Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam có nhiều lợi thế “phục hồi xanh” hậu Covid-19

Thứ năm, 24/09/2020 | 13:58 GMT+7

Việt Nam có nhiều lợi thế “phục hồi xanh” hậu Covid-19

Trong bối cảnh các quốc gia dần nới lỏng biện pháp kiểm soát và bước đầu lên kế hoạch phục hồi hậu Covid-19, khái niệm “phục hồi xanh” được nhắc đến như một phương thức hồi sinh nền kinh tế thuận khoa học, giải quyết được các thách thức về y tế, biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học; đồng thời tăng sức chống chịu của nền kinh tế đối với những khủng hoảng khác có thể xảy ra trong tương lai. Vậy, Việt Nam có thể làm gì để khôi phục nền kinh tế một cách bền vững và “sạch”?

Tại buổi thảo luận về chủ đề “Phục hồi xanh sau Covid-19 và cơ hội của Việt Nam”, vừa được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức, ông Ken O’Flaherty- Đại sứ COP26 (Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc) của Chính phủ Anh cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và Nam Á khẳng định: Những quyết định mà các quốc gia đưa ra trong quá trình phục hồi hậu Covid-19 sẽ đặt nền tảng cho tăng trưởng lành mạnh và bền vững, hoặc sẽ tiếp tục duy trì nền kinh tế phát thải cao và gây ô nhiễm trong nhiều thập kỷ tới.

Theo đó, các chính phủ có một cơ hội duy nhất để ưu tiên năng lượng và công nghệ xanh, khi họ lập kế hoạch phục hồi của mình. “Nền kinh tế xanh tạo ra tăng trưởng bền vững và thêm nhiều việc làm; đồng thời giải quyết những thách thức cấp bách liên quan đến sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Và, Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để hành động hậu Covid-19”- chuyên gia này nhận định.

Phân tích rõ hơn những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, ông Tim Evans- Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng ta đều nhận thấy, các cơ quan chức năng Việt Nam đã hành động quyết liệt và nhanh chóng khi đại dịch bùng phát vào đầu năm. Nhờ thế, Việt Nam tiếp tục có đà tăng trưởng GDP tích cực, mặc dù tốc độ có chậm hơn so với các năm trước. Cuộc khủng hoảng Covid tác động đến các công ty ở nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của họ".

Theo ông Tim Evans, những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định do các thị trường xuất khẩu chính bị sụt giảm đáng kể, vì lệnh phong tỏa và tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng. "Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai. Với việc EVFTA được phê chuẩn gần đây, chúng tôi tiếp tục nhận thấy dòng vốn FDI tích cực vào Việt Nam, khi chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển hướng, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ tiếp tục tăng và thương hiệu Việt Nam đã được nâng cao trong suốt cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi tin rằng, vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam, việc đi lại và ngành du lịch đang dần hồi phục lại đúng lúc cũng sẽ tiếp thêm động lực kinh tế cho Việt Nam”- ông Tim Evans nói.

Đề xuất những giải pháp phù hợp với Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, ông Ngô Tố Nhiên- Giám đốc điều hành Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) nhấn mạnh: "Các gói tài chính của Chính phủ cần gắn liền với các giải pháp đổi mới công nghệ, nhằm chuyển đổi nhiên liệu trong quá trình sản xuất để đảm bảo sự phát triển của DN, hướng đến phát thải carbon thấp. Một khung pháp lý đặc thù cũng là một yếu tố cần thiết, nhằm khuyến khích đầu tư xanh, giảm thiểu phát thải carbon trong phát triển kinh tế hậu Covid-19...".

Đại sứ Ken O’Flaherty cũng chia sẻ: "Việt Nam là một trong những ưu tiên hàng đầu của tôi trong vai trò đại sứ COP26 tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Với tư cách là Chủ tịch của Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu COP26, Vương quốc Anh duy trì cam kết hợp tác sâu rộng với Việt Nam để nâng cao tham vọng trong việc hành động ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như thúc đẩy phục hồi xanh".

Thái An

Ngành BHXH ủng hộ 1 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào miền Trung bị bão lũ

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.