Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca

Thứ hai, 08/03/2021 | 12:10 GMT+7

Việt Nam bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca

Sáng nay (8/3), BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) đã tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100 cán bộ, nhân viên y tế tham gia điều trị, chăm sóc hoặc có nguy cơ nhiễm Covid-19. Dự kiến trong những ngày tới sẽ có hơn 300 cán bộ, y bác sĩ được tiêm vaccine phòng Covid AstraZeneca.

Ngoài Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM cũng là những địa phương đầu tiên được triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca. Những đối tượng được ưu tiên tiêm gồm nhân viên y tế đang điều trị ca nhiễm Covid-19; thành viên Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch các cấp; người làm việc ở khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ; tổ Covid-19 cộng đồng; tình nguyện viên; phóng viên; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; quân đội; công an.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn có mặt tại điểm tiêm BV Bệnh nhiệt đới Trung ương

Đúng 8 giờ, vaccine được vận chuyển từ xe chuyên dụng vào bên trong Khoa Khám bệnh theo yêu cầu và tiêm chủng vaccine, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương để chuẩn bị tiêm cho nhân viên y tế đầu tiên. Để việc triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã bố trí phòng tiêm chủng theo quy tắc một chiều. BV cũng đã bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng, chống dịch của BV với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C 

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng; trường hợp bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và theo tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vaccine trong tổng số 117.600 liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 13 tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 20 cơ sở điều trị Covid-19 khác.

Theo TS.BS Vũ Minh Điền- Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc-xin (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), trong đợt này, BV sẽ tiêm cho 420 nhân viên y tế. Vì nguồn vaccine hạn chế, còn phải phân bố nhiều tỉnh thành khác nên BV sẽ ưu tiên tiêm trước cho người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 và một số nhân viên y tế làm nhiệm vụ khám sàng lọc cho bệnh nhân tại cơ sở Giải Phóng. 

Người đầu tiên được tiêm vaccine tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương là Vũ Thị Thanh Thư (sinh năm 1993), nữ điều dưỡng khoa Nội Tổng Hợp- BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Chị cho biết bản thân cảm thấy rất vinh dự khi là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam được tiêm vaccine phòng Covid-19. “Tôi đã tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến vaccine Astrazeneca. Sự bảo vệ của vaccine là một điều rất cần thiết với các y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch”, chị Thư chia sẻ thêm.

Chị Vũ Thị Thanh Thư là người đầu tiên ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được tiêm vaccine phòng Covid-19

Đánh giá về những tác dụng phụ của vaccine Astrazeneca, GS.TS Nguyễn Văn Kính- Chuyên gia cao cấp của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, kiêm Chủ tịch Hội Truyền nhiễm cho biết, bất cứ một thứ thuốc, vaccine hay sinh phẩm nào đưa vào cơ thể người đều dẫn đến những tác dụng phụ nhất định, nhiều nhất là đau chỗ tiêm, hoặc áp xe nơi tiêm, nặng nhất là sốc phản vệ. Để đảm bảo an toàn, trước khi tiêm, nhân viên y tế phải hỏi người tiêm về tiền sử bệnh nền, tiền sử phản vệ... để xem xét có tiêm được hay không vì mỗi một loại vaccine đều có chống chỉ định. 

“Các vaccine hiện nay cũng chưa có dữ liệu nghiên cứu lâm sàng từ 0-18 tuổi nên chỉ định khuyến cáo tiêm cho người trên 18 tuổi. Thử nghiệm ở các nước cho thấy tiêm cho những người trên 60 tuổi vẫn có hiệu quả. Mong muốn của nhà sản xuất là tạo được miễn dịch cộng đồng nên càng nhiều người tiêm, thì hiệu quả càng cao”, GS.TS Nguyễn Văn Kính nói. 

Ngoài Hà Nội, Hải Dương và TP.HCM cũng là những địa phương đầu tiên được triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 

Việt Nam hiện ghi nhận khoảng 5 biến chủng virus SARS-Cov-2, đặc biệt Hải Dương phát hiện chủng ở Anh, lây lan nhanh, bản chất độc lực không tăng cao. Khi nghiên cứu sản xuất vaccine sẽ cải biến “khuôn mẫu”, đánh giá biến chủng nào có nguy cơ cao để phát triển vaccine. Với vaccine AstraZeneca, bác sĩ Kính cho biết, sau khi tiêm mũi 1 đạt hiệu quả miễn dịch 61-67%, sau mũi 2 là 81% trở lên. Thời gian bảo vệ khoảng 7 tháng tuy nhiên còn tùy thuộc từng người và phải đo lượng kháng thể để đánh giá xem còn hiệu quả bảo vệ không.

Cùng ngày, Trung tâm Y tế TP Hải Dương tiến hành tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Sau đó, tỉnh Hải Dương sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh. Theo quyết định của Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương có 5 đơn vị (gồm: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, BV Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, BV Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế TP Chí Linh, BV Bệnh Nhiệt đới tỉnh) được phân bổ nguồn vaccine AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều. Ngoài ra, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cũng là đơn vị triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của AstraZeneca trong sáng nay. Với 900 liều được Bộ Y tế phân bổ, BV này sẽ triển khai tiêm cho nhân viên y tế trong 1 tuần.

Quang Hùng

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.