Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam nỗ lực chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển

Thứ năm, 26/11/2020 | 14:51 GMT+7

Việt Nam nỗ lực chung tay xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển

Sáng 26/11, đã diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14), với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng chống tội phạm xuyên quốc gia”. Hội nghị này nằm trong khuôn khổ các hội nghị, hội thảo trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, do Bộ Công an Việt Nam chủ trì, lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ đầu năm 2020 đến nay, các nước thành viên ASEAN đã phải trải qua những thời khắc vô cùng khó khăn, bị đe dọa bởi đại dịch Covid-19 và những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản bởi thiên tai, bão lũ, hạn hán gay gắt... Những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy được hàng thập kỷ có nguy cơ bị cuốn trôi và phải nhiều năm nữa để vượt qua những tổn thất này.

Tuy nhiên, trong bối cảnh muôn vàn khó khăn đó, bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó, năng lực tự cường của Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục được duy trì và đề cao. “Với trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã đồng hành cùng các nước ASEAN, chủ động thích ứng, thực hiện mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19”- Thủ tướng nói.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vừa qua, lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp, định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển vững mạnh, với người dân luôn ở vị trí trung tâm, hỗ trợ người dân và DN sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, ổn định đời sống, trật tự xã hội, phục hồi tăng trưởng kinh tế. Trong đó, Cộng đồng Chính trị-An ninh là một trụ cột quan trọng để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, phát huy vị thế và vai trò trung tâm trong các vấn đề an ninh khu vực.

Trong 5 năm đầu thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025, đã có 96% dòng hành động được đưa vào thực hiện. Đây là con số ấn tượng, nhờ sự đóng góp to lớn của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm AMMTC. Theo đó, chúng ta vừa chống dịch Covid-19, vừa phải đối mặt với một kẻ thù nguy hiểm khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi… Thực tế này đòi hỏi các nước ASEAN, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tìm ra giải pháp, phương hướng phòng chống tội phạm trong tình hình mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao chủ đề của Hội nghị, đồng thời nhấn mạnh, thông qua Hội nghị này thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của Bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay, dịch bệnh và những mối đe dọa về an ninh còn diễn biến phức tạp. Để xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, Thủ tướng đề nghị các quốc gia cần tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025. Đặc biệt, chú trọng xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế Hội nghị AMMTC trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Bên cạnh đó, tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia. Tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân ASEAN cũng như ngăn chặn các bất ổn xã hội gây ra bởi tác động của đại dịch Covid-19. “Tôi khẳng định cam kết của Việt Nam nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Ngay sau Lễ khai mạc, Hội nghị AMMTC 14 đã họp Phiên toàn thể, dưới sự chủ trì của Đại tướng Tô Lâm- Bộ trưởng Bộ Công an (Trưởng AMMTC Việt Nam). Tham dự Phiên toàn thể có Bộ trưởng phụ trách phòng chống tội phạm xuyên quốc gia các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Chủ tịch Hội nghị Những người đứng đầu ASEAN về lãnh sự và xuất nhập cảnh (DGICM). Tại Phiên họp toàn thể, Việt Nam sẽ nhận bàn giao vai trò Chủ trì AMMTC từ Thái Lan.

Nam Điền

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đạt được BHYT toàn dân thì sẽ đạt được BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH Thái Bình: Điểm sáng trong công tác BHYT học sinh

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.