Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vì an sinh vững bền

Thứ tư, 06/02/2019 | 09:40 GMT+7

Vì an sinh vững bền

Có lẽ chưa năm nào ở Khánh Hòa, những sự kiện, vấn đề liên quan đến an sinh xã hội lại được nhắc đến và lan tỏa nhiều như trong năm 2018. Hai sự kiện lớn, đó là tham gia cùng BHXH Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị ASSA 35; kết hợp với Hội Nhà báo tỉnh và các ngành liên quan đẩy mạnh truyền thông về chính sách BHXH, BHYT. Tất cả đều được BHXH tỉnh thực hiện hiệu quả, góp phần đem lại sự tin tưởng cho người dân, NLĐ.

Một năm bộn bề nhưng trọn vẹn

Năm 2018, Hội nghị BCH Hiệp hội An sinh xã hội Đông Nam Á lần thứ 35 (ASSA 35) được tổ chức tại Việt Nam cũng đúng vào dịp kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA. Tỉnh Khánh Hòa được chọn làm địa điểm diễn ra sự kiện. Đối với BHXH tỉnh Khánh Hòa, đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm vô cùng lớn, góp phần vào thành công của sự kiện đối ngoại quan trọng này của Ngành.

Theo ông Dương Văn Hào- Giám đốc BHXH tỉnh Khánh Hòa, ngay sau khi được lãnh đạo BHXH Việt Nam giao nhiệm vụ, BHXH tỉnh đã lập tức bắt tay vào cuộc. Bởi đây là sự kiện rất mới đối với Khánh Hòa, hơn nữa quy mô, tầm quan trọng của sự kiện quá lớn, có sự tham dự của nhiều đoàn khách quốc tế… “Chính vì vậy, việc đầu tiên, BHXH tỉnh phải tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phương án chung. Ngay sau đó, chúng tôi lập tức làm việc với các đơn vị chức năng như: Sở VH-TT tỉnh và Công an tỉnh… Từ việc lớn nhất cho đến nơi ăn chốn ở cho các đại biểu quốc tế đều được tính toán chi tiết”- ông Hào chia sẻ.

Ngay trước thềm Hội nghị ASSA 35, BHXH tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với Hội Nhà báo tỉnh tổ chức thành công Hội thảo “Báo chí đồng hành cùng BHXH tỉnh Khánh Hòa vì mục tiêu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong thời kỳ mới”. Sự kiện lần đầu này cho thấy sự kết hợp toàn diện giữa báo chí với cơ quan BHXH trong việc quyết tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, giúp mọi tầng lớp nhân dân hiểu rõ về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT.

Ngoài những sự kiện có tính lan tỏa cao đó, có thể nói, chưa bao giờ chính sách BHXH, BHYT ở Khánh Hòa lại tạo dư âm tích cực như trong thời gian vừa qua. Theo đó, BHXH tỉnh đã ký kết với 16 sở, ngành, đoàn thể về triển khai tuyên truyền, thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hàng trăm hội nghị phổ biến Luật BHXH, Luật BHYT với hơn 20.000 lượt người dân, NLĐ tham gia. BHXH tỉnh cũng đã tổ chức 2 hội nghị đối thoại với hơn 600 lượt đơn vị SDLĐ; phối hợp với LĐLĐ và Sở LĐ-TB&XH tổ chức đối thoại với hơn 100 DN tại KCN; phối hợp với Phòng TM-CN Việt Nam tổ chức đối thoại với hơn 300 chủ DN. Ngoài ra, BHXH các huyện, thị xã, thành phố cũng tổ chức 2 hội nghị đối thoại với gần 3.000 lượt đơn vị SDLĐ tham gia. BHXH tỉnh cũng chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành hàng loạt văn bản chỉ đạo, điều hành công tác BHXH, BHYT; triển khai kế hoạch giám sát của HĐND tỉnh; triển khai những quy định mới của Luật BHXH; tăng cường hỗ trợ DN và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân bị ảnh hưởng do bão số 12...

Theo ông Dương Văn Hào, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, BHXH tỉnh đã ban hành nhiều văn bản như: Kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 107-CTr/BCS của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam và Chương trình hành động số 25-CTr/TU của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH; hoàn thành công tác bàn giao sổ BHXH cho NLĐ; đồng bộ dữ liệu cấp mã số BHXH; triển khai hệ thống thông tin giám định; tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT... với mục tiêu tăng cường hơn nữa công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Kết quả khả quan…

Với rất nhiều giải pháp sáng tạo cùng sự nỗ lực, đồng lòng của tập thể CCVC, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn Khánh Hòa đã đạt nhiều kết quả khả quan. Hàng loạt chỉ số về an sinh xã hội đều tăng, cụ thể: Cả tỉnh đã có 153.356 người tham gia BHXH (tăng 9,24% so với cùng kỳ năm 2017 và đạt 101,78% kế hoạch); 2.469 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 100%); 141.413 người tham gia BH thất nghiệp (đạt 100%); 1.102.455 người tham gia BHYT (đạt tỉ lệ bao phủ 90,32% dân số)...

Ông Lê Hùng Chính- Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết thêm, trong năm qua, nhiều DN còn gặp khó khăn do hậu quả của cơn bão năm 2017 dẫn đến việc trích nộp BHXH, BHYT không kịp thời. Nhưng BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, quyết liệt xử lý các DN cố tình vi phạm... nên kết quả thu khả quan.

Tuy vậy, khi trao đổi với chúng tôi, ông Dương Văn Hào vẫn tỏ ra băn khoăn. Theo ông Hào, năm 2019 có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng đang chờ phía trước, nào là tăng cường công tác quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT; đấu thầu thuốc, vật tư y tế; đẩy mạnh kiểm tra cơ sở y tế có chi phí KCB BHYT tăng cao bất thường; thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất đối với những đơn vị chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT; cho đến tiếp tục cải cách, đơn giản hóa TTHC nhằm giảm phiền hà cho người dân, cơ quan, đơn vị... “Làm tốt những điều này, chúng tôi sẽ đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn hiệu quả hơn, đem lại niềm vui, sự phấn chấn, tin tưởng cho người dân, NLĐ và DN”- ông Hào chia sẻ.

Phạm Thọ

Get Adobe Flash player

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.