Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam đã có Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật

Chủ nhật, 13/05/2018 | 14:14 GMT+7

Việt Nam đã có Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật

Theo các chuyên gia tiêu hóa, Việt Nam là quốc gia thuộc vùng nhiệt đới, khí hậu thay đổi thất thường kèm theo tập quán ăn uống chưa đảm bảo vệ sinh, môi trường ô nhiễm... là những điều kiện thuận lợi cho bệnh tật phát triển và biến đổi khó lường, trong đó có bệnh về đường tiêu hóa.

Chia sẻ tại Lễ ra mắt Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật (tổ chức sáng 13/5), GS-TS.Đào Văn Long- nguyên Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, thành viên Hội đồng sáng lập Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật cho biết: Có hơn 70% dân số Việt Nam bị nhiễm vi khuẩn HP, một trong những nguyên nhân gây viêm dạ dày, loét dạ dày và ung thư dạ dày. Ngoài ra, còn có hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Đây cũng là nguyên nhân gây viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Trong 10 loại ung thư phổ biến nhất, có đến 4 loại ung thư liên quan đến tiêu hóa, đó là gan, đại tràng, thực quản và tụy- với tỉ lệ tử vong lớn nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng là một trong những nước đứng đầu về tiêu thụ bia rượu theo bình quân đầu người ở khu vực Châu Á, điều này cũng đồng nghĩa với bệnh lý gan do rượu là một vấn đề lớn với sức khỏe cộng đồng. Gan nhiễm mỡ không do rượu đang là nguy cơ ở khoảng 30% dân số, kèm theo đó là tình trạng thừa cân và béo phì đang ngày càng tăng nhanh. Các bệnh lý về rối loạn đường tiêu hóa, rối loạn bài tiết axit dịch vị, tăng nhanh trong thời gian gần đây và trở nên rất phổ biến. Ngoài ra, tiêu chảy cấp mỗi năm cũng ảnh hưởng tới hàng triệu người và là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở cả trẻ em và người lớn...

Tại các BV lớn như Bạch Mai, Đại học Y Hà Nội, số bệnh nhân đến khám tiêu hóa chiếm từ 35% đến 40% tổng số bệnh nhân đến khám hằng ngày. Còn tại các BV tuyến tỉnh, chỉ có một số ít BV có khoa tiêu hóa và gan mật tách riêng, còn phần lớn đều nằm trong khoa nội chung.

"Những khảo sát sơ bộ cho thấy vẫn còn một khoảng cách rất lớn trong DVYT tiêu hóa gan mật giữa nước ta và thế giới, vẫn còn những khoảng trống rất lớn trong nghiên cứu tiêu hóa gan mật để phục vụ cho hoạch định chính sách và thực hành lâm sàng. Nguồn nhân lực trong điều trị tiêu hóa gan mật, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm cả thầy thuốc, điều dưỡng và kỹ thuật viên... hiện vẫn còn rất thiếu"- GS-TS.Đào Văn Long nhấn mạnh.

Viện Nghiên cứu và Đào tạo tiêu hóa gan mật ra đời là tổ chức khoa học công nghệ ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, với chức năng nghiên cứu và đào tạo chuyên sâu về các vấn đề tiêu hóa và gan mật. "Hiện tại, Viện là một trong những cơ sở được trang bị chuyên sâu và hiện đại nhất về tiêu hoá gan mật ở nước ta. Ngoài chức năng nghiên cứu và đào tạo, Viện còn thực hiện chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học vào chẩn đoán và điều trị người bệnh có bệnh lý tiêu hóa, gan mật. Cụ thể là kết hợp với cơ sở thực hành lâm sàng chuyên ngành là PKĐK Hoàng Long, từ đó góp phần hạn chế những bất cập, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao hơn nữa chất lượng KCB, chăm sóc sức khỏe tiêu hóa tại Việt Nam"- GS-TS.Đào Văn Long chia sẻ.

Theo đó, sự hợp tác này sẽ giúp nhiều kỹ thuật mới, hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh được ứng dụng trong hoạt động KCB như: Nội soi nhuộm màu ảo giúp tăng khả năng phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm; siêu âm nội soi tích hợp cả chế độ Harmonic và chế độ đo độ đàn hồi Elastography; sử dụng máy đo pH và nhu động đường tiêu hóa thế hệ mới giúp khảo sát chức năng và tiếp cận một cách toàn diện các bệnh lý của đường tiêu hóa; đo độ đàn hồi mô bằng sóng Shear Wave (ARFI)- một trong những công nghệ mới nhất trong thăm dò đối với tình trạng xơ hóa gan và các bệnh lý ở nhiều tạng khác nhau; phân tích khí thở để phát hiện loạn khuẩn và các bệnh lý liên quan đến không dung nạp đường, phát hiện Pepsin trong nước bọt, đo tính thấm niêm mạc thực quản trong chẩn đoán GERD...

Thái An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.