Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam đạt được tiến bộ về bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực

Thứ sáu, 06/12/2019 | 20:21 GMT+7

Việt Nam đạt được tiến bộ về bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực

Bình đẳng giới không chỉ là quyền cơ bản của con người, mà là nền tảng cần thiết cho một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, phát triển toàn diện và bền vững.

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH, ĐSQ Australia tại Việt Nam và Cơ quan LHQ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức Hội thảo “Khởi động rà soát 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030”.

Việt Nam là một trong những quốc gia có cam kết mạnh mẽ trong việc thực hiện Công ước xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW), Cương lĩnh hành động Bắc Kinh và Chương trình nghị sự phát triển bền vững SDGs. 10 năm trước, lần đầu tiên Việt Nam xây dựng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới để xác định những ưu tiên cần giải quyết, nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong giai đoạn 2011-2020. Trong gần 10 năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương được ghi nhận là đã đạt được các tiến bộ về bình đẳng giới trong nhiều lĩnh vực kinh tế- xã hội.

Tuy nhiên, việc thực hiện bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn đang đối mặt với những tồn tại, thách thức do tác động của nền kinh tế toàn cầu, sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thiên tai và biến đổi khí hậu, sự thay đổi quy mô và cấu trúc dân số. Điều này đặt ra những thách thức mới, đòi hỏi xây dựng các chính sách và hành động cụ thể để duy trì những thành quả đang có; đồng thời giải quyết các vấn đề giới đang tồn tại cũng như các vấn đề giới nảy sinh trong giai đoạn tới. Sự nỗ lực này tiếp tục thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong thực hiện Mục tiêu phát triển bền vững số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Theo ông Phạm Ngọc Tiến- Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ LĐ-TB&XH), để đảm bảo tiếp tục duy trì vững chắc những thành tựu về bình đẳng giới đã đạt được trong thời gian qua cũng như để ứng phó tốt hơn với những thách thức và các vấn đề giới nảy sinh trong giai đoạn tới, thì việc xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030 là hết sức cần thiết. Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự cam kết hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật từ các tổ chức phát triển, các tổ chức LHQ, sự tham gia của các tổ chức, cá nhân liên quan ở Trung ương và địa phương sẽ là những điều kiện thuận lợi để xây dựng Chiến lược giai đoạn 2021-2030 đạt chất lượng cao và khả thi.

Phát biểu tại hội thảo, bà Elisa Fernandez- Trưởng Văn phòng UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ là một trong 17 Mục tiêu phát triển bền vững và không thể thiếu đối với tất cả các khía cạnh đời sống kinh tế- xã hội. Bình đẳng giới không chỉ là quyền cơ bản của con người, mà là nền tảng cần thiết cho một Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, phát triển toàn diện và bền vững. Việc vận động chính sách nhằm xây dựng cơ chế để đảm bảo tài chính cho các cam kết bình đẳng giới sẽ được thực thi và nguyên tắc "Để không ai bị bỏ lại phía sau" trong quá trình xây dựng Chiến lược quốc gia bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ kế hoạch hỗ trợ của các tổ chức và các bên liên quan, nhằm hoàn thiện báo cáo kỹ thuật chuẩn bị cho rà soát việc thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 và xây dựng Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

VT

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.