Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vụ Công ty CP Tàu cuốc (TP.HCM) nợ lương, BHXH của NLĐ: Cơ quan chức năng ở đâu?

Thứ hai, 17/06/2019 | 13:57 GMT+7

Vụ Công ty CP Tàu cuốc (TP.HCM) nợ lương, BHXH của NLĐ: Cơ quan chức năng ở đâu?

Vụ tranh chấp quyền lợi về lương, trợ cấp thôi việc và BHXH xảy ra tại Công ty CP Tàu cuốc (TP.HCM) kéo dài đã gần một tháng, đẩy NLĐ vào hoàn cảnh khốn khó. Điều đáng nói, những bất ổn tại đây đã manh nha suốt một năm qua nhưng các cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp giải quyết triệt để…

Công ty o ép NLĐ!

Phản ánh với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hồng (57 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) cho biết, đến nay ông vẫn chưa được chốt sổ BHXH do không chịu ký vào “Đơn tự nguyện” với nội dung không nhận tiền trợ cấp thôi việc do Công ty CP Tàu cuốc soạn sẵn. “Đây không phải lần đầu tiên tôi đến Công ty đòi quyền lợi. Từ tháng 8/2018, tuy chưa đến tuổi nghỉ hưu nhưng do bị thoát vị đĩa đệm, sức khỏe yếu, tôi đành xin thôi việc và được DN chấp thuận. Tổng Giám đốc đã ra quyết định cho tôi được hưởng trợ cấp thôi việc hơn 93 triệu đồng. Thế nhưng, 4 tháng sau đó, nhiều lần đến Công ty để yêu cầu chốt sổ BHXH, tôi vẫn không có sổ để làm thủ tục hưởng BH thất nghiệp. Nguyên nhân là do tôi không chịu ký vào “đơn tự nguyện” với nội dung không nhận tiền trợ cấp thôi việc do DN này đưa ra”- ông Hồng bức xúc nói.

Quyết định thôi việc của Công ty CP Tàu cuốc

Cùng cảnh ngộ với ông Hồng, còn có 10 NLĐ khác khi nghỉ việc cũng bị Công ty CP Tàu cuốc ép không nhận tiền trợ cấp thôi việc mới được Công ty làm thủ tục chốt sổ BHXH. Do số tiền không đáng kể nên một số NLĐ đành chấp nhận yêu cầu trên của Công ty. “Riêng tôi, vừa không có tiền trợ cấp thôi việc, vừa phải tốn thời gian dai dẳng đi đòi sổ BHXH không thành, lại ốm đau triền miên mà không có thẻ BHYT để KCB nên hiện gặp rất nhiều khó khăn”- ông Hồng chia sẻ.

Trong cuộc họp ngày 4/6 vừa qua với sự chứng kiến của cơ quan chức năng ở quận 7, ông Huỳnh Văn Chánh Tâm- Tổng Giám đốc Công ty CP Tàu cuốc chỉ đồng ý đóng một phần BHYT cho NLĐ từ tháng 6/2019. Trong khi đó, đối với các khoản nợ BHXH, ông Tâm đề nghị NLĐ tự đóng và “Công ty sẽ chi trả lại sau khi có nguồn”. Thậm chí, Công ty còn cam kết đến… năm 2021 sẽ chi trả được hết khoản nợ này.

Bức xúc với cách hành xử trên, đại diện NLĐ là ông Phạm Hữu Phúc cho biết: “Từ cuộc làm việc ngày 20/5, Công ty hứa 8 ngày sau sẽ đưa ra phương án và báo cho NLĐ. Tuy nhiên, sau hơn 10 ngày mong chờ mà vẫn không có một thông báo nào, NLĐ phải mất công vượt hàng trăm km lên tận nơi để hỏi thì được lãnh đạo trả lời các phương án như vậy. Chúng tôi cũng trả lời thẳng luôn là không đồng ý việc Công ty trả trợ cấp đến năm 2021. Thêm nữa, việc bắt NLĐ muốn chốt sổ thì phải tự đóng tiền cho BHXH và khi nào Công ty có nguồn sẽ trả lại là không thể chấp nhận được. Công nhân chúng tôi làm sao biết được nguồn của Công ty như thế nào?...”.

Cơ quan BHXH nhiều lần kiến nghị

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hà- Giám đốc BHXH quận 7 cho biết: Công ty CP Tàu cuốc nợ BHXH, BHYT từ cuối năm 2017 đến nay. Cơ quan BHXH đã nhiều lần làm việc, nhắc nhở, đôn đốc nhưng Công ty vẫn chây ỳ không trích nộp đúng quy định. Tháng 6/2018, đoàn thanh tra của BHXH Việt Nam đã tiến hành thanh tra và yêu cầu DN này chuyển nộp ngay số tiền chậm đóng BHXH, BHYT; đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng ở TP.HCM có biện pháp giải quyết để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty vẫn không thực thi nghĩa vụ của mình, trong khi hằng tháng vẫn trích trừ tiền BHXH từ lương của NLĐ và không nộp cho cơ quan BHXH. “Hiện, Công ty CP Tàu cuốc đang nợ BHXH, BHYT trên 2,7 tỉ đồng. Nếu Công ty tiếp tục không thực hiện, buộc chúng tôi phải chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để thực hiện theo quy định của Bộ luật Hình sự”- bà Hà nói.

Trong khi đó, ông Hồ Hoàng Việt- Phó Chủ tịch LĐLĐ quận 7 cho biết: “Nếu DN tiếp tục trốn tránh nghĩa vụ với NLĐ thì phải có chế tài mạnh tay hơn để xử lý. UBND quận 7 nên có biện pháp khẩn cấp buộc DN thực hiện nghĩa vụ của mình. LĐLĐ quận đã yêu cầu Công ty giải quyết quyền lợi cho NLĐ về trợ cấp thôi việc, đặc biệt là truy nộp BHXH, BHYT để cơ quan BHXH có căn cứ chốt sổ BHXH và giải quyết chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ…”.

Theo ông Trần Văn Triều- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLĐ TP.HCM), pháp luật đã quy định, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, 2 bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Người SDLĐ có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ BHXH cho NLĐ. Vì vậy, nếu DN không trả tiền và không thực hiện chốt sổ BHXH cho NLĐ đúng thời hạn thì đó là hành vi trái pháp luật, cụ thể là Luật BHXH và Điều 8 Nghị định 95 về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, BHXH. “Nếu DN cố tình không trả các khoản trợ cấp hoặc giữ sổ BHXH hoặc giữ các giấy tờ khác có liên quan thì NLĐ có thể làm đơn khởi kiện. Trung tâm Tư vấn pháp luật sẵn sàng hướng dẫn từng thủ tục, kể cả soạn đơn khởi kiện giúp cho NLĐ tiến hành khởi kiện”- ông Trần Văn Triều nhấn mạnh.

Văn Phạm

Họp Hội đồng chung khảo Cuộc thi "Viết về BHXH, BHYT"

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.