Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vùng kinh tế trọng điểm là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước

Thứ ba, 26/05/2020 | 14:04 GMT+7

Vùng kinh tế trọng điểm là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước

Sáng 26/5, phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, vùng kinh tế trọng điểm là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước. Do đó, lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Bộ KH-ĐT cho biết, trong giai đoạn 2011-2019, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của 4 vùng kinh tế trọng điểm bình quân mỗi năm tăng 7,25%; quy mô GRDP của toàn bộ 24 địa phương thuộc 4 vùng kinh tế trọng điểm so với GDP của cả nước ở mức trên 70%. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là 2 cực tăng trưởng quan trọng của cả nước, đóng góp vào tăng trưởng chung cả nước, bình quân năm trong giai đoạn 2011-2019 tương ứng đạt 13,08% và 19,9%.

Ngoài ra, cứ 1% tăng trưởng của 4 vùng kinh tế trọng điểm sẽ làm GDP của toàn bộ nền kinh tế tăng 0,61%, trong đó vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và phía Nam có tác động lớn nhất. Cụ thể, tăng 1% GRDP của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ làm GDP của toàn nền kinh tế tăng 0,49%, tăng 1% GRDP của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam làm GDP của toàn nền kinh tế tăng 0,55%...

Hiện nay, các vùng kinh tế trọng điểm là nơi tập trung đầu mối giao thông vận tải biển và hàng không lớn nhất cả nước, với 6/8 cảng biển quốc gia, tập trung tới 93% công suất bốc xếp của cảng và 100% công suất của các sân bay quốc tế, với năng lực tiếp nhận trung bình khoảng 25 triệu lượt khách mỗi năm.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ và 4 địa phương đại diện cho 4 vùng (Hà Nội, TP.HCM, Quảng Nam, Kiên Giang) cũng đã báo cáo về tình hình thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về phát triển kinh tế các vùng kinh tế trọng điểm. Theo đó, một số ý kiến đề nghị, về lâu dài cần có luật về phát triển vùng kinh tế trọng điểm, để tháo gỡ khó khăn, làm rõ vai trò của hội đồng vùng cũng như cơ chế huy động, phân bổ nguồn lực… Các tỉnh, thành phố cũng khẳng định, về mục tiêu tăng trưởng, thu ngân sách của địa phương trong năm nay có thể đạt được- đây là tín hiệu đáng mừng trong việc dẫn dắt kinh tế vùng phát triển…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, vùng kinh tế trọng điểm là cực tăng trưởng quan trọng của đất nước. Do đó, chúng ta cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh nằm trong quy hoạch tổng thể quốc gia. Trên cơ sở đó, rà soát và khắc phục cho bằng được những vướng mắc, nhất là tình trạng mạnh ai nấy làm...

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, để tạo thuận lợi cho các vùng phát triển; các tỉnh, thành phố trong vùng kinh tế trọng điểm phải đi đầu trong phục hồi, phát triển kinh tế sau dịch cũng như thu hút đầu tư từ các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới. Đáng chú ý, từng vùng, từng địa phương cần chú ý thực hiện tốt 2 việc: Phải hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và nỗ lực hoàn thành tốt nhất các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm nay.

Bên cạnh đó, các hội đồng vùng và từng địa phương cần tận dụng cơ hội để thu hút đầu tư, nhất là đón đầu dòng dịch chuyển vốn đầu tư khu vực và toàn cầu; đồng thời thúc đẩy các hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển. Để làm được điều này, theo Thủ tướng, các ngành, các địa phương cần phải biến thách thức thành cơ hội; không được gây khó khăn cho nhà đầu tư, DN; có chính sách ưu đãi hỗ trợ về tín dụng, điện, nước, kết cấu hạ tầng giao thông, dịch vụ logistic, nhân lực… Đặc biệt, Bộ KH-ĐT cần đề xuất cơ chế chính sách, giải pháp mang tính đặc thù để các vùng kinh tế trọng điểm có khả năng cạnh tranh khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng lưu ý, Bí thư và Chủ tịch UBND các địa phương cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. “Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững, nếu các địa phương lân cận kém phát triển”- Thủ tướng nhấn mạnh. Cùng với đó, theo Thủ tướng, các địa phương cần tập trung khắc phục hậu quả thiên tai, triển khai tốt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2020…

Nam Điền

Ra quân hưởng ứng Ngày BHYT Việt Nam

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.