Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vui Tết Canh Tý 2020

Chủ nhật, 12/01/2020 | 20:55 GMT+7

Vui Tết Canh Tý 2020

Trong tiếng gõ cửa của mùa Xuân, Tết đang đến thật gần. Nhiều tổ chức, đơn vị đã và đang sẵn sàng cho các chương trình vui Tết Canh Tý 2020. Không chỉ mang đến cơ hội vui chơi, giải trí với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống, du khách tham gia chương trình còn có cơ hội thưởng thức ẩm thực ngày Xuân.

Hội chợ Xuân 2020 với chủ đề “Tết thuần chay” do Bộ VH-TT&DL chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 19/1/2020 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa-Nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội). Bên cạnh các gian hàng trưng bày các sản phẩm thuần chay, còn có rất nhiều hoạt động trao đổi, thực hành các kỹ năng ẩm thực như: Gói bánh chưng, làm giò chay, mứt dừa, kẹo lạc... Không gian Tết cổ truyền cũng sẽ được tái hiện qua hình ảnh về những làng nghề đặc sắc như: Sơn mài, lồng đèn Tết, tò he... cùng hình ảnh những ông đồ già cặm cụi “bày mực tàu giấy đỏ, bên phố đông người qua”. Nhiều trò chơi dân gian đậm chất truyền thống như: Đi cà kheo, đu tre, đánh chuông, bắn nỏ thần, nhảy lò cò… cũng sẽ được tái hiện trong sự kiện này.

Mừng Xuân mới, vào ngày 18/1/2020, tại không gian phố đi bộ và phố cổ Hà Nội sẽ diễn một loạt các hoạt động văn hóa nhằm tái hiện Tết Việt. Theo đó, nhóm Đình làng Việt phối hợp với Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội sẽ tiến hành Lễ dựng nêu tại vườn hoa hồ Hoàn Kiếm, trước cổng đền Ngọc Sơn. Cùng với đó là các hoạt động diễn xướng dân gian như: Múa sư tử- nghê thời Lý; múa hát cửa đình; múa bồng; hát xoan… và những làn điệu âm nhạc dân gian đặc sắc của các vùng miền. Còn tại Đình Kim Ngân (42 Hàng Bạc) sẽ diễn ra các hoạt động lễ dâng thành hoàng, hát cửa đình- hát thờ thành hoàng; trưng bày tranh Kim Hoàng, tranh Đông Hồ; trưng bày đầu tượng sư tử- nghê, lấy mẫu từ đầu tượng sư tử- nghê thời Lý tại chùa Bà Tấm (Gia Lâm, Hà Nội). Các nghi lễ gói, luộc bánh chưng, nghi lễ cúng Tất niên của gia đình Hà Nội sẽ được thực hiện tại Ngôi nhà Di sản (87 Mã Mây)...

Tại TP.HCM cũng có nhiều hoạt động ý nghĩa mừng Tết Canh Tý. Cụ thể: Lễ hội Tết Việt do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) phối hợp với Sở Du lịch TP.HCM tổ chức diễn ra từ ngày 3-5/1/2020, tại Công viên Lê Văn Tám. Sẽ có nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn gồm: Lễ Tết, Ăn Tết, Chơi Tết, Xem Tết và Chợ Tết. Chương trình chú trọng đem đến cho các gia đình Việt và du khách quốc tế cơ hội trải nghiệm Tết cổ truyền, hiểu thêm về các nghi thức trong những ngày lễ, Tết cũng như ý nghĩa của lễ dâng hương ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu và sựtích bánh chưng, bánh dầy, câu chuyện thú vị của cây nêu ngày Tết. Trong đó, chợ Tết sẽ có khoảng 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên, giới thiệu những đặc sản độc đáo của 3 miền.

Tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM sẽ diễn ra chương trình Lễ hội Tết Việt Canh Tý 2020, từ ngày 9 đến 29/1/2020. Năm nay, lễ hội vẫn tái hiện đường mai vàng và phố ông đồ dọc 2 tuyến đường Phạm Ngọc Thạch và Nguyễn Thị Minh Khai (đoạn mặt tiền Nhà Văn hóa Thanh Niên) cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, múa lân sư rồng. Ngoài ra, còn có thêm nhiều hoạt động mới đặc sắc như: Chương trình văn nghệ sĩ với gian hàng bán áo dài cũ gây quỹ chăm lo cho các em thiếu nhi cơ nhỡ vui Xuân, trang trí cây mai vàng đại thụ, khu phố ẩm thực với những món ăn truyền thống Việt Nam… Điểm nhấn của chương trình là khu vực tiểu cảnh của 4 làng nghề truyền thống Việt Nam, dự kiến có các làng nghề như:Làng Gốm, Làng Mây, Làng Hương và Làng Lụa. Lễ hội hứa hẹn mang đến cho người dân, các bạn trẻ không gian Tết trẻ trung, hiện đại, đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngoài ra, tại nhiều địa phương khác cũng tổ chức các chương trình vui chơi đón Tết, mang đến không khí đầm âm, vui tươi cho mọi người với hy vọng về một mùa Xuân mới tràn ngập hạnh phúc.

Thanh Xuân

Hướng dẫn cài VssID- BHXH số cho người dưới 18 tuổi

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.