Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam vẫn gặp khó trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Thứ hai, 12/03/2018 | 21:21 GMT+7

Việt Nam vẫn gặp khó trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

"Việc bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp, chưa đồng bộ, cùng với những khoản phạt hành chính không đủ sức răn đe, ngăn chặn..."- đó là nhận định tại Hội thảo “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong thế giới số” do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Hoa Kỳ (USPTO) và Bộ KH-CN phối hợp tổ chức ngày 12/3.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng cho biết, Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0, với trí tuệ nhân tạo, sản xuất thông minh. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bên cạnh thị trường truyền thống, hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử.

Những lợi ích từ việc chuyển đổi này rất lớn, có sức hấp dẫn với DN. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh này cũng đối mặt với những thách thức lớn, trong đó có vấn đề bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, Chính phủ Việt Nam và các bộ, ngành liên quan đang rất nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và phòng chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường số tại Việt Nam. Đồng thời, kêu gọi và mong muốn sự giúp đỡ, hợp tác có hiệu quả của quốc tế nhằm giúp Việt Nam cải thiện tình hình, trở thành địa chỉ tin cậy cho các DN trong nước cũng như các nhà đầu tư, nhà sáng chế nước ngoài.

Theo thống kê, số lượng đơn đăng ký sở hữu trí tuệ của DN tăng từ 7-15% mỗi năm. Mặc dù đã cải thiện, nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, bởi số lượng DN Việt Nam có giấy phép đăng ký kinh doanh thường dao động ở mức 500.000 đến 600.000 hàng năm. Số văn bằng do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) cấp ra từ năm 2005 đến nay chưa đến 300.000 văn bằng, trong đó chưa kể đến nhiều DN trong lĩnh vực dược có đến 100-200 nhãn hiệu. Điều này cho thấy, có nhiều DN có nhãn hiệu, nhưng chưa đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ông Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành của AmCham đánh giá, hiện nay, việc bảo vệ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn còn nhiều phức tạp, việc thực thi chưa đồng bộ cùng với những khoản phạt hành chính không đủ sức răn đe, ngăn chặn. Thêm vào đó, năng lực và nhân lực các cơ quan chức năng trong lĩnh vực này còn hạn chế. Nói cách khác, tại Việt Nam, vấn đề này đang vướng hai rào cản lớn nhất, đó là quy định pháp lý chưa theo kịp thực tiễn và việc xử phạt chưa đủ sức răn đe.

Theo AmCham, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ sẽ khuyến khích tinh thần kinh doanh, hỗ trợ phát triển khu vực tư nhân, thúc đẩy sự phát triển của các hệ sinh thái công nghệ cao và những công việc thu nhập cao cho lao động có trình độ. Nếu không có việc bảo hộ ý tưởng, các DN và cá nhân sẽ không thể gặt hái được toàn bộ lợi ích từ những phát minh của họ và ít tập trung hơn vào việc nghiên cứu, phát triển.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Như Quỳnh- Phó Chánh Thanh tra Bộ KH-CN cho rằng, sau khi Luật Sở hữu trí tuệ 2005 có hiệu lực, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan nhà nước, vấn đề sở hữu trí tuệ tại Việt Nam đã có chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm trên môi trường số còn khó khăn hơn nhiều so với trên môi trường thực. Với sự phát triển như vũ bão của mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử trên internet, rất khó xác định tổ chức, cá nhân vi phạm; khó thu thập chứng cứ để xử lý vi phạm…

Tại hội thảo, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng nêu bật vai trò của công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thời kỳ mới cũng như việc nâng cao nhận thức của người dân, DN và nhà quản lý về quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, nhấn mạnh kinh nghiệm của quốc tế trong công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; từ đó đưa ra các khuyến nghị và giải pháp cụ thể cho Việt Nam.

Ngọc Anh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.