Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vận động toàn dân “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

Chủ nhật, 08/09/2019 | 13:42 GMT+7

Vận động toàn dân “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”

Sáng 8/9, tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức sự kiện đi bộ vận động toàn dân “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” và ký kết chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học giai đoạn 2019-2024”.

Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình- Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai… Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham dự của 3.000 học sinh lớp 1, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cùng đông đảo người dân Hà Nội.

Sự kiện được tổ chức nhằm thực hiện mục tiêu đến năm 2020, có trên 80% trẻ em được đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện như đã đặt ra trong Chỉ thị 04/CT-TTG ngày 19/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời tạo thành thói quen đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện trong toàn dân, kêu gọi toàn dân “đội mũ bảo hiểm cho trẻ em”.

Thông qua hoạt động này giúp thúc đẩy, nâng cao tỉ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện tại Thủ đô Hà Nội và tất cả các địa phương trong cả nước. Đồng thời, sự kiện sẽ lấy hành động đội mũ bảo hiểm cho trẻ em là động lực chung cho toàn xã hội thực hiện đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện.

Phát biểu tại cuộc vận động, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa lớn, thể hiện tình yêu thương và lời cam kết mạnh mẽ của toàn xã hội trong việc bảo vệ sự an toàn sinh mạng và sức khỏe cho thế hệ tương lai của đất nước, chung tay ngăn chặn và đẩy lùi những nỗi đau do tai nạn giao thông.

Bảo đảm trật tự ATGT được Đảng, Nhà nước ta xác định là một trong những nhiệm vụ cơ bản trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Liên tục từ năm 2012 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự ủng hộ của người dân, tai nạn giao thông đã liên tục được kéo giảm cả về số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Từ gần 12.000 người chết vì tai nạn giao thông mỗi năm, đến năm 2018 giảm còn hơn 8.200 người. Kết quả này được người dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, góp phần xây dựng xã hội Việt Nam ngày càng trật tự, an toàn, thân thiện, văn minh hơn.

Năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy và xe đạp điện. Chỉ thị đã tạo sự chuyển biến tích cực, nâng tỉ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (với độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi) từ 35% lên 52%. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trẻ em chưa được đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông; vẫn còn nhiều bậc cha mẹ, người lớn chưa ý thức được, thậm chí vẫn cố tình không đội mũ cho con em mình khi chở các cháu đi trên mô tô, xe máy, xe đạp điện. Chúng ta vẫn gặp những hình ảnh người lớn đội mũ bảo hiểm nhưng chở theo con em không đội mũ.

Khẳng định nỗ lực của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong việc bảo vệ trẻ em, tạo mọi điều kiện để trẻ em được sống an toàn, lành mạnh, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các cấp, các ngành cũng như cả hệ thống chính trị cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị; kiên trì xây dựng văn hóa giao thông và môi trường thân thiện; đồng thời cung cấp kiến thức và kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, nhất là cho các em HSSV, góp phần hạn chế, đẩy lùi tình trạng vi phạm pháp luật về trật tự an ATGT, giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông liên quan đến HSSV nói riêng.

Cũng theo Phó Thủ tướng Thường trực, các bậc cha mẹ, người lớn hãy thực hiện nghiêm túc quy định về đội mũ bảo hiểm, bởi đó cũng là một hành xử văn hóa. Đặc biệt, hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ và hướng dẫn trẻ cách đội mũ bảo hiểm cũng như các kỹ năng về bảo đảm ATGT; các thầy cô giáo và người lao động trong các nhà trường thường xuyên trao đổi, hướng dẫn học sinh về kỹ năng bảo đảm ATGT, trong đó có việc đội mũ bảo hiểm. Mỗi người hãy thể hiện trách nhiệm của mình trong việc thực hiện quy định về đội mũ bảo hiểm, xây dựng nét văn hóa trong tham gia giao thông...

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực cũng căn dặn các em HSSV luôn nỗ lực học tập, tìm hiểu, thực hành để nắm vững và tuân thủ các quy định pháp luật về ATGT, xây dựng cho mình những giá trị văn hoá giao thông an toàn để làm hành trang đi đến tương lai. Cụ thể, các cháu phải luôn nhớ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; nhớ đội mũ cho mình và đề nghị ông, bà, cha, mẹ… những người lớn đi cùng phải đội mũ bảo hiểm, chỉ ngồi lên xe khi đã được đội mũ bảo hiểm. "Khi đi bộ hay đi xe đạp, các cháu nhớ đi bên tay phải sát lề đường và khi đi ô tô, các cháu nhớ phải thắt dây an toàn cho mình và nhắc mọi người trên xe cùng thắt dây an toàn...”- Phó Thủ tướng nói.

Cũng tại sự kiện này đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp “Tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong trường học giai đoạn 2019-2024” giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GD-ĐT. Đây là định hướng quan trọng cho công tác giáo dục ATGT thời gian tới, với các nội dung cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, trật tự đô thị. Đây cũng là cơ sở để các cơ sở giáo dục triển khai các hoạt động trong Tháng cao điểm ATGT cho HSSV, do Ủy ban ATGT Quốc gia và Bộ GD-ĐT phát động trong cả nước.

Thanh Hằng

25 năm - Vững trụ cột an sinh xã hội

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.