Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam tổ chức Hội nghị về y học cổ truyền, y học dân gian các nước lưu vực sông Mê Kông

Thứ ba, 03/09/2019 | 15:52 GMT+7

Việt Nam tổ chức Hội nghị về y học cổ truyền, y học dân gian các nước lưu vực sông Mê Kông

Trong hai ngày 5-6/9, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị về y dược học cổ truyền, y học dân gian các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông lần thứ 9, với chủ đề “Y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Hội nghị lần này nhằm đánh giá kết quả triển khai những nội dung đã được Hội nghị lần 8 tổ chức tại Yangon (Myanmar) năm 2017 đề ra; đồng thời tiếp tục thảo luận những nội dung hợp tác về y dược cổ truyền (YDCT) giữa các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kong với nhau. Đặc biệt, qua đó, Chính phủ Việt Nam muốn khẳng định vai trò của YDCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cùng với sự phát triển của khoa học- công nghệ, Việt Nam luôn chú trọng công tác kế thừa, chọn lọc ứng dụng, bảo tồn nhằm phát huy giá trị của YDCT. Do vậy, tại hội nghị lần này, Việt Nam sẽ giới thiệu với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông về YDCT Việt Nam nói chung và hoạt động ứng dụng YDCT trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng nói riêng. Ngoài ra, tại hội nghị sẽ đề xuất nội dung hợp tác giữa Việt Nam với các nước thuộc lưu vực sông Mê Kông; cũng như Việt Nam với Trung Quốc trong bảo tồn, phát triển YDCT…

Theo PGS-TS.Phạm Vũ Khánh- Cục trưởng Cục Quản lý Y dược cổ truyền cho biết: Việt Nam và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông đều có nền YDCT lâu đời. Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ của nhiều nước trong khối ASEAN và các nước trong tiểu vùng sông Mê Kông cần tiếp tục đầu tư và chỉ đạo các cơ quan chức năng của mình tổ chức thực hiện việc kế thừa, bảo tồn và nghiên cứu phát triển nền YDCT, kết hợp các thành tựu của YDCT với những kiến thức của khoa học hiện đại để phát triển một nền y học hiệu quả, an toàn và bền vững.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị sẽ có một số hoạt động như: Triển lãm về y học cổ truyền các nước, thao diễn các phương pháp chữa bệnh độc đáo bằng y học cổ truyền và hội thảo khoa học quốc tế. Nhân dịp này, Bộ Y tế sẽ trao giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông lần thứ 5 cho 32 cá nhân đã có thành tích trong công tác kế thừa, bảo tồn, phát triển YDCT.

Tú Linh

Hiện nay, Việt Nam có 65 BV YDCT công lập tuyến Trung ương và tuyến tỉnh. Tỉ lệ BVĐK tuyến huyện có khoa, tổ YDCT đạt 92,7%; TYT xã có hoạt động KCB bằng YDCT đạt 84,8%; 89% TYT xã có vườn thuốc nam. Mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp YDCT với y dược hiện đại.

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.