Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái để đồng hành cùng đồng bào thoát nghèo

Thứ sáu, 18/10/2019 | 00:46 GMT+7

Xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái để đồng hành cùng đồng bào thoát nghèo

Thực hiện Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, tối 17/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo năm 2019”.

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức vào đúng ngày 17/10- Ngày Quốc tế xóa nghèo và Ngày Vì người nghèo Việt Nam hàng năm. Tham dự chương trình có: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ- Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG; Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc…; cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và các địa phương, các DN, doanh nhân, các nhà hảo tâm cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại chương trình

Phát biểu khai mạc chương trình, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong những năm qua, chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” nói riêng và sự vận động hỗ trợ người nghèo vươn lên thoát nghèo nói chung đã nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao và phối hợp chặt chẽ từ Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan có liên quan.

Bên cạnh đó, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận từ Trung ương đến các địa phương trong cả nước đã tích cực triển khai vận động Quỹ "Vì người nghèo" và các chương trình an sinh xã hội; tiếp tục nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Qua đó, đã vận động các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức phi chính phủ, các tập đoàn kinh tế, cơ quan, tổ chức, DN, nhà hảo tâm… ủng hộ giúp đỡ người nghèo, thực hiện các chương trình an sinh xã hội.

“Thông qua chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi cộng đồng dân cư cùng chăm lo cho người nghèo. Đồng thời, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kết quả của chương trình đã góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo- Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động”- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Qua 3 năm triển khai, từ năm 2017 đến năm 2019, số tiền ủng hộ người nghèo qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội là 9.656 tỉ đồng. Đáng chú ý, trong 9 tháng đầu năm 2019, số tiền ủng hộ đạt 2.348 tỉ đồng. Trong đó, ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp là 3.053 tỉ đồng; ủng hộ qua Quỹ Trung ương gần 92 tỉ đồng, bao gồm cả ủng hộ người nghèo bằng cách nhắn tin qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 trên 14 tỉ đồng, trong 9 tháng đầu năm nay, số tiền ủng hộ đạt trên 33 tỉ đồng; ủng hộ qua quỹ 3 cấp địa phương được 2.961 tỉ đồng, trong đó 9 tháng đầu năm 2019 được trên 615 tỉ đồng.

Chương trình văn nghệ tại chương trình

Bên cạnh đó, số tiền ủng hộ qua chương trình an sinh xã hội là 6.603 tỉ đồng. Cụ thể, từ năm 2017 đến hết tháng 8/2019, ngành Ngân hàng đã hỗ trợ hơn 3.900 tỉ đồng. Số tiền hỗ trợ tập trung vào 3 lĩnh vực chính, gồm: Giáo dục, hỗ trợ hộ nghèo, y tế. Trong đó, đã xây dựng gần 6.000 ngôi nhà cho người nghèo, tập trung vào các địa phương còn gặp nhiều khó khăn thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ với nhiều huyện thuộc Chương trình 30a của Chính phủ về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững. Từ năm 2017 đến nay, Quỹ "Thiện tâm" thuộc Tập đoàn VinGroup đã hỗ trợ số tiền 790 tỉ đồng để phẫu thuật và điều trị miễn phí cho 8.139 bệnh nhân thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người có công với cách mạng mắc bệnh hiểm nghèo tại hệ thống BVĐK quốc tế Vinmec.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sự kiện, hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhân dịp Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2019. Đồng thời, Thủ tướng khẳng định: “Thông qua kết quả khảo sát mức sống ở Việt Nam của Liên hợp quốc và Ngân hàng Thế giới trực tiếp tham gia qua nhiều năm và kết luận rằng, công cuộc giảm nghèo của chúng ta ấn tượng nhất trên thế giới”. Bên cạnh đó, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều từ xấp xỉ 10%/năm vào năm 2015 đã giảm xuống còn khoảng 4%/năm vào cuối năm 2019. Đặc biệt, có 8 huyện đã thoát nghèo, 160 xã và 1.300 thôn thoát khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Và, để hiện thực hóa chủ trương đó, bình quân mỗi năm, NSNN đều dành khoảng 20% cho việc đầu tư hỗ trợ trực tiếp cũng như thông qua các chương trình, dự án, chính sách cho mục tiêu giảm nghèo. Đặc biệt, đã triển khai mạnh mẽ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững với mục tiêu giảm nghèo bình quân từ 1-1,5% mỗi năm, ở vùng khó khăn là 4%/năm.

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu Chính phủ, các ban, bộ ngành Trung ương và địa phương tiếp tục thực hiện mạnh mẽ và hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới, gắn liền với xây dựng xã hội đoàn kết, nhân ái để đồng hành cùng đồng bào thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn cả về vật chất và tinh thần. Đồng thời, Nhà nước sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn lực nhưng rất cần sự nỗ lực vươn lên của chính bản thân mỗi người nghèo, và sự phát huy vai trò đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nhân trong và ngoài nước.

Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương xác định mục tiêu nguồn vận động của Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019 để tập trung hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo, người cận nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất do gặp thiên tai, bệnh tật và cộng đồng nghèo… Nội dung hỗ trợ sẽ tập trung xây dựng mới và sửa chữa nhà ở; hỗ trợ tiền mua vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con…; hỗ trợ cho học sinh đi học, hỗ trợ chữa bệnh khi ốm đau, nằm viện; hỗ trợ cứu đói đột xuất, hỗ trợ người nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày lễ lớn. Đặc biệt, ưu tiên hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo thuộc thôn bản, ấp của các xã đặc biệt khó khăn, hộ có thành viên là người có công với cách mạng có khó khăn về nhà ở. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ cũng được thực hiện thông qua chương trình an sinh xã hội, như: Các công trình dân sinh tại cộng đồng nghèo gồm các xã nghèo, huyện nghèo, thôn bản khó khăn, phục vụ công tác KCB…

Lê An

Mọi đóng góp, ủng hộ người nghèo có thể gửi qua hệ thống tin nhắn theo cú pháp: VNN n gửi 1408 (20.000 đồng/tin nhắn) đến hết ngày 31/12/2019. Trong đó, “n” là số lần ủng hộ và được giới hạn từ 1 đến 100.

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.