Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xu hướng nghiện Smartphone ở người già

Thứ ba, 14/01/2020 | 10:51 GMT+7

Xu hướng nghiện Smartphone ở người già

Điện thoại thông minh không chỉ hấp dẫn người trẻ tuổi mà người già ngày nay cũng có xu hướng lệ thuộc vào các thiết bị hiện đại này trong cuộc sống thường ngày.

"Tôi không nghiện smartphone nhưng vợ tôi thì có", Lioh Cheng Lim, 61 tuổi, vừa nói vừa liếc nhìn người vợ 30 năm qua của ông, bà Yea Bee Hong.

"Không, đừng tin ông ấy. Chồng tôi nghiện điện thoại di động hơn tôi nhiều", Yea Bee Hong, 62 tuổi, cự nự.

Lioh, một kỹ thuật viên chụp X quang nghỉ hưu, thừa nhận ông sử dụng điện thoại rất thường xuyên. Điện thoại chính là vật mà ông cầm đến đầu tiên ngay sau khi thức dậy mỗi sáng.

"Tôi thức dậy và kiểm tra tất cả các tin nhắn trên WhatsApp. Tôi tham gia khoảng 20 nhóm trên ứng dụng trò chuyện này nên mất tới 15-20 phút mới đọc hết. Sau đó tôi lướt qua email và các tương tác khác", Lioh kể. Người đàn ông này tiết lộ mình có tài khoản ở không chỉ Facebook mà cả Instagram, WeChat, Line, Zoom và Viber, thường xuyên chia sẻ thông tin, những hoạt động thường ngày và trò chuyện với bạn bè.

Bà Yea, một giáo viên về hưu, dành phần lớn thời gian lướt Facebook, dùng mạng xã hội để giữ liên lạc với đồng nghiệp và học trò cũ. Trang cá nhân của bà có 900 người bạn. Theo thống kê từ nền tảng mạng xã hội, mỗi ngày, Yea dành ít nhất 6 giờ cho màn hình điện tử.

"Tôi nghĩ vợ mình sẽ chết nếu không có điện thoại. Bà ấy còn mang điện thoại vào toilet", Lioh nói.

Tuy nhiên, Yea khẳng định mình chỉ dùng điện thoại khi rảnh. "Bình thường tôi có các lớp gia sư nên không có thời gian mà xem điện thoại. Chỉ khi tôi chẳng có gì để làm thì tôi mới lướt mạng", bà nói.

Lioh và Yea chỉ là 2 trong số rất nhiều người cao tuổi ở Malaysia nói riêng và toàn thế giới nói chung phụ thuộc vào smartphone. Việc sử dụng các thiết bị thông minh này phổ biến là do nhiều yếu tố, trong đó có ảnh hưởng xã hội và sự hữu dụng, cho phép nhận thông tin và liên lạc với người khác.

Theo chuyên gia tư vấn ở Thung lũng Silicon Alex Soojung-Kim Pang, người già dễ "nghiện" điện thoại di động tương tự người trẻ. "Chúng ta đều là con người", ông Pang nói và chỉ ra điện thoại di động vốn là là công cụ gây xao lãng mà người già thì rất dễ bị phân tâm.

Nhà tâm lý học Yap Chee Khong từ Trung tâm Y tế Sunway cho rằng người già "nghiện" điện thoại do nguyên nhân sinh học, tâm lý và xã hội. Đầu tiên, khi làm điều mình thích, não người sẽ tiết ra các hoóc môn như endorphin, khiến họ lặp đi lặp lại hành vi này.

Bên cạnh đó, một số người dùng điện thoại cho đến khi mệt mỏi để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bác sĩ thú y đã nghỉ hưu, Tiến sĩ Abdul Alim Sidique, 75 tuổi, cho biết ông dựa vào điện thoại thông minh cho dễ ngủ, cụ thể là nghe nhạc nhẹ và giao hưởng hằng đêm. Ban ngày, ông dành khoảng 3 giờ nghe tin tức, nghe giảng kinh và các bài phát biểu trên Youtube.

Như trường hợp của Mark Selvarajah 67 tuổi, sử dụng điện thoại di động quá mức cũng có thể là dấu hiệu cô đơn. Những lúc ngồi cùng bạn bè hay gia đình vợ mà không biết nói gì, Mark chỉ biết lấy điện thoại di động ra giết thời gian. Dần dần, smartphone trở thành vật bất ly thân của ông, đến mức không thể ra đường mà không mang theo. "Một lần, tôi đã rời nhà 15 phút thì nhớ ra mình quên điện thoại. Tôi lập tức quay lại để lấy", Mark chia sẻ.

"Cũng có người lấy cớ dùng điện thoại để né tránh giao tiếp hoặc làm gì đó", ông Yap nói thêm.

Tình trạng "nghiện" điện thoại di động còn do môi trường xung quanh. Theo ông Yap, muốn hiểu về thói quen sử dụng smartphone của ai đó, hãy hỏi họ có điện thoại như thế nào.

Yea cho biết con cái chính là nguyên nhân bà dùng smartphone. "Cách duy nhất để các con tôi nhanh chóng trả lời là nhắn tin qua ứng dụng trò chuyện", bà chia sẻ. Còn theo ông Yap, để thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào smartphone, người già cần được làm điều gì có ý nghĩa với họ. Như Mark, ngoài chơi golf, ông đã tham gia thêm hoạt động leo núi.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thừa nhận mình "nghiện" điện thoại. "Tôi có thể sống mà không dùng điện thoại nhưng ngày nay, đó là món đồ không thể thiếu", Lioh nói và cho biết ông không có ý định giảm bớt sử dụng smartphone.

Hoàng Thạch

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.