Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xử nghiêm nạn “móc túi”, trục lợi quỹ thai sản

Thứ sáu, 17/01/2020 | 06:27 GMT+7

Xử nghiêm nạn “móc túi”, trục lợi quỹ thai sản

Công an TP.HCM đã vào cuộc nhiều vụ việc có dấu hiệu trục lợi chế độ thai sản mà Báo BHXH phản ánh. BHXH Việt Nam cũng đã có công văn chỉ đạo rà soát, kiểm tra kỹ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực này…

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan BHXH đã quyết định chuyển hàng chục hồ sơ có dấu hiệu trục lợi chế độ thai sản đến cơ quan Công an để đề nghị điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Trong đó, đáng chú ý là vụ việc tại Công ty TNHH TM Thực phẩm Thiên Ân (địa chỉ tại số 300/23/10A, đường Nguyễn Văn Linh, phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM).

Địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty Thiên Ân chỉ là quầy thuốc tây

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Công an TP.HCM đã nhanh chóng vào cuộc, bước đầu xác định, Công ty Thiên Ân có dấu hiệu làm giả hồ sơ, cung cấp thông tin không trung thực nhằm lập thủ tục tham gia BHXH cho 3 lao động nữ. Tuy nhiên, việc xử lý người đại diện pháp luật và DN này rất khó khăn, vì theo xác nhận của Công an phường Bình Thuận, Công ty Thiên Ân không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký. Đến tháng 12/2017, công ty này đã “thay hình đổi dạng trên giấy” khi chuyển tên thành Công ty TNHH TMDV Xây dựng Công Cường (có địa chỉ tại 72/3 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh). Dù vậy, địa chỉ này cũng không thấy đâu, trong khi các dấu hiệu hoạt động của DN cũng không có.

Một vụ việc khác là tại Công ty TNHH Thép Sky Scorpion. Sau khi cơ quan BHXH chuyển hồ sơ cho cơ quan Công an, gần đây DN đã tự nguyện khắc phục hậu quả, truy nộp số tiền 145 triệu đồng đã hưởng vào quỹ BHXH.

Vụ việc tại Viện Quản trị Trí thức (quận 9) mà Báo BHXH phản ánh cũng đã được Công an quận 9 thụ lý, xác minh làm rõ. Tuy nhiên, sau khi Công an vào cuộc, lại phát sinh tình huống mới là “Viện Quản trị Trí thức có sự… nhầm lẫn”. Nguyên do được Viện này lý giải đó là, Viện được thành lập từ năm 2011 do ông Nguyễn Thanh Tùng làm đại diện pháp luật, đồng thời giữ chức Viện trưởng. Sau đó, Viện thành lập Trung tâm Newzealand do ông Nguyễn Hoàng Sơn làm Giám đốc điều hành. Do ông Sơn trực tiếp ký HĐLĐ và trả lương cho các lao động nữ nhưng làm hồ sơ hưởng thai sản lại dưới danh nghĩa Viện Quản trị tri thức nên Viện bị “mang tiếng” (?).

Trong khi đó, trường hợp đề nghị hưởng thai sản tại Công ty TNHH TM-VLXD Hà Thịnh Phát (địa chỉ tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9) đã được cơ quan BHXH chuyển hồ sơ đến Công an. Hiện, phía Công an quận 9 đang vào cuộc xem xét…

Theo ông Nguyễn Trọng Nam- Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra (BHXH TP.HCM): “NLĐ nữ khi sinh nở đương nhiên ai cũng mong muốn có khoản tiền chế độ thai sản, nó có ý nghĩa cả về mặt vật chất lẫn tinh thần cho họ trong thời điểm sinh. Tuy nhiên, chỉ những NLĐ và DN tuân thủ đúng quy định tham gia BHXH mới hợp lệ. Còn nếu DN và NLĐ nào cũng tìm cách “lách” luật như vậy, sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi của những NLĐ khác. Thời gian qua, BHXH TP.HCM và BHXH các quận, huyện đang rất nỗ lực kiểm soát, ngăn chặn nhằm đảm bảo chính sách được thực hiện đúng pháp luật”.

Ngày 18/12/2019, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 4733/BHXH-CSXH về chấn chỉnh và hướng dẫn xử lý một số tồn tại trong tổ chức thực hiện BHXH, BH thất nghiệp. Trong đó, có nhiều nội dung mới về quản lý chặt chẽ chế độ thai sản, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, gây thất thoát quỹ. Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân quán triệt, triển khai thực hiện đúng, đủ các quy định của pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Ngành. Đồng thời, rà soát việc phân công nhiệm vụ theo vị trí việc làm về thu, cấp sổ BHXH, giải quyết hưởng các chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và BHXH Việt Nam. Cụ thể, đối với chế độ ốm đau, thai sản, phải thực hiện kiểm tra, rà soát kỹ các giấy tờ làm căn cứ giải quyết hưởng gồm: Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, giấy ra viện, giấy chứng sinh, khai sinh…; thời gian đóng BHXH, dữ liệu giải quyết các chế độ hưởng BHXH; thực hiện đối soát dữ liệu khám bệnh…”.

Phạm Thọ

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.