Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam cần lực lượng lao động có kỹ năng tốt hơn để phát triển việc làm bền vững

Thứ tư, 01/05/2019 | 13:15 GMT+7

Việt Nam cần lực lượng lao động có kỹ năng tốt hơn để phát triển việc làm bền vững

Nhân Ngày Quốc tế Lao động (1/5), bà Valentina Barcucci- Chuyên gia Kinh tế lao động của ILO tại Việt Nam cho rằng, người SDLĐ và NLĐ cần cùng nhau tham gia xây dựng và nắm bắt sự phát triển kỹ năng mà việc làm mang lại.

Theo bà Valentina Barcucci, ngành công nghiệp chế tạo với giá trị gia tăng thấp chiếm tỉ trọng lớn trong khu vực FDI, hiện tại đã và đang là công cụ khởi đầu cho tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, một nền công nghiệp có giá trị gia tăng cao hơn, với sự đổi mới sáng tạo và một lực lượng lao động có kỹ năng, lại cần thiết để đảm bảo nền kinh tế có thể phát triển hơn nữa.

Chất lượng của nền giáo dục cơ bản của Việt Nam ở mức cao và giáo dục cơ bản là điều mà Việt Nam cần để duy trì ngành công nghiệp chế tạo với giá trị gia tăng thấp. Tuy nhiên, giờ đây, người SDLĐ đòi hỏi những nhân tài với kỹ năng cao hơn, đòi hỏi phải có các hệ thống giáo dục và đào tạo nghề vận hành hiệu quả hơn và các hệ thống giáo dục cao hơn.

Như vậy, Việt Nam sẽ cần một mô hình tăng trưởng mới để thoát khỏi nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình thấp cũng như để hiện đại hóa, công nghiệp hóa và tăng trưởng bền vững. Điều này cũng đòi hỏi một thị trường lao động được hiện đại hóa, một thị trường lao động với những sinh viên tốt nghiệp từ một hệ thống phát triển kỹ năng chất lượng cao, được người SDLĐ tin tưởng và đầu tư thời gian, nguồn lực. Một thị trường lao động cho phép học tập suốt đời, mọi người dù xuất thân như thế nào chăng nữa, cũng đều có thể tiếp cận với hệ thống giáo dục đào tạo nghề và giáo dục đại học. Đó là một thị trường lao động với cơ chế bảo trợ xã hội toàn dân, có những thiết chế thị trường lao động được điều chỉnh theo những thay đổi của bản thân thị trường lao động đó.

Về năng suất lao động, bà Valentina Barcucci cho rằng, yếu tố then chốt đóng góp cho sự tăng trưởng năng suất của Việt Nam trong 2 thập kỷ qua là sự chuyển dịch từ nông trại sang nhà máy. Gần 1/3 lực lượng lao động đã chuyển dịch từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ trong hơn 20 năm qua. Vấn đề quan trọng bây giờ là phải tìm kiếm các giải pháp mới để tăng năng suất. Quy mô của các DN Việt Nam cũng là một rào cản đối với tăng năng suất. Trong nhiều ngành công nghiệp và dịch vụ, chỉ có một số DN lớn, hiệu năng cao, còn lại đa phần là DN nhỏ. Việt Nam có hàng triệu hộ kinh doanh và 400.000 DN siêu nhỏ, trong khi đó chỉ có khoảng 7.000 DN lớn.

“Có nhiều yếu tố giúp cải thiện năng suất lao động, trong đó một số yếu tố có liên quan tới quy mô của DN. Chẳng hạn, việc tích lũy thiết bị, cải thiện tổ chức sản xuất cũng như cơ sở vật chất và việc tạo ra công nghệ mới, tất cả đều là những yếu tố giúp tăng năng suất. Những DN có quy mô lớn với điều kiện kinh tế tốt hơn sẽ dễ áp dụng những yếu tố đó hơn. Kỹ năng của NLĐ cũng đóng vai trò quan trọng và DN nhỏ khó có khả năng đầu tư cho phát triển kỹ năng so với những DN lớn. Cuối cùng, sức khỏe và an toàn của NLĐ, điều kiện làm việc tốt, cho phép NLĐ có tiếng nói và có cơ hội được đào tạo là những yếu tố quan trọng để cải thiện năng suất. Điều này đúng với tất cả các DN dù quy mô lớn hay nhỏ...”- bà Valentina Barcucci khẳng định.

Cũng theo bà Valentina Barcucci, Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để cải cách hệ thống giáo dục nghề nghiệp và công tác quản trị hệ thống này. Trong khi Chính phủ có trách nhiệm tổng quan để có được lực lượng lao động được giáo dục tốt, thì các tổ chức của người SDLĐ và NLĐ cũng có vai trò quan trọng trong việc này. Người SDLĐ là người kết nối với nhu cầu kỹ năng của thị trường lao động. Vị trí cần tuyển dụng của họ thể hiện điều gì đang diễn ra trên thị trường lao động. Mặt khác, đại diện của NLĐ sẽ đóng vai trò đảm bảo việc phát triển kỹ năng, giúp NLĐ tiếp cận việc làm thỏa đáng.

"Tôi khuyến khích đại diện của NLĐ và người SDLĐ tham gia giám sát tiến độ và đánh giá xem liệu tầm nhìn về tương lai việc làm của Việt Nam có thực sự được hiện thực hóa hay không. Việt Nam là nước rất tiến bộ trong việc áp dụng khung Mục tiêu Phát triển bền vững. Mục tiêu Phát triển bền vững gồm 158 chỉ số, trong đó có 23 chỉ số liên quan tới lao động, việc làm. ILO là cơ quan đóng vai trò giám sát 13 chỉ số. Sự tham gia của NLĐ và người SDLĐ trong việc giám sát tiến độ thực hiện những chỉ số này giúp đảm bảo thể hiện chân thực quá trình thực hiện các mục tiêu liên quan đến lao động, việc làm và môi trường DN tại Việt Nam. Để làm được điều này ở cấp quốc gia, sự tham gia của các tổ chức của người SDLĐ và NLĐ cần được thể chế hóa, để có thể thực hiện và giám sát các mục tiêu"- bà Valentina Barcucci nói thêm.

VT

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.