Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

WHO cảnh báo: Sai lầm nghĩ Covid-19 chỉ lây theo mùa

Thứ năm, 30/07/2020 | 08:11 GMT+7

WHO cảnh báo: Sai lầm nghĩ Covid-19 chỉ lây theo mùa

Mô tả dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 dường như không hề bị ảnh hưởng bởi mùa nóng hay mùa lạnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cảnh báo những suy nghĩ cho rằng loại vi-rút gây đại dịch này khó phát triển vào mùa Hè là hoàn toàn sai lầm.

Tại một cuộc họp ngắn, trả lời các phóng viên về tình hình lây lan của đại dịch, phát ngôn viên của WHO, bà Margaret Harris, nói rằng tính chất mùa dường như không có tác động gì đến vi-rút SARS-CoV2. Thực tế, một số quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đều ở vào các mùa khác nhau trong năm. Chẳng hạn Mỹ- nước đã có gần 4,5 triệu ca dương tính và hơn 152.000 trường hợp tử vong tính đến trưa ngày 29/7, hiện đang ở mùa Hè, thì Brazil, quốc gia đứng thứ hai sau Mỹ về số ca nhiễm và tử vong, lại đang trong mùa Đông.

Bà Margaret Harris nêu thêm, nhiều người hiện nay vẫn mặc định suy nghĩ SARS-CoV2 chỉ là vi-rút cúm thông thường và bùng phát theo mùa. Tuy nhiên, đây là một chủng vi-rút mới và hoạt động theo một cơ chế khác biệt.

Do vậy, thay vì suy nghĩ và hy vọng Covid-19 như các bệnh cúm thông thường thì mọi người nên tìm cách phòng tránh để hạn chế sự lây lan của đại dịch. Mọi người nên rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang và cần che miệng khi hắt hơi hoặc ho. Những người có triệu trứng nghi nhiễm cần tiến hành cách li. 

Ổ dịch mới bùng phát khắp châu Âu

Tại thời điểm mà dường như châu Âu đang kiềm chế tốt Covid-19 thì các ổ dịch mới lại xuất hiện khắp châu lục này khiến một số nước phải tái áp đặt phong tỏa.

CNN nêu Đức là một điển hình. Nước này vốn là một hình mẫu về xử lý đại dịch nhờ phản ứng nhanh, năng lực xét nghiệm diện rộng và thông điệp bình tĩnh, rõ ràng của Thủ tướng Angela Merkel.

Khi thế giới có trên 4% bệnh nhân Covid-19 tử vong trong tháng 3, tỷ lệ tử vong ở Đức chỉ là 0,4% cho dù số ca mắc cao. Giữa tháng 4, Đức đã xét nghiệm trên 2 triệu người và đang thực hiện 400.000 xét nghiệm mỗi tuần.

Khác với một số lãnh đạo thế giới, bà Merkel nhanh chóng hiểu tính chất nghiêm trọng của tình hình và đưa ra một bài phát biểu thuyết phục hồi tháng 3 để người dân hiểu cần áp dụng biện pháp hạn chế diện rộng.

Đức mới chỉ mở cửa lại nền kinh tế sau khi tỷ lệ lây nhiễm giảm xuống 0,7. Nhưng khi giảm bớt phong tỏa, các đợt bùng phát mới nhanh chóng xuất hiện. Số ca mắc tăng lên 900 ca trong một ngày tháng 5 và hàng chùm ca bệnh xảy ra tại các lò mổ.

Số ca mắc hàng ngày từng giảm xuống 500 trường hợp/ngày trong những tuần gần đây nhưng lại tăng lên 815 ca ngày 24/7. Tỷ lệ lây nhiễm trong bốn ngày tính tới 27/7 là 1,28. Tỷ lệ lây nhiễm tính trong 7 ngày là 1,1.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của Đức là Viện Robert Koch (RKI) cho biết, những trường hợp mắc mới liên quan tới các đám đông tụ tập, nơi làm việc và cơ sở cộng đồng cũng như người từ các nước khác trở về.

Chánh văn phòng Thủ tướng Đức, ông Helge Braun, nhận định các con số nói trên là nguyên nhân lo ngại và để xử lý đại dịch vào mùa Thu, cần giữ số ca bệnh ở dưới 500 ca/ngày trong mùa Hè.

Hiện chính phủ Đức đang miễn phí xét nghiệm cho người dân ở thành phố Mamming, bang Bavaria, miền Nam Đức. Nơi này đang trải qua đợt dịch bùng phát trong công nhân thời vụ làm việc ở cánh đồng rau. Công nhân ở các nông trại khác trong Bavaria cũng sẽ được xét nghiệm.

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson ngày 28/7 cảnh báo có dấu hiệu cho thấy châu Âu đang trải qua làn sóng thứ hai. Về quyết định cách ly người dân từ Tây Ban Nha về, ông Johnson nói: "Điều chúng ta phải làm là hành động nhanh chóng, quyết liệt tại nơi mà chúng ta nghĩ rủi ro bắt đầu tái xuất. Chúng ta hoàn toàn rõ về điều gì đang xảy ra ở châu Âu, ở các nước bạn bè. Tôi sợ rằng sẽ bắt đầu chứng kiến dấu hiệu làn sóng dịch bệnh thứ hai ở một số nơi".

Trong khi đó, Pháp cũng chứng kiến số ca mắc tăng trở lại sau thời điểm dỡ bỏ lệnh phong tỏa ngày 11/5. Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết Pháp vẫn chưa trải qua làn sóng thứ hai, nhưng cảnh báo các ca đang tăng nhanh chóng. 

Tại Italia, Bộ trưởng Y tế Roberto Speranza phải thốt lên: "Tình hình thế giới đáng lo ngại và chúng ta đang ở thời điểm tệ nhất của đại dịch trên thế giới. Khủng hoảng sẽ chỉ qua đi khi phát triển thành công vắc-xin".

Khẩu trang chống Covid-19 hiệu quả

Trong khi đó, từ Australia, các nhà khoa học thuộc ĐH New South Wales khẳng định khẩu trang là công cụ hiệu quả nhất ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Để chứng minh điều này, họ đã sử dụng một hệ thống chiếu sáng LED đặc biệt kết hợp với máy ảnh tốc độ cao để ghi lại sự phát tán các giọt bắn siêu nhỏ trong lúc nói chuyện, ho và hắt hơi với từng loại khẩu trang để so sánh.

Kết quả cho thấy, khẩu trang phẫu thuật 3 lớp là phương tiện phòng chống hiệu quả nhất. Mặc dù vậy, ngay cả khẩu trang 1 lớp cũng làm giảm đáng kể sự phát tán các giọt bắn.

Hiện dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục lây lan và có chiều hướng gia tăng trở lại tại nhiều nước thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch. Trước tình trạng này, nhiều quốc gia lại triển khai quy định đeo khẩu trang tại nơi công cộng để hạn chế sự lây lan của vi-rút.

Ngọc Tuấn

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.