Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

VEPR dự báo tăng trưởng quý IV sẽ ở mức 7,12%, lạm phát gia tăng lên mức 4,16%

Thứ tư, 11/10/2017 | 17:07 GMT+7

VEPR dự báo tăng trưởng quý IV sẽ ở mức 7,12%, lạm phát gia tăng lên mức 4,16%

Chiều 11/10, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) tổ chức Tọa đàm Công bố Báo cáo Kinh tế vĩ mô quý III/2017. Chuỗi Báo cáo Kinh tế vĩ mô hằng quý được VEPR thực hiện dưới sự hỗ trợ của Viện Konrad-Adenauer (KAS).

Báo cáo của VEPR đánh giá, trong quý III, nền kinh tế trong nước đã có mức tăng trưởng được báo cáo cao bất thường, đạt mức 7,46% so với cùng kỳ năm trước, mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Tính chung 9 tháng đầu năm, tăng trưởng đạt 6,41%. Trong đó, khu vực nông nghiệp và dịch vụ đều có sự cải thiện so với cùng kỳ các năm trước. Ngoại trừ khai khoáng, các ngành công nghiệp- xây dựng đều tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (12,77%). Các chỉ báo sản xuất công nghiệp khác đều diễn biến tích cực trong quý. Chỉ số hoạt động kinh tế VEPI cũng cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế trong quý III, đạt 6,56%- tuy thấp nhưng ổn định hơn so với mức tăng trưởng GDP do Tổng cục Thống kê công bố.

Các chuyên gia của VEPR nhận định, mức tăng trưởng trong quý III phần nào cho thấy kết quả của hàng loạt các biện pháp và chỉ thị quyết liệt của Chính phủ đối với các bộ, ngành, địa phương trong thời gian qua. Với quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp như: Tạo điều kiện thuận lợi về tiếp cận tín dụng đối với cả hộ gia đình và các DN; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Chính phủ cũng đặt ra mục tiêu, chỉ tiêu, kịch bản tăng trưởng đối với từng bộ, ngành, lĩnh vực. Tuy nhiên, báo cáo của VEPR cho rằng, các biện pháp và chỉ thị này mới chỉ mang tính ngắn hạn, vì chưa hướng đến các nền tảng cơ bản của tăng trưởng kinh tế như năng suất lao động hay sức sản xuất của nền kinh tế.

Dẫn chứng số việc làm tạo mới trong quý III giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, theo VEPR, điều này là kéo dài chuỗi suy giảm kể từ tháng 4/2017. Tín hiệu này đặt ra yêu cầu đánh giá toàn diện chất lượng tăng trưởng, vì mục tiêu cuối cùng của tăng trưởng vẫn là tạo việc làm, chứ không phải nằm ở con số. Cụ thể, quy mô việc làm tạo mới trong quý III đã giảm xuống còn 259.200 người (giảm 22,8% so với quý trước và 8,6% so với cùng kỳ năm trước). Tính chung trong 9 tháng đầu năm, tổng số lao động đăng ký của các DN thành lập mới cũng giảm đi 4,5% so với cùng kỳ năm trước và giảm 11,3% so với cùng kỳ 2015. Lao động trong các ngành công nghiệp, trừ ngành chế biến chế tạo, đều giảm đi so với cùng kỳ năm trước. Xét theo thành phần, tăng trưởng lao động chủ yếu đến từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, với mức tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ năm trước; trong khi khu vực nhà nước giảm 3,6% và khu vực ngoài nhà nước chỉ tăng 1,6%.

Thực tế này cho thấy, tình hình sản xuất công nghiệp của khu vực kinh tế trong nước vẫn chưa thực sự được cải thiện; còn kinh tế tư nhân chưa phải là động lực của nền kinh tế, chủ yếu vẫn phụ thuộc vào khu vực FDI.

Trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng cao đột biến trong quý III, VEPR dự báo tăng trưởng quý IV sẽ ở mức 7,12%, đưa tăng trưởng cả năm lên mức 6,64%, cải thiện 0,27 điểm phần trăm so với dự báo VEPR đưa ra hồi quý trước. Đồng thời, với đà phục hồi trong giá thực phẩm, sức ép mục tiêu về tăng trưởng tín dụng và giải ngân vốn, lộ trình tăng giá dịch vụ công, sự trao nhiều quyền hạn hơn cho EVN trong việc điều chỉnh giá điện cùng với đó là nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm, các chuyên gia VEPR cho rằng, lạm phát quý IV sẽ gia tăng lên mức 4,16%- vượt qua mức mục tiêu là 4% và cao hơn 1,97 điểm phần trăm so với dự báo của VEPR trong quý trước.

Khánh An

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (04)36281193 - 36281191 - Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.