Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xây dựng nông thôn mới theo hướng tăng tính chủ động, phát huy sáng tạo của các địa phương

Thứ bảy, 19/10/2019 | 14:46 GMT+7

Xây dựng nông thôn mới theo hướng tăng tính chủ động, phát huy sáng tạo của các địa phương

Sáng 19/10, tại TP.Nam Định, đã diễn ra Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự hội nghị.

Theo báo cáo, đến nay, cả nước đã có 4.665 xã (52,4%) đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tăng 35,3% so với cuối năm 2015 (là thời điểm tổng kết giai đoạn 1) và hoàn thành vượt 2,4% so với mục tiêu 10 năm (2010-2020) của Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao. Trong đó, vùng Đồng bằng sông Hồng đạt 84,86%, miền núi phía Bắc đạt 28,6%- đã hoàn thành vượt mục tiêu 5 năm (2016-2020) được Thủ tướng Chính phủ giao; có 36/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành sớm và vượt mục tiêu 5 năm được Thủ tướng Chính phủ giao.

Đặc biệt, có 8 tỉnh, thành phố đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM gồm: Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Thái Bình, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương và Cần Thơ. Trong số các xã được công nhận đạt chuẩn NTM, có 87 xã đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 và 42 xã vùng bãi ngang ven biển, hải đảo, 63 xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo quy định của Thủ tướng Chính phủ...

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, tính chung trong 9 năm qua, cả nước đã huy động được 2.418.471 tỉ đồng (tương đương 110 tỉ USD). Trong đó, NSNN các cấp hỗ trợ trực tiếp cho chương trình 319.289 tỉ đồng (bình quân 35,9 tỉ đồng/xã trong 9 năm)- chiếm 13,2%; còn lại là các nguồn vốn khác.

Mục tiêu đến năm 2025, cả nước có ít nhất 15 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 40% huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; 80% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có ít nhất 30% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; không còn xã dưới 10 tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về NTM giai đoạn 2021-2025; 80% số thôn, bản, ấp thuộc các xã đặc biệt khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí NTM áp dụng đối với cấp thôn theo quy định. Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM, Bộ NN&PTNT trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM thời gian qua. Theo Thủ tướng, thực hiện Nghị quyết số 26 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 khóa 10 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Chính phủ đã triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng xanh, sạch, đẹp hơn, đời sống của người dân từng bước được cải thiện. Cùng với đó, đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp với mức tăng trưởng khoảng 3%/năm với nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản có giá trị xuất khẩu hàng tỉ USD; thành lập, hình thành được nhiều nhiều DN, HTX đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế; tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân vùng nông thôn đã được cải thiện, nâng cao, an ninh- trật tự xã hội vùng nông thôn cơ bản được giữ vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra những hạn chế, bất cập như: Sự chỉ đạo chưa đồng bộ, quyết liệt ở một số nơi khiến bức tranh nông thôn ở một số địa phương chưa phát triển đồng đều, chênh lệch giữa các vùng miền trong xây dựng NTM vẫn còn lộ rõ. Nguồn lực đầu tư từ ngân sách vẫn còn hạn chế, nhất là giai đoạn 2010-2015, gây ảnh hưởng tới kết quả xây dựng NTM giai đoạn này. Vấn đề môi trường chưa được quan tâm đúng mức, vẫn chưa phát huy được tính sáng tạo của các vùng miền, tệ nạn xã hội ở một số địa phương vẫn gây bức xúc trong dư luận. Môi trường sống ở nông thôn vẫn còn có tình trạng rác thải, ảnh hưởng tới môi trường sống của người dân...

Từ thực tiễn trên, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải tập trung phát triển xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, xanh, bền vững trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng khoa học- công nghệ. Thủ tướng cũng lưu ý, trong thời gian tới cần chú trọng đến văn hóa tinh thần, bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc. Phấn đấu thực hiện mục tiêu có ít nhất 19 tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn tăng gấp 1,8 lần so với hiện nay; bổ sung các tiêu chí xây dựng NTM theo hướng tăng tính chủ động, phát huy sáng tạo của các địa phương... 

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, tự mãn với kết quả đã đạt được, mà cần phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo để xây dựng NTM ngày một tốt hơn; xây dựng NTM phát triển bền vững, bảo tồn nét đẹp văn hóa, xây dựng hệ thống chính trị các cấp vững mạnh để phục vụ nhân dân. Đặc biệt, sau hội nghị, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương phải có kế hoạch triển khai cụ thể, nhằm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới, trong đó cần chú trọng đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”.

Thanh Hằng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.