Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

WB đề xuất hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển phương thức thanh toán theo chẩn đoán

Thứ ba, 04/12/2018 | 16:20 GMT+7

WB đề xuất hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển phương thức thanh toán theo chẩn đoán

Sáng 4/12, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn tiếp và làm việc với ông Enis Baris- Giám đốc khu vực Đông Á- Thái Bình Dương ngành Y tế, Dinh dưỡng và Dân số và nhóm chuyên gia y tế của WB về công tác hỗ trợ trong lĩnh vực BHYT.

Buổi làm việc nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa BHXH Việt Nam và WB về lĩnh vực BHYT. Theo đó, ngày 23/11 vừa qua, Bà Caryn- Trưởng nhóm Y tế (WB) đã làm việc với các đơn vị nghiệp vụ y tế và đề xuất hoạt động hỗ trợ BHXH Việt Nam phát triển phương thức thanh toán theo chẩn đoán (DRG) và xây dựng niên giám thống kê.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Enis Baris bày sự vui mừng và gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo BHXH Việt Nam đã dành thời gian tiếp đoàn. Theo ông Enis Baris, với cơ sở dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT, BHXH Việt Nam hoàn toàn có thể triển khai hoạt động này. “Tuy nhiên, BHXH Việt Nam cần chứng minh năng lực tổ chức tổ chức thực hiện bao gồm việc mô hình hóa và đánh giá tác động áp dụng DRG với từng loại BV. Do đó, WB đề nghị phía BHXH Việt Nam giao nhiệm vụ cho một đơn vị chủ trì, chịu trách nhiệm phối hợp với WB thực hiện đề án hỗ trợ”- ông Enis Baris đề xuất.

Nhận định về đề xuất trên, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, việc xây dựng, tính toán DRG là vấn đề kỹ thuật; vì vậy nên giao BHXH Việt Nam chủ trì thực hiện là phù hợp nhất. “BHXH Việt Nam sẽ chủ động thực hiện cho đến khi có kết quả sơ bộ, sau đó sẽ phối hợp với Bộ Y tế để đối chiếu, hiệu chỉnh số liệu và dữ liệu, tránh bị áp đặt trong quá trình thực hiện. Bởi, thực tế một số dự án phối hợp với Bộ Y tế trước đây cho thấy, do cách tiếp cận và kết quả nghiên cứu không chuẩn xác, dẫn đến kết quả không ứng dụng được”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết.

Về việc xây dựng niên giám thống kê, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đề nghị WB hỗ trợ xây dựng báo cáo hoạt động thường niên (Annual Report) của BHXH Việt Nam, thay vì chỉ xây dựng niên giám thống kê về BHYT. “Trước đây, WHO cũng đã từng hỗ trợ tài chính cho BHXH Việt Nam thu thập dữ liệu thống kê (giai đoạn 1993-2015); tuy nhiên kết quả nghiên cứu này mới chỉ lưu hành nội bộ. Dựa trên các mô hình sẵn có của quốc tế, WB có thể tư vấn thông tin cần phải thu thập, cung cấp thêm để BHXH Việt Nam khai thác và sử dụng có hiệu quả tài liệu báo cáo hoạt động thường niên của Ngành”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nói.

Cũng tại buổi làm việc, ông Dương Tuấn Đức- Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc đã giới thiệu về mô hình hoạt động và Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam.

Thanh Hằng

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.