Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vi phạm về ATVSLĐ: Vẫn tràn lan

Thứ bảy, 27/06/2020 | 21:07 GMT+7

Vi phạm về ATVSLĐ: Vẫn tràn lan

Trong 6 tháng đầu năm, tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đã xảy ra hàng loạt vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm chết nhiều người. Cùng với đó, tình trạng vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) vẫn diễn ra tràn lan tại nhiều nơi…

Nhiều vụ TNLĐ đáng tiếc

Theo thống kê mới đây của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn TP.HCM đã xảy ra 29 vụ TNLĐ, làm chết 32 người (giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm 2019). Trong kỳ cũng phát sinh thêm 3 vụ TNGT liên quan đến lao động cũng như việc giải quyết chế độ cho NLĐ.

Tình hình vi phạm ATVSLĐ diễn ra thường xuyên (Ảnh minh họa)

Còn tại tỉnh Bình Dương, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đã xảy ra 277 vụ TNLĐ. Trong số các nạn nhân có 32 trường hợp có tỷ lệ thương tật 1% đến 4%; 193 trường hợp có tỷ lệ thương tật 5% đến 30%; 41 trường hợp có tỷ lệ thương tật 31% đến 92% và 11 vụ nghiêm trọng làm chết 13 người.

Tại tỉnh Đồng Nai, dù chưa có thống kê cụ thể nhưng vụ sập tường ở KCN Giang Điền (huyện Trảng Bom) vừa qua khiến 10 người tử vong và nhiều người khác bị thương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng TNLĐ.

Trong khi đó, theo thông tin từ Cục ATLĐ (Bộ LĐ-TB&XH), qua thống kê chưa đầy đủ, tính đến hết ngày 5/6, cả nước đã xảy ra 320 vụ TNLĐ, làm 340 người bị thương vong. Tính riêng trong tháng 5 (Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân), đã xảy ra 17 vụ TNLĐ làm chết 25 người, trong đó có 1 vụ đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại tỉnh Đồng Nai làm 10 người chết và 14 người bị thương. Các tỉnh có số vụ TNLĐ nhiều như Bình Dương, TP.HCM…

Ông Lê Minh Tấn- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết: “Sở đã triển khai quy định về hỗ trợ huấn luyện từ Quỹ BH TNLĐ-BNN theo chỉ đạo của Cục ATLĐ. Theo đó, đã triển khai 150 văn bản yêu cầu DN thực hiện tự kiểm tra pháp luật về ATVSLĐ và gửi báo cáo về Sở”.

Công tác kiểm tra, giám sát còn yếu

Theo Luật sư Nguyễn Giang Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM), một trong những nguyên nhân xảy ra TNLĐ là do chủ đầu tư, chủ DN chưa thật sự coi trọng công tác ATVSLĐ, đặc biệt là tại các DN ngành xây dựng. Trong khi đó, công tác kiểm tra, giám sát đối với các đơn vị này lại chưa chặt chẽ, nghiêm túc, chỉ đến khi hậu quả xảy ra mới lộ rõ vi phạm.

Đơn cử như trong lĩnh vực xây dựng, khi thi công công trình, toàn bộ công nhân và cán bộ kỹ thuật đều trực tiếp làm việc, tiếp xúc với gạch đá, xi măng, bê tông, cốt thép…, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nơi nào. Chính vì thế, giám sát công trình là vị trí công việc cực kỳ quan trọng. Vị trí này chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm soát khối lượng, chất lượng công trình thi công theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, đảm bảo tiến độ xây dựng và vấn đề ATLĐ. Theo quy định của Luật Xây dựng số 50/2014/QH13, người đảm nhận công việc giám sát công trình phải là kỹ sư, có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều công trình xây dựng nhà phố, nhà dân dụng đều do chính các chủ nhà tự giám sát. Vị trí giám sát thường chỉ để “hợp thức hóa” khi bị kiểm tra, chứ không được xem là tiêu chí bắt buộc. Vì vậy, nhiều vụ nhà thầu thi công ẩu, thiếu khoa học nên đã gây hậu quả nghiêm trọng về TNLĐ…

Để hạn chế TNLĐ, ngày 19/5, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu “tăng cường phòng ngừa TNLĐ tái diễn xảy ra do thi công xây dựng”. Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai một số công việc như: Khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả các vụ TNLĐ; kịp thời động viên các gia đình có người chết và bị thương, nhanh chóng ổn định, vượt qua những khó khăn, mất mát; thông tin tuyên truyền về những thiệt hại, sự cố ATLĐ dẫn đến xảy ra TNLĐ liên tục trong thời gian qua…

Những động thái này cùng với các giải pháp đã thực hiện được kỳ vọng sẽ giảm thiểu số vụ TNLĐ, qua đó giảm gánh nặng về nguồn lực cho xã hội. Tuy nhiên, để được như kỳ vọng lại đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như người dân, NLĐ.

Phạm Thọ

Công bố ứng dụng “VssID- Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

THE ROAD STORY VIETNAM


Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (028) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Dương Ngọc Ánh; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.