Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vụ việc Công ty CP Đường Bình Định phá sản: NLĐ mong sớm giải quyết quyền lợi BHXH

Thứ tư, 16/09/2020 | 19:26 GMT+7

Vụ việc Công ty CP Đường Bình Định phá sản: NLĐ mong sớm giải quyết quyền lợi BHXH

Công ty CP Đường Bình Định (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) vừa được định giá tài sản, máy móc để bán đấu giá theo thủ tục phá sản. NLĐ tại đây mong muốn được ưu tiên giải quyết các quyền lợi về tiền lương, trợ cấp thôi việc và BHXH.

TAND tỉnh Bình Định vừa thông tin về việc Công ty Hợp danh Quản lý thanh lý tài sản Việt (văn phòng TP.HCM) đã chọn Công ty đấu giá hợp danh Toàn Cầu Group là đơn vị tổ chức đấu giá tài sản của Công ty CP Đường Bình Định để giải quyết vụ việc phá sản của DN này.

Theo thông báo đấu giá vào đầu tháng 8/2020 của Công ty Hợp danh Quản lý thanh lý tài sản Việt, giá khởi điểm công trình xây dựng, dây chuyền máy móc, thiết bị sản xuất đường và phương tiện vận tải đã qua sử dụng của Công ty CP Đường Bình Định tổng cộng gần 77 tỷ đồng (không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất).

Theo thống kê, tính đến cuối năm 2019, Công ty CP Đường Bình Định có số nợ tổng cộng hơn 1.000 tỷ đồng (cả gốc và lãi) của 23 đơn vị. Trong đó, nợ 2 ngân hàng thương mại khoảng 975,5 tỷ đồng, nợ thuế 26 tỷ đồng, nợ BHXH hơn 7 tỷ đồng, nợ lương và các khoản phụ cấp, trợ cấp thôi việc của NLĐ hơn 17 tỷ đồng…

Trước đó, Công ty CP Đường Bình Định từng là một DN hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, từ tháng 9/2018, DN này đã ngưng hoạt động trong khi hàng loạt khoản nợ liên quan chưa được giải quyết. Điều này khiến 327 NLĐ lâm cảnh khốn đốn, không biết đòi quyền lợi ở đâu, khi ông chủ người Ấn Độ là Arunachalam Nandaa Kumar “mất tích”.

Tập thể NLĐ đã nhiều lần đến TAND huyện Tây Sơn cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh để yêu cầu giải quyết việc Công ty nợ BHXH. Tuy nhiên, vụ việc kéo dài do Công ty nợ tiền BHXH nên BHXH tỉnh không thể giải quyết chế độ cho riêng lẻ từng NLĐ được.

Đáng chú ý, từ tháng 7/2018, Công ty CP Đường Bình Định ra thông báo cho NLĐ tạm nghỉ việc, từ đó quan hệ lao động tại DN này xuất hiện các dấu hiệu bất ổn. Sau đó, ông Arunachalam Nandaa Kumar- Chủ tịch HĐQT của Công ty cũng đã bỏ trốn khỏi Việt Nam. Đến tháng 9/2018, Công ty CP Đường Bình Định được “điều hành từ xa” bởi con trai của ông Arunachalam Nanda Kumar.

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định, từ khi chủ DN bỏ trốn về nước, các cơ quan chức năng không thể liên lạc được với ông này. UBND tỉnh Bình Định đã giao cho Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan giải quyết tình trạng NLĐ bị mất việc làm. Còn LĐLĐ tỉnh đã đề nghị cơ quan Công an hỗ trợ mời chủ DN này sang Việt Nam làm việc; đồng thời đề nghị BHXH tỉnh gia hạn thẻ BHYT cho NLĐ. Ngoài ra, cùng với đại diện LĐLĐ huyện và Công đoàn Công ty hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ khởi kiện đòi quyền lợi.

Phía BHXH tỉnh Bình Định cũng đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng giải quyết các quyền lợi liên quan và gia hạn thẻ BHYT cho NLĐ. Tuy nhiên, sau đó cơ quan BHXH không thể tiếp tục gia hạn thẻ BHYT do Công ty không còn đóng BHXH, BHYT, thậm chí còn nợ nhiều tỷ đồng và không hoạt động…

Theo quy định pháp luật, trường hợp DN không hoạt động và thực hiện các thủ tục phá sản, thì quyền lợi của NLĐ là một trong những ưu tiên giải quyết hàng đầu. Vì vậy, NLĐ mong muốn các ngành chức năng quan tâm, ưu tiên giải quyết các quyền lợi liên quan của NLĐ như tiền lương và BHXH.

Trà Giang

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.