Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

VietinBank tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II

Thứ năm, 21/05/2020 | 16:41 GMT+7

VietinBank tăng vốn để đáp ứng tiêu chuẩn Basel II

Đến nay, VietinBank đã đáp ứng các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống CNTT. Tuy nhiên, điều kiện “đủ” để một NHTM đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản, trong đó có tăng trưởng tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Đi đầu triển khai các chủ trương của Chính phủ và NHNN

Trải qua 32 năm hình thành và phát triển, VietinBank luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và NHNN giao phó. VietinBank luôn phát huy vai trò chủ lực của hệ thống ngân hàng Việt Nam trong tiến trình cổ phần hóa, tăng cường năng lực tài chính và quản trị NH, tăng cường tiềm lực và công nghệ, mở rộng phạm vi hoạt động phù hợp định hướng của ngành Ngân hàng.

VietinBank cũng là thành viên tích cực đảm bảo sự ổn định của thị trường tiền tệ, sự an toàn, lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tập trung vốn cho các ngành nghề ưu tiên với lãi suất hợp lý, hỗ trợ nhân sự tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và NHNN.

Đầu năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu và ảnh hưởng tiêu cực tới tình hình kinh tế-xã hội, đặc biệt một số ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng tác động kép bởi thiên tai do hạn hán, xâm ngập mặn, VietinBank đã tiên phong triển khai Thông tư 01 hỗ trợ DN và người dân bằng nhiều chính sách cụ thể, như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi, giảm phí...; tham gia tích cực cho vay hỗ trợ giảm nghèo, thực hiện các trách nhiệm xã hội và chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Tăng vốn điều lệ đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn Basel II

Để cải thiện và nâng cao năng lực quản trị, hướng tới các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị ngân hàng, cung cấp tín dụng lành mạnh phục vụ tăng trưởng kinh tế, từ năm 2014 đến nay, VietinBank luôn tích cực triển khai các dự án thuộc chương trình Basel II. Hoạt động này nhằm đáp ứng thông lệ quốc tế và thông lệ thực hành trong khu vực về quản trị rủi ro, quản lý vốn theo các chuẩn mực của Ủy ban Basel II.

Đại diện VietinBank nhấn mạnh, trên cơ sở triển khai và ứng dụng các dự án Basel II vào hoạt động điều hành, đến nay, VietinBank cơ bản đã đáp ứng toàn diện các điều kiện theo tiêu chuẩn Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống CNTT. Tuy nhiên, điều kiện “đủ” để một NHTM có thể đáp ứng được Basel II là có mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản, trong đó có tăng trưởng tín dụng, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ nền kinh tế.

Từ năm 2013 đến nay, vốn điều lệ của VietinBank không được bổ sung. Tỷ lệ CAR của VietinBank mặc dù vẫn tuân thủ quy định hiện hành của NHNN tại Thông tư 22/2019/TT-NHNN, nhưng với năng lực vốn còn giới hạn, VietinBank đang đứng trước thách thức rất lớn trong việc đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho phát triển kinh tế-xã hội, nhưng phải đảm bảo yêu cầu tỷ lệ CAR tối thiểu theo chuẩn mực Basel II quy định tại Thông tư 41/2016/TT-NHNN và quy định về đánh giá nội bộ mức đủ vốn tại Thông tư 13/2018/TT-NHNN (có hiệu lực từ 1/1/2021) trong bối cảnh vốn điều lệ chưa tăng.

Thời gian qua, VietinBank đã và đang triển khai các giải pháp đồng bộ cải thiện vốn từ nguồn lực nội tại và khai thác tối đa các biện pháp cải thiện tỷ lệ an toàn vốn, gồm: Phát hành trái phiếu thứ cấp, nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn, điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro, kiểm soát hệ số rủi ro bình quân để góp phần giảm bớt áp lực tăng vốn. Tuy nhiên, các biện pháp này hiện đã được tận dụng tối đa.

“Căn cứ thực tế cấp tín dụng hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và áp lực vốn để đảm bảo tuân thủ quy định của Basel II, yêu cầu tăng vốn của VietinBank là hết sức cấp thiết. Khác với các NHTM khác, VietinBank không thể thực hiện tăng vốn thông qua các giải pháp phát hành thêm cho nhà đầu tư, do bị ràng buộc bởi các giới hạn: Tỷ lệ sở hữu nhà nước tại các NHTM cổ phần có vốn nhà nước không thấp hơn 65%; tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa 30%”- đại diện VietinBank chia sẻ.

Quy mô vốn luôn là cơ sở để xác định giới hạn đầu tư tài sản cố định, đầu tư góp vốn và là cơ sở xác định giới hạn cấp tín dụng… Do đó, việc tăng vốn của các NH là điều kiện tiên quyết để đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc tăng giới hạn cấp tín dụng, giới hạn đầu tư. Từ đó, tăng cường khả năng cung ứng vốn tín dụng cho thị trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Hoàng Hà

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.