Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam cam kết giảm 10% tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại

Thứ năm, 08/11/2018 | 17:19 GMT+7

Việt Nam cam kết giảm 10% tỉ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại

Liên quan dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được Quốc hội thảo luận tại Kỳ họp thứ 6, sáng 8/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo “Cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến phòng chống tác hại của rượu, bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính phủ đối với dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia”, nhằm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học cho dự án luật này.

Chương trình Nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 đã được lãnh đạo của 154 quốc gia thành viên (trong đó có Việt Nam) thông qua tại Kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng LHQ vào năm 2015 (tổ chức tại New York) có 17 mục tiêu phát triển bền vững, với 169 chỉ tiêu, xoay quanh các lĩnh vực xã hội, môi trường và kinh tế- giúp phát triển con người bền vững.

Đáng chú ý, trong Chương trình Nghị sự này, Việt Nam đã cam kết “Mục tiêu phát triển bền vững số 3.4” là giảm 20-25% tỉ lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm thông qua dự phòng và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030 và “Mục tiêu phát triển bền vững số 3.5” với nội dung giảm 10% tỉ lệ sử dụng rượu bia ở mức nguy hại vào năm 2030.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia tham dự hội thảo, hiện nay mức độ tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam đang ở mức báo động, với mức độ tiêu thụ bình quân đầu người (trên 15 tuổi ở cả 2 giới) quy đổi theo lượng cồn nguyên chất ở mức 8,3 lít vào năm 2016. Đặc biệt, tỉ lệ uống rượu bia ở mức nguy hại đang ở mức cao, cụ thể là 44,2% ở nam giới và 1,2% ở nữ giới sử dụng rượu bia ở mức nguy hại, tức là trong 30 ngày có ít nhất 1 lần uống từ 60g cồn trở lên.

Bên cạnh đó, vấn đề sử dụng rượu bia đang là trở ngại lớn trong việc đạt được 13/17 mục tiêu và 52 chỉ tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, sử dụng rượu bia còn là trở ngại cho sự phát triển, bởi chúng hủy hoại nguồn nhân lực và cản trở sự phát triển bền vững của con người, trong đó bao gồm các mục tiêu: Xóa đói, xóa nghèo, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi, tăng trưởng kinh tế, tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm…

Phát biểu tại hội nghị thảo, ông Nguyễn Huy Quang- Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) nhận định: Hiện nay, dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia đang chịu nhiều tác động và những sự “giằng xé” lớn giữa lợi ích sức khỏe và lợi ích kinh tế. Ông Quang cũng cho biết thêm, xu hướng uống rượu bia trong độ tuổi trẻ đang gia tăng, gây nguy hại lớn đối với sức khỏe người dân. Trong đó, có 36% vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia; đồng thời gia tăng tính bạo lực gia đình và gây rối trật tự công cộng.

Một so sánh nhỏ được ông Quang đưa ra để nhận thấy sự bất hợp lý và hậu quả trong việc sử dụng rượu bia, đó là: Hiện nay, chi phí sử dụng cho việc mua rượu bia mỗi năm khoảng 4 tỉ USD/năm, trong khi giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam chỉ ở mức 2,41 tỉ USD. Đóng góp của DN cho NSNN khoảng 50 nghìn tỉ đồng, nhưng theo WTO, chi phí thấp nhất cho việc phòng chống tác hại rượu bia, trong đó có bệnh tật, tai nạn và không có việc làm tốn tới 65 nghìn tỉ đồng. Vì vậy, việc ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu bia là một công cụ pháp lý mạnh mẽ nhất để thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.

Trong vòng 3 tháng qua, kể từ khi dự án Luật Phòng chống tác hại của rượu bia được lấy ý kiến rộng rãi, đã có tổng cộng 10 thư kiến nghị, góp ý của 6 tổ chức trong nước và quốc tế như: WHO, UNICEF, Liên minh Chính sách đồ uống có cồn toàn cầu (GAPA), tổ chức Nhịp cầu sức khỏe (HealthBridge Canada), Liên minh Phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam… gửi tới lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ. Theo đó, các ý kiến đề nghị Chính phủ Việt Nam thực thi các chính sách phòng chống tác hại của rượu bia hiệu quả nhất theo khuyến cáo của WHO; bảo đảm tính khoa học, khách quan và luôn đặt lợi ích bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững đất nước lên hàng đầu trong xây dựng luật. Đồng thời, bày tỏ lo ngại về sự can thiệp của ngành công nghiệp rượu bia sẽ làm giảm hiệu quả của những quy định pháp luật...

Do đó, tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã cùng thảo luận và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp đối với dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia. Trong đó, nhiều chuyên gia cho rằng, dự thảo luật cần quy định cụ thể về cấm quảng cáo, khuyến mại tài trợ, hạn chế tính có sẵn của mặt hàng rượu bia và sự tiếp cận với đối tượng dưới 18 tuổi. Đồng thời, cần có nguồn kinh phí bền vững đề thực thi, đưa luật này vào cuộc sống bằng cách tạo quỹ nâng cao sức khỏe.

Lê An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.