Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về tiêu thụ mỳ ăn liền

Thứ tư, 18/11/2020 | 16:39 GMT+7

Việt Nam đứng thứ 5 trên thế giới về tiêu thụ mỳ ăn liền

Theo thống kê của Hiệp hội Mỳ ăn liền thế giới, trong năm 2019, đã có hơn 106 tỷ gói mỳ ăn liền được tiêu thụ trên toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là nước đứng thứ năm trong số các quốc gia tiêu thụ mỳ ăn liền nhiều nhất thế giới, với khoảng hơn 5,4 tỷ gói mỗi năm, với lượng tiêu thụ trung bình 55 gói mì ăn liền/người/năm.

Chia sẻ tại Hội thảo khoa học "Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người", do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Tổng Hội Y học Việt Nam) tổ chức ngày 18/11, PGS.TS.BS Lê Bạch Mai- nguyên Phó Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia nhận định, hiện có nhiều cách hiểu sai về thực phẩm ăn liền nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Dẫn chứng các nghiên cứu về thực phẩm ăn nhanh, chuyên gia này chỉ ra rằng, tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Đồng thời, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mỳ ăn liền chỉ là một loại thực phẩm, trong khi bữa ăn của chúng ta đòi hỏi sự đa dạng. "Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc... thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền", PGS.TS.BS Lê Bạch Mai đánh giá.

Thực tế không có thực phẩm xấu nhất và cũng không có thực phẩm tốt nhất, chỉ có bữa ăn xấu và bữa ăn tốt. Để đảm bảo khoa học đòi hỏi sự kết hợp giữa các loại thực phẩm khác nhau trong các bữa ăn. Không thể phủ nhận tính tiện lợi của thực phẩm ăn nhanh, tuy nhiên, để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, mỳ ăn liền cũng cần ăn đúng cách như có thể kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.

Thái An

Ngành BHXH Việt Nam: Đảm bảo mục tiêu ASXH và phòng, chống dịch hiệu quả

THE ROAD STORY VIETNAM

Hội nghị trực tuyến công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT tháng 5/2021

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.