Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vượt khó nơi vùng cao Chiêm Hóa

Thứ ba, 09/02/2021 | 20:14 GMT+7

Vượt khó nơi vùng cao Chiêm Hóa

Ngoài trời, cơn mưa phùn vùng cao kéo theo cái rét giữa Đông đến tê tái, người đàn ông chừng 50 tuổi lưỡng lự đứng trước bộ phận “Một cửa” của BHXH huyện Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang). Thấy vậy, chị Lý Thị Hồng Khuyên- cán bộ “Một cửa” của BHXH huyện bước ra hỏi: Bác đến tìm ai? Hay có việc gì không ạ? Người đàn ông rụt rè: “Đến nhờ cán bộ cấp lại thẻ BHYT cho con trai đang điều trị ở BV K, nhưng tôi không biết chữ, không biết phải làm thế nào?”.

Người đàn ông chưa dứt lời, chị Khuyên đã hiểu ngay ra vấn đề, liền nói: “Vậy bác có mang theo chứng minh thư hoặc sổ hộ khẩu không. Cháu xin tên tuổi, địa chỉ của con bác, rồi bác đợi cháu xem trên hệ thống rồi in lại luôn cho bác”. Giữa chị Khuyên và người đàn ông thực hiện cuộc “hỏi nhanh- đáp gọn” chừng hơn một phút. Vừa hỏi, chị Khuyên vừa giúp người đàn ông ghi vào đơn đề nghị cấp lại thẻ BHYT…

Bác Lương Thị Huyền nhận thẻ BHYT từ cán bộ BHXH huyện Chiêm Hóa

Chừng 10 phút sau, người đàn ông ấy- ông Quan Văn Tuyên (xã Tri Phú, huyện Chiêm Hóa) đã nhận được tấm thẻ BHYT mới của con trai. Đến lúc này, ông mới mạnh dạn: “Cán bộ cho tôi trả tiền”. Chị Khuyên cười nhẹ bảo: “Bác cầm thẻ về để con trai kịp thời chữa bệnh nhé. Chúng cháu cấp lại thẻ, người dân không phải trả tiền đâu bác ạ!”. Nghe vậy, ông Tuyên như thở phào nhẹ nhõm, nét mặt lộ rõ niềm vui.

Vào điều trị nội trú ở TTYT huyện Chiêm Hóa, trên tay vẫn đang cắm ống truyền, bác Lương Thị Huyền (xã Phúc Sơn) tranh thủ tìm đến trụ sở BHXH huyện xin cấp lại thẻ BHYT bị mất. Ngồi chưa ấm chỗ, bác Huyền đã được cán bộ BHXH huyện trao tận tay tấm thẻ BHYT mới. Cẩn thận cất tấm thẻ BHYT vào túi, bác Huyền quay ra nắm chặt tay cô cán bộ BHXH huyện và liên tục nói lời cảm ơn. Theo bác Huyền, do con cái đi làm xa chưa kịp về nên bác mới phải tự sang đây xin cấp lại thẻ. Lúc đầu bác cũng lo, nhưng thấy thái độ ân cần của cán bộ BHXH, bác cảm thấy rất nhẹ nhõm. “Tôi cảm ơn cán bộ BHXH đã cấp lại thẻ BHYT để tôi yên tâm điều trị bệnh”- bác Huyền xúc động nói thêm.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lý Thị Hồng Khuyên cho biết, việc cấp đổi thẻ BHYT trên địa bàn huyện Chiêm Hóa diễn ra thường xuyên, do bà con nơi đây bảo quản thẻ không tốt hoặc do chứng minh thư một tên, sổ hộ khẩu lại mang tên khác hoặc có trường hợp phụ nữ dân tộc lúc chưa lập gia đình thì dùng tên bố mẹ đặt, đến lúc lấy chồng lại đổi theo họ tên chồng, rồi khi có con trai thì lại gọi theo tên con trai… khiến nhiều thông tin không khớp nhau. Vì vậy, có những ngày, bộ phận “Một cửa” phải in cấp lại tới hơn 100 thẻ.

Nhiều năm làm tại bộ phận “Một cửa”, chị Khuyên gặp không ít trường hợp như bác Tuyên, bác Huyền. “Mình chỉ nghĩ phải giúp đỡ người dân giao dịch một cách tiện lợi, nhanh chóng nhất. Ngoài cấp đổi thẻ BHYT, còn nhiều công việc khác cần giải quyết, nên nếu không làm nhanh sẽ… tắc nghẽn như giao thông dưới xuôi vậy”- chị Khuyên cười nói.

Bà Nguyễn Thị Hiền- Giám đốc BHXH huyện Chiêm Hóa cũng cho biết, ở BHXH huyện Chiêm Hóa, nhiều người phải làm thông buổi trưa, chiều tối 6-7h mới nghỉ là chuyện thường ngày. Nguyên nhân là do nhiều đơn vị cứ gần hết giờ mới qua để giải quyết các thủ tục, rồi nhiều xã ở xa, đi lại khó khăn nên BHXH huyện phải cử cán bộ trực muộn, trực cả thứ Bảy, Chủ nhật để hỗ trợ người dân kịp thời. “Cán bộ BHXH không chỉ cần thông thạo nghiệp vụ mà còn phải nắm bắt được cả thói quen, phong tục tập quán của bà con nơi đây”- bà Hiền nhấn mạnh.

Chiêm Hóa là huyện miền núi thuộc tỉnh Tuyên Quang, có 13/26 xã, thị trấn thuộc vùng đặc biệt khó khăn, với dân số trên 140.000 người, trong đó gần 80% là người DTTS. Do giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, vẫn còn có thôn, bản chưa có điện lưới quốc gia, trình độ dân trí không đồng đều nên... đời sống kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn. Thậm chí, nhận thức của một số đơn vị SDLĐ về BHXH, BHYT còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự nỗ lực vượt khó của BHXH huyện nên huyện đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu về BHXH, BHYT.

Tính đến hết năm 2020, toàn huyện có 2.167 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 117,8% kế hoạch BHXH tỉnh giao và đạt 212,5% kế hoạch do UBND tỉnh giao; 100% HS tham gia BHYT; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,3% dân số. Tổng số thu BHXH, BHYT năm 2020 trên 112,61 tỷ đồng, đạt 101,91% kế hoạch. Cũng trong năm, BHXH huyện đã cấp mới được 1.091 sổ BHXH; cấp lại 837 sổ BHXH; đối chiếu dữ liệu cấp thẻ BHYT theo đúng quy định, thực hiện cấp 35.692 thẻ, trong đó cấp mới và gia hạn 15.665 thẻ, cấp lại 20.027 thẻ. Giải quyết chế độ BHXH một lần cho 1.029 người; giải quyết trợ cấp ốm đau cho 1.329 lượt người, trợ cấp thai sản cho 272 người. Đến 31/12/2020, trên địa bàn huyện Chiêm Hoá không còn đơn vị SDLĐ nào nợ BHXH, BHYT- là năm đầu tiên số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn về “0”.

Cũng theo bà Hiền, trong năm 2021, BHXH huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác thu, thu nợ, trong đó phối hợp cùng Công an huyện đôn đốc các DN có dấu hiệu chây ỳ không thực hiện trích nộp BHXH, BHYT theo quy định. Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch BHXH tỉnh giao về thu, thu nợ; nỗ lực kéo giảm tỷ lệ nợ BHXH. Tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tiếp tục in thẻ BHYT bổ sung cho các đối tượng chính sách xã hội; rà soát chặt chẽ quá trình cấp mã số BHXH cho NLĐ. Triển khai xác minh các trường hợp có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ ốm đau, thai sản; tăng cường giám định BHYT để bảo đảm an toàn nguồn quỹ và quyền lợi cho người bệnh BHYT.

Thủy Hà

BHXH Việt Nam: Triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Sơn La: Nỗ lực đưa chính sách BHXH tự nguyện tới người dân

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.