Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nhân lực

Thứ tư, 29/07/2020 | 15:43 GMT+7

Xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nhân lực

Sáng 29/7, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Hội thảo quốc gia xây dựng lộ trình thực hiện Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.

Tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, lộ trình được xây dựng nhằm hiện thực hóa các nội dung của Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay. Lộ trình sẽ đưa ra các chiến lược/hoạt động cấp quốc gia và khu vực cũng như các hướng dẫn mang tính chiến lược cho kênh Lao động và Giáo dục ASEAN về việc lên kế hoạch, triển khai, giám sát và đánh giá các hoạt động nhằm thực hiện Tuyên bố. Dự kiến, lộ trình thực hiện Tuyên bố sẽ được ghi nhận tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11/2020.

Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các Bộ, ngành liên quan trong quá trình hoàn thiện Lộ trình này. “Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực khu vực về phát triển nguồn nhân lực có lồng ghép các ưu tiên quốc gia trong các vấn đề liên quan. Qua đó nhằm giúp lồng ghép các ưu tiên về giáo dục đào tạo và giáo dục nghề nghiệp vào các nỗ lực chung của khu vực trong lộ trình thực hiện Tuyên bố...”- ông Nguyễn Mạnh Cường thông tin.

Trước những thay đổi nhanh chóng của thế giới công việc và tương lai việc làm do tác động của công nghệ, trong năm Chủ tịch ASEAN 2020, Bộ LĐ-TB&XH cùng Ban Thư ký ASEAN đã đề xuất xây dựng “Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay”. Tuyên bố đã nhận được sự ủng hộ và thông qua của các Bộ trưởng Lao động ASEAN và các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN. Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra ngày 26/6/2020, Tuyên bố đã được Nhà Lãnh đạo ASEAN chính thức thông qua.

Với việc thông qua Tuyên bố, các Lãnh đạo ASEAN một lần nữa tái khẳng định cam kết trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm. Đồng thời, Tuyên bố cũng thể hiện sự cam kết phát triển nguồn nhân lực thông qua hợp tác chặt chẽ về giáo dục và học tập suốt đời nhằm thúc đẩy hợp tác về khoa học và kỹ thuật.

VT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm 2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.