Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vụ SaiGon Shipyard kiến nghị đừng... thanh tra: Cơ quan chức năng có “nhẹ tay”?

Chủ nhật, 08/07/2018 | 06:35 GMT+7

Vụ SaiGon Shipyard kiến nghị đừng... thanh tra: Cơ quan chức năng có “nhẹ tay”?

Vụ việc Công ty TNHH Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn- Saigon Shipyard nợ BHXH, BHYT hơn 36 tỷ đồng đang được bạn đọc quan tâm. Ngoài việc có những kiến nghị rất “oái oăm”, phóng viên Báo BHXH tiếp tục phát hiện nhiều bất thường, khó hiểu của ngành chức năng TP.HCM khi xử lý vụ việc này…

“Con voi” chui lọt lỗ kim?

Hành vi vi phạm của Saigon Shipyard được BHXH TP.HCM phát giác vào cuối năm 2017. Ngay sau đó, vào đầu tháng 11/2017, bà Nguyễn Thị Thu- Phó Giám đốc BHXH TP.HCM đã ký công văn số 2632/BHXH-TTKT kiến nghị Sở LĐ-TB&XH tiến hành thanh tra đột xuất đối với Saigon Shipyard để bảo vệ quyền lợi cho 1.300 công nhân.

SaiGon Shipyard vi phạm đã rõ nhưng không bị thanh tra

Thời điểm này, Saigon Shipyard đang nợ BHXH hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, còn không trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, không thực hiện trợ cấp độc hại cho NLĐ. Trước đó, khoảng 800 công nhân đã phải ngưng việc, yêu cầu Saigon Shipyard giải quyết các quyền lợi cho mình…

Thế nhưng, Saigon Shipyard vẫn “bình an vô sự” vì không có bất cứ cuộc thanh tra nào được thực hiện. Đến ngày 26/4/2018, không thấy “động tĩnh” gì về việc thanh tra, BHXH TP.HCM tiếp tục có công văn đề nghị Sở LĐ-TB&XH thanh tra đột xuất tại Saigon Shipyard. Lý do được BHXH TP.HCM đưa ra là bởi lúc này số nợ BHXH, BHYT của Saigon Shipyard đã lên tới hơn 30 tỷ đồng; nhiều NLĐ nghỉ việc nhưng không chốt được sổ BHXH và không được trợ cấp thất nghiệp…

Một tháng sau đó, vào ngày 25/5, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH mới ký văn bản số 12882/SLĐTBXH-TTS hồi đáp cho biết, Sở đã nhận được văn bản của BHXH Thành phố; đồng thời có ý kiến phúc đáp như sau: “Theo thông tin do BHXH TP.HCM cung cấp, hiện nay hành vi vi phạm chính của Công ty Saigon Shipyard là để nợ hơn 31 tỷ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của NLĐ. Hiện nay, BHXH TP.HCM đã lập Phòng Thanh tra- Kiểm tra theo quy chế tổ chức và hoạt động của mình. Do đó, Sở đề nghị BHXH Thành phố tiến hành thanh tra theo chức năng, nhiệm vụ đối với những sai phạm của Saigon Shipyard và xử lý theo quy định pháp luật. Sở LĐ-TB&XH sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường rà soát lại thông tin về việc Công ty chưa thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật như không trang bị bảo hộ lao động, không trả trợ cấp độc hại… theo thông tin do BHXH Thành phố cung cấp”.

Chính vì vậy, đến nay sau gần 8 tháng, số nợ BHXH, BHYT của Saigon Shipyard đã “đội” lên hơn 36 tỷ đồng, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt lao động. Trao đổi với phóng viên Báo BHXH, bà Tăng Thị Hường- Giám đốc BHXH quận 2 cho biết, kể từ khi Công ty vi phạm, BHXH quận phải liên tục “đeo bám” để đôn đốc, nhắc nhở và kiến nghị các ngành chức năng vào cuộc, nhưng công ty này vẫn chây ỳ!

Thanh tra Sở LĐ-TB&XH đang vào cuộc…

Để làm rõ vụ việc, phóng viên Báo BHXH đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thành Lâm- Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM. Tại buổi làm việc, ông Lâm cho biết, Thanh tra Sở vẫn đang nắm hồ sơ và theo dõi kỹ diễn tiến tại DN này. “Vào cuối năm 2017, ngay sau khi có văn bản đề nghị của cơ quan BHXH, Thanh tra Sở đã lập tức vào cuộc, cho mời đại diện DN đến làm việc, nắm bắt tình hình để có hướng xử lý. DN cũng trình bày do tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn nên mới nợ BHXH; đồng thời cam kết sẽ khắc phục vào trước Tết cho NLĐ. Chính vì vậy, Thanh tra Sở đã yêu cầu Công ty phải nhanh chóng khắc phục, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với NLĐ, nếu không sẽ có những giải pháp mạnh hơn”.

Cũng theo ông Lâm, sau đó dưới sự chủ trì của Sở LĐ-TB&XH, các ngành chức năng đã có nhiều cuộc họp bàn xử lý Saigon Shipyard. Đến tháng 5/2018, Sở LĐ-TB&XH đã có văn bản đề nghị BHXH Thành phố tiến hành thanh tra chuyên ngành theo chức năng của ngành BHXH. Vì vậy, phía Thanh tra Sở đang tiếp tục theo dõi và sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH bất cứ lúc nào để đảm bảo quyền lợi NLĐ.

“Trong thời gian qua, sự phối hợp giữa Thanh tra Sở và BHXH Thành phố diễn ra rất tốt, chặt chẽ. Phía BHXH Thành phố vẫn thường xuyên gửi danh sách DN vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT trên địa bàn cho Thanh tra Sở. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ làm văn bản nhắc nhở, yêu cầu các DN thực hiện, hoặc tiến hành phối hợp thanh tra, xử lý. Riêng vụ việc tại Saigon Shipyard, sẽ có sự thống nhất lại với BHXH Thành phố để có hướng xử lý tiếp theo…”- ông Lâm thông tin.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.