Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

WHO cam kết đánh giá minh bạch cách thức xử lý Covid-19

Thứ tư, 20/05/2020 | 18:27 GMT+7

WHO cam kết đánh giá minh bạch cách thức xử lý Covid-19

Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây tuyên bố sẽ tiến hành việc đánh giá độc lập cách thức cơ quan này xử lý đại dịch Covid-19 "vào thời điểm phù hợp nhất" một cách minh bạch và có trách nhiệm.

 "Tất cả chúng ta đều phải rút ra các bài học từ đại dịch này. Mọi nước và mọi tổ chức phải xem xét lại cách ứng phó và học từ kinh nghiệm của bản thân. WHO cam kết minh bạch, có trách nhiệm và cải tiến liên tục", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh trong cuộc họp trực tuyến của tổ chức này hôm 18/5.

Ông Tedros cảm ơn các quan chức cấp cao trước đó đã bày tỏ "sự ủng hộ mạnh mẽ đối với WHO vào thời điểm sống còn này". Ông cũng nói thêm rằng việc đánh giá và xem xét phải bao gồm trách nhiệm và "thiện chí của tất cả các bên".

Tổng Giám đốc WHO cho rằng "nguy cơ hiện vẫn còn cao và chúng ta vẫn còn một hành trình dài trước mắt".

Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ kêu gọi đánh giá độc lập về cách ứng phó Covid-19 của WHO ngay khi dịch bệnh này được kiểm soát, và ông biện hộ cách xử lý dịch bệnh của Bắc Kinh.

Trong một video gửi tới cuộc họp, ông Tập Cận Bình cam kết chi 2 tỷ USD trong 2 năm tới để giúp giải quyết đại dịch. Nhà lãnh đạo Trung Quốc mô tả Covid-19 là "một tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến 2 đến nay".

"Trong suốt thời gian qua, chúng ta đã hành động với sự cởi mở, minh bạch và trách nhiệm. Chúng ta đã khống chế được virút", ông nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chất vấn gay gắt cách thức WHO giải quyết đại dịch Covid-19 và dẫn đầu làn sóng chỉ trích từ nhiều nước trên thế giới về ứng phó của Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng y tế này trong giai đoạn đầu.

Cùng ngày 18/5, ông Trump đăng tải một bức thư dài 4 trang gửi cho Tổng giám đốc WHO Tedros trên tài khoản Twitter. Trong thư, nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc WHO đã "sai lầm" trong cách ứng phó đại dịch. Ông Trump cảnh báo nếu WHO không cam kết cải thiện đáng kể trong vòng 30 ngày tới, Mỹ sẽ "đóng băng" tài trợ dành cho WHO và cân nhắc rút khỏi tổ chức này.

"Tôi, với tư cách là Tổng thống Mỹ, thông báo với ông rằng nếu WHO không cam kết thay đổi đáng kể trong 30 ngày tới, tôi sẽ lập tức đóng băng ngân sách của Mỹ cho WHO và xem xét lại tư cách thành viên của chúng tôi trong tổ chức", Reuters trích dẫn một đoạn trong lá thư của ông Trump.

Trước đó, ông Trump gọi WHO là "con rối của Trung Quốc" và chỉ trích Bắc Kinh là che giấu dịch Covid-19, và WHO không dám thách thức Trung Quốc. Giới chức Mỹ đã liên tục chỉ trích WHO, cho rằng WHO "thiên vị" Trung Quốc, chậm trễ ứng phó dịch. Tháng trước, ông Trump đã thông báo tạm ngừng tài trợ cho WHO.

Ngay sau phát biểu này, ông Tedros một lần nữa lên tiếng bảo vệ vai trò của WHO và khẳng định tổ chức này sẽ "tiếp tục vai trò dẫn dắt chiến lược để phối hợp hành động toàn cầu".

"Đánh giá và rút ra bài học đã nằm trong ADN của WHO... Vấn đề quan trọng nhất là sinh mạng con người, điều đó cần được coi là trung tâm của mọi hành động và lời nói. Trọng tâm hiện tại của WHO là đối phó với đại dịch bằng mọi công cụ mà chúng tôi có", ông nhấn mạnh thêm.

WHO và hầu hết các chuyên gia nhận định virút corona chủng mới gây Covid-19 xuất hiện ở một chợ buôn bán thịt động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào cuối năm ngoái. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong tháng 5 nói có nhiều bằng chứng đáng kể cho thấy con virút này xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Phía Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

NT

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.