Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

WHO lo ngại về nguy cơ bệnh sốt rét

Thứ năm, 07/12/2017 | 09:53 GMT+7

WHO lo ngại về nguy cơ bệnh sốt rét

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo những bước tiến lớn trong hoạt động phòng chống bệnh sốt rét đạt được trong những năm gần đây có thể bị đảo ngược.

Trong bản báo cáo thường niên về cuộc chiến toàn cầu chống bệnh sốt rét cuối tháng 11, WHO nêu bật tình trạng sốt rét đang tăng tại nhiều quốc gia.

WHO cho biết, đến nay nhiều nước đang tiến gần tới mục tiêu diệt trừ được bệnh sốt rét, gồm có Madagascar, Senegal và Zimbabwe. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia khác, tiến bộ đang dần chậm lại.

Trong khi đó, các ca sốt rét tăng hơn 20% trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2016 tại 8 nước châu Phi, trong đó có Rwanda, Nigeria, và Cộng hòa Dân chủ Congo. Cùng lúc, mức tài trợ cho công tác phòng chống và chữa trị bệnh sốt rét đã dừng lại, chỉ đạt 2,7 tỷ USD trong năm 2016, ít hơn phân nửa ngân sách ước đạt trước năm 2020.

Giáo sư David Conway thuộc Trường Y học Nhiệt đới và Y tế quốc tế ở London, nhận xét: "Tài trợ quốc tế đã dừng lại ở mức đó. Rất có thể số tiền tài trợ bây giờ đã đạt mức tối đa của nó trên thực tế. Từ trước tới nay giả định vẫn là các nước phải cam kết dành riêng một số ngân quỹ dành cho công tác kiềm chế bệnh sốt rét. Tôi nghĩ rằng bây giờ là cơ hội lớn để các nước dấn thân và nhận thức được giá trị của nỗ lực phòng chống bệnh sốt rét".

Nhìn chung, châu Phi vẫn là lục địa phải gánh vác hậu quả nặng nhất do bệnh sốt rét gây ra, với khoảng 401.000 ca tử vong trong năm 2016, chỉ giảm đôi chút so với năm trước.

Ngoài cải thiện các phương pháp hiện hữu để phòng chống bệnh sốt rét, WHO kêu gọi phải khẩn cấp đầu tư vào các công cụ mới.

"Từ rất lâu người ta đã thừa nhận rằng một vaccine ngăn ngừa bệnh sốt rét có triển vọng thay đổi tình thế. Do vậy, cần nghiên cứu thêm để phát triển một loại vaccine hữu hiệu có khả năng bảo vệ các cộng đồng dân cư mà hiện giờ đang có tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cao, và có thể, không sử dụng những phương pháp can thiệp hiện có, ngay cả khi chúng được tài trợ trở lại", VOA News dẫn lời Giáo sư Conway.

Hiện tại, nhiều loại vaccine đang được phát triển. WHO dự định tổ chức một cuộc thử nghiệm cho vaccine RTS, S, khởi sự vào năm tới tại Kenya, Ghana và Malawi.

Tuy nhiên báo cáo mới khuyến cáo thế giới đang đứng trước ngã ba đường. Nếu không được tài trợ tốt hơn và không ra mắt những công cụ cần thiết mới để đối phó với bệnh sốt rét, thì những tiến bộ đã đạt được trong những thập niên gần đây có thể bị lật ngược.

Ngọc Tuấn

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.