Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam là đối tác tin cậy của mọi quốc gia trên thế giới

Thứ năm, 13/09/2018 | 20:10 GMT+7

Việt Nam là đối tác tin cậy của mọi quốc gia trên thế giới

Chiều 13/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh 2018, với sự tham dự của đại diện hơn 1.200 DN, tập đoàn trên thế giới. Hội nghị do VCCI tổ chức và là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018.

Trong bài phát biểu với chủ đề "Việt Nam trong chuỗi giá trị ASEAN và toàn cầu", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thách thức, trong đó có sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ, chiến tranh thương mại, nguy cơ làm xóa nhòa niềm tin của xu thế tự do thương mại, đe dọa thể chế thương mại đa phương lẫn song phương.

Tuy nhiên, với niềm tin, lạc quan về xu thế tất yếu của toàn cầu hóa, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn nhất quán đề cao thương mại tự do và nhận thức rõ các cơ hội hợp tác rộng mở. Thương mại tự do, toàn cầu hóa là xu hướng chính và Việt Nam đi theo hướng này.

“Trong hơn 30 năm thực hiện chính sách đổi mới cũng là thời gian Việt Nam thực hiện chính sách mở cửa và hội nhập. Những thành tựu của Việt Nam không thể không gắn với cải cách theo hướng tự do hóa và mở cửa. Mặc dù có những giai đoạn đầy thách thức, nhưng nhìn chung, mở cửa đã mang lại lợi ích thương mại to lớn cho Việt Nam”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, trước hết, có thể nói, đến nay Việt Nam đã tham gia khá rộng vào nhiều chuỗi giá trị toàn cầu, nhưng xét về độ sâu thì vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Theo các thống kê, hiện mới chỉ có khoảng 21% DN vừa và nhỏ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ 46% ở các nước trong khu vực ASEAN. Tỉ trọng giá trị gia tăng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng của thế giới chưa tương xứng với mục tiêu và tiềm năng của đất nước.

Nhiều nghiên cứu quốc tế đã chỉ ra những thành công của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, nhìn chung, nhiều DN Việt Nam mới chỉ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu ở các khâu đơn giản như lắp ráp, đóng gói sản phẩm- đây là những mắt xích hạ nguồn của chuỗi cung ứng, thường có giá trị gia tăng không cao và thiếu bền vững. Tỉ lệ giá trị sản phẩm được các DN FDI mua từ các nhà chế biến, chế tạo trong nước hiện chỉ đạt chưa tới 27% tổng giá trị đầu vào, phần còn lại là mua từ DN FDI khác hoặc nhập khẩu.

Cũng theo Thủ tướng, môi trường chính trị và xã hội của Việt Nam luôn được đánh giá là ổn định trong khu vực và trên thế giới, điều này càng ý nghĩa hơn trong bối cảnh nền chính trị- xã hội ở một số nước rơi vào bất ổn. Đồng thời, các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được duy trì ổn định, với tăng trưởng cao liên tục; thương mại tăng bình quân 15%/năm; nợ công, lạm phát được kiểm soát… Lực lượng lao động dồi dào, cơ cấu lao động trẻ bậc nhất trong khối ASEAN. Đến nay, Việt Nam vẫn duy trì lợi thế nhân công giá rẻ, trong khi một số nước bắt đầu đánh mất lợi thế này.

“Việt Nam đang trở thành một trong những công xưởng của thế giới và là một điểm tựa cho các tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh trên toàn cầu. Độ mở thương mại của quốc gia hiện nay đạt trên 200% GDP. Sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cho thấy môi trường kinh doanh ở Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm cho những DN lớn có khả năng cạnh tranh và hợp tác quốc tế… Có thể nói, giờ đây, khi đứng ở Việt Nam, các bạn có thể nhìn thấy cơ hội tiếp cận hầu hết các thị trường lớn của thế giới, đặc biệt với thị trường ASEAN. Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất; đồng thời, Việt Nam có vị trí địa chiến lược tối ưu cho chuỗi cung ứng của thế giới, mà không phải quốc gia nào cũng có được”- Thủ tướng  chia sẻ.

Đánh giá về nền kinh tế hiện tại của Việt Nam, Chủ tịch WEF, ông Borge Brende cho rằng, trong vòng 8 năm kể từ lần cuối cùng WEF được tổ chức tại Việt Nam, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng gấp đôi, với khối lượng xuất khẩu tăng gấp ba và được dự báo sẽ tăng trưởng gần 7% trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán, đầu tư nước ngoài và giao dịch thương mại quốc tế đều có nhiều sự phát triển vượt bậc, lạm phát và tỉ lệ đói nghèo tiếp tục được kiểm soát.

Theo Chủ tịch WEF, bài học đầu tiên của Việt Nam là việc có những chính sách hợp lý nhằm kiểm soát tình trạng nợ công. Sau một thời gian nợ công tăng cao, Việt Nam đã có nhiều biện pháp mạnh để hạn chế tỉ lệ này ở mức vừa phải, phù hợp với quy mô nền kinh tế, đảm bảo cho tính bền vững về tài chính. Đây là điều không phải quốc gia đang phát triển nào cũng có thể làm được. Thứ hai, Việt Nam cũng đã có những nỗ lực cải cách trong lĩnh vực tài chính, đảm bảo một hệ thống minh bạch hơn, cởi mở hơn trong tương lai. Động thái này sẽ dẫn tới sự cạnh tranh nhiều hơn- ở thời gian đầu điều này có thể khiến các DN gặp nhiều khó khăn; song về lâu dài nó sẽ hỗ trợ tốt cho phát triển và có cơ hội tiếp cận với các thị trường khác...

Tuy nhiên, ông Brende cũng cho rằng, Việt Nam vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến. Một trong số đó là tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh. Tại hội nghị thường niên, WEF luôn công bố báo cáo về cạnh tranh, những động lực góp phần tạo nên một nền kinh tế tốt, chất lượng giáo dục, hiệu quả hoạt động của thị trường lao động… Đáng chú ý, với CMCN 4.0 đang diễn ra, việc tiếp cận được công nghệ và ứng dụng chúng vào trong phát triển kinh tế không phải là điều đơn giản.

Báo cáo của WEF cho thấy, Việt Nam vẫn tiếp tục tiến bộ, nhưng khó khăn nhất đối với Việt Nam là đối mặt với những thay đổi đột phá đến từ CMCN 4.0 như mạng lưới vạn vật kết nối, đồng tiền ảo… đang ngày ngày chuyển hóa thế giới. Đây là những yếu tố lớn và quốc gia nào tận dụng được chúng sẽ thành công trong tương lai. "CMCN 4.0 sẽ thay đổi cách chúng ta kinh doanh, hoạt động và sinh sống"- ông Brende nói.

Thanh Hằng

Nỗ lực thể hiện bản lĩnh, ý chí của CCVC ngành BHXH trong thực hiện nhiệm vụ

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.