Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Thứ sáu, 14/09/2018 | 10:00 GMT+7

Xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Ngày 13/9, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH và Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã ký kết chương trình phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2018-2023. Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan- Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam chủ trì Lễ ký.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, cả nước hiện có 56% số lao động đạt trình độ chuẩn, nhưng thực chất chỉ có 22% trong số đó có chứng chỉ đào tạo từ sơ cấp trở lên. Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đang tổ chức sắp xếp lại các trung tâm giáo dục thường xuyên và trường nghề, nhằm tinh gọn, gắn đào tạo nghề ở nông thôn với thu hẹp tỉ lệ thất nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện nay cả nước đang có khoảng 1 triệu công nhân cần có kế hoạch đào tạo lại, bởi phần lớn trong số đó là học sinh tốt nghiệp THPT chưa qua các trường nghề chuyên nghiệp. Do đó, nguy cơ lao động ngoài độ tuổi 30-40 trở lên rất dễ thất nghiệp trong vài năm tới, vì không có tay nghề, không có chuyên môn kỹ thuật.

“Các DN luôn chạy theo vòng xoáy giá trị và thành quả lao động do công nhân tạo ra ở mức cao nhất. Nếu NLĐ không đáp ứng được yêu cầu, thì chuyện đào thải chỉ là một sớm, một chiều. Hơn nữa, số người trong độ tuổi lao động ngày càng được giãn rộng từ 18-60 tuổi, việc học ở bất kỳ độ tuổi nào cũng rất quan trọng, rất đúng với mục đích của Chỉ thị 11 của Bộ Chính trị về học tập suốt đời, học tập ở người lớn và xây dựng xã hội học tập thực”- Bộ trưởng nói.

Tại Lễ ký kết, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã nhận định 4 thách thức đối với lao động nông thôn hiện nay. Thách thức đầu tiên, theo bà, đó là nâng cao tay nghề từ nền công nghiệp 4.0, khi những máy móc hiện đại gần như thay thế vai trò của con người trong nhiều vị trí làm việc, dẫn tới cơ cấu thị trường lao động sẽ bị phá vỡ, nguồn lao động giản đơn, trình độ thấp bị đẩy ra ngoài “lề”.

Mặt khác, cả nước hiện có 25% dân số trong độ tuổi thanh niên (chiếm gần 73% lực lượng lao động cả nước), nhưng tỉ lệ thất nghiệp rất cao (chiếm 5% dân số), trong đó phải kể đến một lượng đáng kể sinh viên sau tốt nghiệp không tìm được việc làm. Nguyên nhân chính, là do trình độ ngoại ngữ thấp, kinh nghiệm ít, chỉ đáp ứng được những việc làm giản đơn và lao động cơ bắp.

Cùng với đó, theo thỏa thuận của các nước trong Cộng đồng ASEAN, các lao động được quyền đi lại tự do, ứng tuyển và làm việc tại bất kỳ quốc gia nào, nếu đáp ứng đủ yêu cầu của các công ty, tổ chức. Vì vậy, nếu lao động phổ thông của chúng ta không chịu thay đổi, kém về mặt chuyên môn, năng lực, ắt sẽ yếu thế ngay trên chính sân nhà.

“Chúng ta đang thực hiện các chính sách hỗ trợ ưu tiên vùng miền, tầng lớp và độ tuổi lao động. Nhưng trong nền công nghiệp 4.0, những ranh giới này bị phá vỡ hoàn toàn. Tất cả công dân đều sẽ bình đẳng, bớt các chương trình ưu tiên, người dân đừng ỷ lại vào điều kiện khách quan. Nếu không đáp ứng được, thì vô tình sẽ trở thành gánh nặng ngược lại cho xã hội”- nguyên Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Theo chương trình, nội dung phối hợp, hai bên sẽ đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, xây dựng xã hội học tập; thúc đẩy việc thực hiện quyền giáo dục, học tập của trẻ em; đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng cho toàn thể CBCC, hội viên và NLĐ. Khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho CBCC, hội viên và NLĐ tích cực học tập suốt đời dưới nhiều hình thức, phương thức khác nhau. Vận động CBCC, hội viên, NLĐ tích cực tham gia xây dựng gia đình, dòng họ, cộng đồng đạt tiêu chí “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”; tích cực tham gia, hỗ trợ công tác khuyến học, khuyến tài ở cơ sở.

Tú Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.