các chương trình: “Thắp sáng đường quê”, “Thi công đường dây mẫu sau công tơ”, “Tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả” và “Thắp sáng niềm tin” tại các huyện Minh Long, Đức Phổ và Ba Tơ... và đã xây dựng mới hơn 2.215m đường dây và lắp thêm 45 bóng đèn chiếu sáng. Ngoài ra, còn hỗ trợ thi công đường dây mẫu sau công tơ, lắp đặt mới, thay thế mới bóng đèn compact tiết kiệm điện và bảng điện cho 225 hộ dân; tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Tổng giá trị các công trình được thực hiện trong Tháng tri ân hơn 131 triệu đồng. Công ty còn phối hợp với BVĐK tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2017 và đã hiến được 122 đơn vị máu. Trước đó, Công ty đã tặng 270 suất quà Tết trị giá 150 triệu đồng cho đồng bào bị thiệt hại trong lũ lụt…”.

Có đến Quảng Ngãi trong những ngày này mới thấy rõ sự nỗ lực của chính quyền và nhân dân Quảng Ngãi nói chung, Điện lực Quảng Ngãi nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội. Với sự hình thành và phát triển của Khu Kinh tế Dung Quất; các KCN Tịnh Phong, Quảng Phú, Phổ Phong đã tạo nên nền tảng và động lực để Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, Khu Kinh tế Dung Quất được đánh giá là một trong những khu kinh tế thành công trong cả nước, có tốc độ tăng trưởng bình quân gần 20%. Hàng loạt dự án lớn được đầu tư tại các KCN trên địa bàn đã góp phần tăng nguồn thu ngân sách của tỉnh cũng như giải quyết việc làm cho NLĐ.

Từ một địa phương có số thu ngân sách mỗi năm chưa vượt quá con số 1.000 tỉ đồng, vậy mà giờ đây Quảng Ngãi đã nằm trong tốp 10 của cả nước về thu ngân sách với con số 20.000 tỉ đồng. Cùng với tăng thu ngân sách, cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp- dịch vụ, giảm tỉ trọng nông nghiệp; tỉ lệ hộ nghèo từ 35% giảm xuống còn trên 17,3%; GDP bình quân đầu người đạt trên 2.000 USD/năm; đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng- an ninh được củng cố, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Những thành tựu trên có sự đóng góp không nhỏ của ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi nói riêng.

Với chủ đề xuyên suốt “chuyên nghiệp, thân thiện” và “đẩy mạnh khoa học công nghệ”, Công ty Điện lực Quảng Ngãi là một trong những đơn vị đầu tiên của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung thực hiện ghi chỉ số công tơ bằng máy tính bảng, áp dụng hóa đơn điện tử, hệ thống MDMS, RF-spider, nhắn tin thông báo tiền điện (SMS, Email), thu tiền điện qua ngân hàng và thu điểm... Với cách làm này, không chỉ giảm được 27 lao động chuyên trách ghi chỉ số và thu ngân, mà còn tiết kiệm được chi phí in biên lai, hóa đơn… Đây vừa là tiền đề, vừa là động lực để Công ty vững tin bước vào năm mới 2018 tiếp tục hoàn thiện mô hình sản xuất kinh doanh mới theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiệu quả.

Phan Sáu

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.