Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính phải đảm bảo yếu tố an ninh chính trị và quốc phòng

Thứ sáu, 10/01/2020 | 17:53 GMT+7

Việc sắp xếp lại đơn vị hành chính phải đảm bảo yếu tố an ninh chính trị và quốc phòng

Chiều 10/1, Ủy ban TVQH tiến hành xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Trình bày Tờ trình về Đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong giai đoạn 2019-2021 và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị của 18 tỉnh, thành phố (Bình Dương, Cao Bằng, Gia Lai, Hậu Giang, Lai Châu, Tiền Giang, Tây Ninh, Quảng Ngãi, Yên Bái, Bắc Kạn, Bến Tre, Hải Phòng, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Nam, Quảng Bình, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết: Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị thẩm định hồ sơ đề án của 18 tỉnh, thành phố và báo cáo Chính phủ xem xét.

Chính phủ cũng đã thông qua và có các Tờ trình kèm theo hồ sơ đề án trình Ủy ban TVQH. Đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 nhưng các tỉnh, thành phố đề nghị chưa sắp xếp trong đợt này và các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã mới hình thành sau sắp xếp nhưng vẫn chưa bảo đảm các tiêu chuẩn theo quy định.

Căn cứ các Khoản 2, 3 Điều 2 Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14, tại hồ sơ đề án của các tỉnh, thành phố cũng đã giải trình rất chi tiết các lý do chưa tiến hành sắp xếp một số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021 hoặc khi thực hiện sắp xếp nhưng đơn vị hành chính mới hình thành chưa đạt tiêu chuẩn mà không thể nhập thêm đơn vị hành chính cùng cấp khác liền kề nhằm tăng quy mô diện tích tự nhiên, dân số để đạt các tiêu chuẩn theo quy định.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, việc giải thể toàn bộ 3 đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã bảo đảm cơ cở pháp lý và thực tiễn. Cụ thể: Về cơ sở pháp lý, phù hợp với quy định tại các Điều 72, 128 của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Điều 11 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND. Quy mô diện tích và dân số của 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn hiện nay quá nhỏ so với quy định. Vì vậy, căn cứ thực tiễn và yêu cầu quản lý, việc giải thể 3 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn để xây dựng mô hình tổ chức chính quyền huyện đảo Lý Sơn (không có đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc) là nhằm tinh gọn bộ máy, tăng cường quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm của hệ thống chính trị huyện đảo, từ đó phát huy tiềm năng, lợi thế kinh tế biển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời tạo sự linh hoạt, chủ động ứng phó khi có sự kiện, tình huống đột xuất, bất ngờ xảy ra, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia trên biển Đông. Mặt khác, hiện nay trên cả nước có 3 huyện đảo (Bạch Long Vĩ thuộc TP.Hải Phòng, Cồn Cỏ thuộc tỉnh Quảng Trị và Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cũng không tổ chức đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc.

Cho ý kiến tại phiên họp, ông Hà Ngọc Chiến- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội băn khoăn về thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở tỉnh Cao Bằng. Theo đề án, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện ở tỉnh Cao Bằng thực hiện sắp xếp là 6 đơn vị. Ở cấp xã, số lượng đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp là 76 đơn vị. Kết quả sau khi thực hiện sắp xếp ở cấp huyện, cấp xã, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Cao Bằng từ 13 đơn vị giảm xuống còn 10 đơn vị (giảm 3 đơn vị); số lượng đơn vị hành chính cấp xã từ 199 đơn vị giảm xuống còn 161 đơn vị (giảm 38 đơn vị). “Cần cân nhắc kỹ việc sắp xếp các huyện ở tỉnh Cao Bằng, tránh sự xáo trộn lớn đối với người dân và trên các lĩnh vực khác”- ông Chiến nêu.

Băn khoăn về việc sắp xếp các xã vì liên quan đến yếu tố lịch sử, văn hóa, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, việc xin ý kiến nhân dân về việc sắp xếp các huyện, các xã mà chưa được sự đồng thuận của nhân dân thì không nên thực hiện. Cao Bằng có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh nên việc sắp xếp cần phải thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng…

Còn theo Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, về cơ bản, các Ủy viên Ủy ban TVQH tán thành với việc xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Song, những băn khoăn, đề xuất của các Ủy viên Ủy ban TVQH cần được Chính phủ tiếp tục xem xét, tiếp thu để có sự đánh giá tác động rõ hơn. Đặc biệt, việc sắp xếp làm sao phải đảm bảo an ninh chính trị và quốc phòng.

Cũng trong buổi chiều, Ủy ban TVQH đã bế mạc Phiên họp thứ 41. Phát biểu bế mạc, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ủy ban TVQH đã hoàn thành chương trình làm việc của phiên họp, với việc nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý 3 dự án Luật đã được Ủy ban TVQH cho ý kiến gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp và Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án. Đồng thời, hoàn thiện các dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để ký ban hành, trừ trường hợp tỉnh Cao Bằng do còn một số nội dung cần tiếp tục hoàn thiện. Đối với các tỉnh còn lại chưa sắp xếp, đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo việc hoàn thiện hồ sơ để trình Ủy ban TVQH xem xét, quyết định cùng với Đề án của tỉnh Cao Bằng chậm nhất tại phiên họp tháng 2/2020.

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cũng lưu ý, năm 2020 là năm cuối nhiệm kỳ, khối lượng công việc vô cùng lớn, nhất là chuẩn bị cho công tác tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cùng với nhiều sự kiến chính trị, ngoại giao quan trọng và các nhiệm vụ đột xuất khác. Do đó, các cơ quan hữu quan cần chủ động bám sát các chương trình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

VT

Ngành BHXH: Dốc sức vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ năm 2020

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.