Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vượt khó ở Thọ Xuân

Thứ sáu, 17/01/2020 | 06:29 GMT+7

Vượt khó ở Thọ Xuân

Bên cạnh việc tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh xã thì mỗi cán bộ từ huyện đến xã đều là những tuyên truyền viên về BHXH với những câu chuyện rất gần gũi đi vào lòng người. Đây chính là “bí quyết” giúp huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) trở thành điểm sáng trong thực hiện BHXH, BHYT.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hải- Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Thọ Xuân cho biết: Mấy năm gần đây, Thọ Xuân được tỉnh Thanh Hoá đánh giá là một điểm sáng trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Nếu trước năm 2017, Thọ Xuân là đơn vị “đứng thứ hai” toàn tỉnh từ dưới lên về phát triển BHXH, BHYT, thì ngay sau đó với sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy và sự tâm huyết của anh em cán bộ, Thọ Xuân đã vượt lên dẫn đầu toàn tỉnh về thực hiện nhiệm vụ này.

Ông Nguyễn Xuân Hải (thứ 2 từ phải sang) trao đổi với Báo BHXH

Theo ông Hải, sau khi bị tỉnh phê bình về tỉ lệ người dân tham gia BHYT thấp, lãnh đạo huyện đã rất trăn trở và quyết tìm bằng được giải pháp khắc phục. Cụ thể, ngoài việc thành lập BCĐ phát triển BHYT, huyện còn tổ chức cuộc thi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức đa dạng. Các xe lưu động đã về tận các đường làng, ngõ xóm của 41 xã để tuyên truyền về BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, BCĐ phát triển BHYT giao chỉ tiêu phát triển BHXH, BHYT cho UBND các xã và các đoàn thể… Vì vậy, sau khi kết thúc cuộc thi, Thọ Xuân đã tăng tỉ lệ người tham gia BHYT từ 63% lên 76,03%”- ông Hải nói.

“Trong tuyên truyền, Ban Tuyên giáo dẫn chứng “sát sườn” với việc tìm 2 bệnh nhân có bệnh gần giống nhau (người có thẻ BHYT và người không có thẻ BHYT) để họ tự đánh giá, nhận xét và phát trên hệ thống truyền thanh huyện, các xã. Người có thẻ BHYT chia sẻ chuyện đi KCB ở BV ra sao, được quỹ BHYT chi trả bao nhiêu và phải đóng bao nhiêu. Còn người không có thẻ BHYT cũng kể những khó khăn khi không có thẻ BHYT, phải tự trả chi phí điều trị bệnh cao như thế nào… Các câu chuyện so sánh đó được thu in vào đĩa và phát thanh tại các buổi sinh hoạt cộng đồng để nhân dân có điều kiện so sánh, lựa chọn…”- ông Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, bây giờ bà con đã hiểu và thấm, vấn đề còn lại là làm sao để thu xếp được kinh phí tham gia BHXH, BHYT. Từ thực tế này, năm nay, mỗi lần họp giao ban, BCĐ đều mời những xã chưa đạt chỉ tiêu tham gia BHYT, chỉ rõ những bất cập, hạn chế để rút kinh nghiệm và tìm cách khắc phục… “Có những xã đích thân tôi đã đến làm việc 7-8 buổi, không chỉ làm việc với lãnh đạo xã mà còn đi tiếp cận, gặp gỡ, trao đổi với người dân. Tôi hay nói: Khi bước ra khỏi tuổi lao động, nếu bác có sổ lương hằng tháng, sẽ rất chủ động, tự hào bỏ tiền của mình ra mua đồng quà, tấm bánh hay thưởng cho các cháu đạt thành tích cao trong học tập và sẽ tự tin hơn trong cuộc sống. Mỗi địa phương hay đất nước mà càng có nhiều gia đình ổn định như vậy thì càng mạnh và không có người già nào là gánh nặng của xã hội, của gia đình, con cái”- ông Hải tâm sự.

Với cách làm như vậy, Thọ Xuân tin chắc tỉ lệ người dân tham gia sẽ ngày càng tăng để họ có thể tự chăm lo cho bản thân mình ngay từ những ngày còn khỏe, còn trẻ. “Khi đến với người dân, tôi đều nói về chuyện lương hưu đang tăng, nay tham gia BHXH chỉ vài chục nghìn, nhưng lúc lĩnh được cả vài trăm và còn được thẻ BHYT không lo bị ốm đau. Đồng thời, tôi cũng phải tìm hiểu, đọc nghiên cứu các văn bản hướng dẫn Luật BHXH, để khi nói chuyện phải nói những điều thiết thực, dẫn chứng cụ thể, sinh động chứ không thể đọc vanh vách những quy định trong đưa Nghị định, Thông tư …”- ông Hải nói.

Nguyệt Hà

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.