Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam là nước châu Á duy nhất được mời tham gia thí điểm dự án y tế toàn cầu mới

Thứ tư, 18/11/2020 | 17:06 GMT+7

Việt Nam là nước châu Á duy nhất được mời tham gia thí điểm dự án y tế toàn cầu mới

Đại sứ quán Anh cho biết, Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất được mời tham gia thí điểm Dự án “Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế Toàn cầu” (PHSSR), được sáng lập bởi Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Đại học Kinh tế London (LSE) và AstraZeneca.

Dự án đầy tham vọng này ra đời nhằm khởi động một nỗ lực đa ngành, rộng khắp để giúp các hệ thống y tế có thể tiên đoán trước, ngăn ngừa và thích ứng với những thách thức về y tế khác nhau mà thế giới đang phải đối mặt. Trong giai đoạn thí điểm kéo dài đến tháng 1/2021, Dự án sẽ được triển khai tại 8 quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Nga, Ba Lan và Việt Nam, trong đó Việt Nam là quốc gia châu Á duy nhất vì những kinh nghiệm và chuyên môn y tế riêng biệt, bao gồm việc phòng chống Covid-19 vô cùng hiệu quả.

Nhóm nghiên cứu tại Việt Nam được dẫn dắt bởi TS. Trần Thị Mai Oanh- Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách Y tế (HSPI) sẽ tiến hành khảo sát nhanh về tính bền vững và khả năng chống chịu của hệ thống y tế trong nước, từ đó xác định các giải pháp thiết thực để nâng cao các phương diện này vì lợi ích của người dân Việt Nam.

Tương tự như của các quốc gia thí điểm khác, báo cáo của Việt Nam sẽ tập trung vào các yếu tố chính có tính chất quyết định khả năng chống chịu và tính bền vững của hệ thống y tế. Cách thức lãnh đạo và quản lý hệ thống y tế (cách thức hoạch định, phân bổ ngân sách của hệ thống y tế; lực lượng nhân viên chăm sóc y tế và sức khỏe. Cách thức hệ thống y tế khai thác dược phẩm và công nghệ mới, cách thức tổ chức và cung cấp các dịch vụ y tế). Các khuyến nghị chính sách trong giai đoạn thí điểm sẽ là nền tảng thông tin cho “Cuộc đại tái thiết” (The Great Reset)- một sáng kiến của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, và sẽ được công bố tại sự kiện trực tuyến vào tháng 1/2021

Chia sẻ tại lễ công bố sáng kiến này tại Việt Nam, Đại sứ Anh Gareth Ward cho biết: “Việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ thống y tế của cả hai quốc gia và chuẩn bị tốt hơn cho những khủng hoảng y tế có thể nảy sinh trong tương lai. Tôi tin rằng sáng kiến đầy ý nghĩa này sẽ tạo nên ảnh hưởng tích cực ở cả cấp quốc gia và toàn cầu, đồng thời, tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực y tế”.

Ông Nitin Kapoor- Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam cũng chia sẻ: “Dù tạo ra những hậu quả to lớn, nhưng đại dịch này cũng chính là thời cơ để chúng ta hành động. Bên cạnh nhận thức cộng đồng mạnh mẽ chưa từng có do Covid-19 tạo ra, chúng tôi nhận thấy rằng đi cùng với đó là cả quyết tâm chính trị trong việc giải quyết các vấn đề y tế toàn cầu. Sự lãnh đạo dứt khoát và hành động nhanh chóng của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch thực sự truyền cảm hứng cho thế giới. Chúng tôi rất mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, cũng như các tổ chức, chuyên gia y tế khác trong nước, nhằm tối đa hóa ảnh hưởng của Dự án này và tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cho bệnh nhân tại Việt Nam”.

Thái An

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.