Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Viện Pasteur Nha Trang sẽ tiếp tục xét nghiệm Covid-19

Thứ sáu, 07/08/2020 | 14:43 GMT+7

Viện Pasteur Nha Trang sẽ tiếp tục xét nghiệm Covid-19

Ngày 7/8, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang Đỗ Thái Hùng đã ký gửi văn bản số 1883/IPN- VSMD về việc thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định ca dương tính với SARS-COV-2. 

Theo đó, Viện Pasteur Nha Trang thông báo sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm xác định ca dương tính với SARS-COV-2 cho 11 địa phương khu vực miền Trung. Mặc dù có sự thiếu hụt tạm thời sinh phẩm, hóa chất, vật tư tiêu hao, môi trường bảo quản virus trong ngày 5/8/2020 do tác động của việc nhập khẩu khó khăn những mặt hàng trên trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn cầu, nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời trong đêm 5/8 từ Viện Vệ sinh Dịch tế Trung ương, OUCRU và một số công ty, đến ngày 6/8, Viện Pasteur Nha Trang đã có được sinh phẩm tách chiết, primer, probe, môi trường bảo quản mẫu... nên việc xét nghiệm vẫn diễn ra bình thường.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, Viện Pasteur Nha Trang sẽ ưu tiên cho các địa phương có nguy cơ cao và các địa phương đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống máy xét nghiệm. Tính đến thời điểm ngày 6/8, Viện đã xét nghiệm tổng cộng 648 ca. Trong đó, Bình Thuận có 209 ca, Quảng Ngãi có 422 ca, Quảng Trị có 3 ca, Khánh Hòa có 50 ca. Thời gian tới, Viện Pasteur Nha Trang vẫn tiếp tục hỗ trợ xét nghiệm tất cả các mẫu tinh gửi về nếu kèm theo sinh phẩm, hóa chất và vật tư tiêu hao tương ứng.

Theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, việc phòng chống dịch thực hiện theo nguyên tắc “4 tại chỗ", nhất là trong diễn biến phức tạp như hiện nay, đề nghị các tỉnh khẩn trương trang bị đầy đủ máy móc, sinh phẩm, hóa chất, vật tư, môi trường bảo quản virus cho xét nghiệm để đảm bảo kịp thời cho phòng chống dịch.

Trong một diễn biến có liên quan, sáng nay (7/8), tại phiên họp trực tuyến về công tác phòng chống Covid-19, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc Viện Pasteur Nha Trang đang trong tình trạng quá tải dẫn đến thiếu sinh phẩm. Ông Long khẳng định, hệ thống y tế không bao giờ thiếu sinh phẩm đối với các đơn vị y tế của Trung ương. Ngay từ ca nhiễm đầu tiên, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm và coi đây là vấn đề mấu chốt để kiểm soát dịch bệnh. Việc Viện Pasteur Nha Trang quá tải là do một vài tỉnh miền Trung có tâm lý ỷ lại, gửi tất cả mẫu xét nghiệm cho đơn vị này.

Vì vậy, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc mua sắm sinh phẩm, không trông chờ vào Trung ương cấp, vì theo Điều 22 Luật Đấu thầu, trường hợp mua sinh phẩm được áp dụng chỉ định thầu. Đại diện Bộ Y tế cho biết, đến nay đã chi hơn 3.400 tỷ đồng cho việc mua sắm thiết bị y tế, thuốc men chống dịch.

Cũng tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Y tế kịp thời điều phối vật tư y tế, sinh phẩm chống dịch hợp lý. "Các địa phương tổ chức đấu thầu mua vật tư làm sao để có nhanh, nhưng không vướng tham nhũng, không vì cơ chế mà để chậm và thiếu. Thực hiện công khai Luật Đấu thầu, vận dụng linh hoạt, tốt nhất như Đà Nẵng thành lập tổ công tác, có cả Công an tham gia là biện pháp hay".

Quang Hùng

BHXH Việt Nam: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.