Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vụ Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn lừa đảo XKLĐ: Cần xử lý nghiêm!

Thứ tư, 13/03/2019 | 17:50 GMT+7

Vụ Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn lừa đảo XKLĐ: Cần xử lý nghiêm!

Theo nhiều học viên, Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn (quận Bình Tân, TP.HCM) đã đề xuất trả lại tiền và đề nghị NLĐ rút đơn tố cáo.

Đề nghị rút đơn tố cáo

Trước đó, như Báo BHXH đã phản ánh, công ty này đã thu 220 triệu đồng/học viên để được đi XKLĐ tại Hàn Quốc. Sau đó không đi được, các học viên đã quay lại trụ sở Công ty để hỏi thì Công ty đóng cửa, Giám đốc thì không liên lạc được.

Theo ước tính của các ngành chức năng, hiện số nạn nhân của Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn (Công ty Nam Hàn) đã lên đến khoảng 200 người, đa số ở miền Tây Nam bộ và miền Trung, với số tiền bị DN này lừa XKLĐ lên đến hàng chục tỉ đồng.

Dư luận yêu cầu cần xử lý nghiêm hành vi của Công ty Nam Hàn

Trong khi đó, theo các học viên, từ tháng 12/2017 đến đầu năm 2018, họ được Công ty Nam Hàn ký kết hợp đồng tư vấn việc làm tại Hàn Quốc theo diện visa E7 (mỗi học viên phải đóng phí cho Công ty 220 triệu đồng để được đi làm việc ở Hàn Quốc). Cá biệt, có một gia đình ở Quảng Bình gồm 4 người phải vay mượn để đóng cho Công ty Nam Hàn gần 1 tỉ đồng.

Theo Công an quận Bình Tân, trong vụ này, có hàng trăm nạn nhân tố Công ty Nam Hàn lừa XKLĐ với số tiền lớn, có yếu tố nước ngoài. Vì vậy, Công an quận đã chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT (Công an TP.HCM) tiếp tục điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Trong một diễn biến khác, nhiều học viên cho hay, họ đã được luật sư đại diện cho Công ty Nam Hàn đề xuất về việc Công ty sẽ trả lại trước 30% cho những học viên quá hạn đi so với thông báo (cam kết từ 6-9 tháng sẽ được XKLĐ); đồng thời yêu cầu các học viên rút đơn tố cáo và sau đó Công ty sẽ trả lại tất cả tiền đã thu trong vòng 30 ngày.

Anh N.V.Q- người đã đóng 220 triệu đồng cho hay, anh đã ký thoả thuận với Công ty Nam Hàn. Theo đó, trong vòng một tháng kể từ ngày 5/3, phía Công ty sẽ trả lại 220 triệu đồng; đồng thời anh Q. ký xác lập cam kết sẽ rút đơn tố cáo. “Nguyện vọng của chúng tôi giờ đây là đòi lại được tiền nên mong các ngành chức năng tạo điều kiện để Công ty thanh toán lại tiền cho NLĐ; đồng thời phải giám sát chặt chẽ các hoạt động của công ty này”- anh Q. chia sẻ.

Không có chức năng XKLĐ

Trước đó, như Báo BHXH từng phản ánh, Công ty Nam Hàn không có tên trong danh sách DN được Bộ LĐ-TB&XH cấp phép hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài. Công ty này lấp lửng sử dụng các tên gọi na ná nhau trong nhiều loại giấy tờ liên quan, như trên con dấu đề tên “Công ty TNHH Ngoại ngữ dịch vụ dịch thuật quốc tế Nam Hàn”, còn trong các biên lai thu tiền thì đề tên “Công ty TNHH Quốc tế Nam Hàn Viet Nam-KOREA”, hoặc “Công ty Tư vấn du học Hàn Quốc Nam Hàn”...

Theo các chuyên gia, trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN của Bộ KH-ĐT, công ty này cũng không có đăng ký ngành nghề cung ứng và quản lý lao động đi làm việc ở nước ngoài mà chỉ đăng ký ngành nghề cung ứng và quản lý nguồn lao động trong nước. Pháp luật hiện hành cũng nêu rõ, một DN chỉ được cấp giấy phép hoạt động XKLĐ, khi đáp ứng đủ điều kiện về vốn pháp định (5 tỉ đồng), có đề án hoạt động đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài, bộ máy nhân sự chuyên trách và việc thực hiện ký quỹ theo quy định của Chính phủ. Vì vậy, việc Công ty Nam Hàn tự ý thu tiền và hứa hẹn đưa học viên đi XKLĐ là trái với quy định pháp luật.

Dư luận cho rằng, dù phía Công ty Nam Hàn đề xuất trả lại tiền và một số học viên đã rút đơn tố cáo, song cơ quan chức năng vẫn cần phải điều tra, xử lý nghiêm để tránh xảy ra tình trạng như trên.

Trà Giang

Một cán bộ của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết thêm, thị trường Hàn Quốc có 2 loại visa E9 dành cho lao động phổ thông và visa E7 dành cho lao động chất lượng cao, với yêu cầu rất cao về kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng. Hiện, lao động diện visa E7 thường do NLĐ có kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề cao và tiếng Hàn tốt tự liên hệ với nhà tuyển dụng. Nếu DN muốn đưa lao động diện E7 sang, phải đăng ký với Cục Quản lý lao động ngoài nước và phải được kiểm duyệt rất kỹ.

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.