Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vài nét về Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN

Thứ bảy, 09/06/2018 | 17:43 GMT+7

Vài nét về Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN

Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) được thành lập năm 1998, nhằm giúp các tổ chức thành viên trao đổi kinh nghiệm về các vấn đề an sinh xã hội, thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên.

Hướng tới Hội nghị lần thứ 35 và kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN, Báo BHXH trích đăng loạt bài giới thiệu về hệ thống tổ chức, mô hình và kinh nghiệm hoạt động của các tổ chức thành viên.

Hệ thống chính sách an sinh xã hội có những ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của con người. Những ảnh hưởng này sẽ tăng lên, do các tác động của nền kinh tế- xã hội, góp phần điều chỉnh môi trường sống của chúng ta. Đặc biệt, đối diện với xu thế tuổi thọ trung bình và dân số gia tăng, nhu cầu về an sinh xã hội cũng ngày càng trở nên cấp thiết hơn trước.

Trong bối cảnh đó, Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN (ASSA) đã được thành lập, nhằm giúp các tổ chức thành viên trao đổi quan điểm và kinh nghiệm về các vấn đề an sinh xã hội. Các thành viên ASSA bao gồm các tổ chức an sinh xã hội của các nước ASEAN, như: Brunei, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mục tiêu của ASSA đã được các thành viên thống nhất xác định, đó là: Thúc đẩy sự phát triển an sinh xã hội trong khu vực phù hợp với nguyện vọng, luật pháp và quy định của các nước thành viên; thúc đẩy sự hợp tác khu vực trong mọi lĩnh vực hoạt động về an sinh xã hội; trao đổi kinh nghiệm và thông tin về an sinh xã hội; hợp tác với các tổ chức an sinh xã hội khác trong khu vực và trên thế giới; hợp tác bảo vệ, thúc đẩy và phát triển các chương trình an sinh xã hội thông qua đào tạo, hội thảo, tư vấn, đối thoại và các hoạt động khác.

Từ khi thành lập đến nay, Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN đã trải qua 34 kỳ đại hội.

Cụ thể, ngày 13/2/1998, tại Băng-cốc (Thái Lan), Biên bản ghi nhớ (MOA) thành lập Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN chính thức được ký kết bởi lãnh đạo các tổ chức an sinh xã hội, gồm: GS- TS.Awaloedin Djamin (Hiệp hội An sinh xã hội Indonesia); ông Tan Sri Sallehuddin bin Mohamed (Quỹ Phòng xa cho NLĐ Malaysia); ông Renato C.Valencia (Hệ thống An sinh xã hội Philippin); ông Cesar N.Sarino (Hệ thống Bảo hiểm Chính phủ Philippin); ông Leong Lick Tien (Quỹ Phòng xa Trung ương Singapo) và ông Chamlong Sriprasart (Cơ quan An sinh xã hội Thái Lan). Lễ ký kết được chứng kiến bởi Bộ trưởng Bộ Lao động và An sinh xã hội Thái Lan. Các đại diện đến từ Lào và Việt Nam cũng tham dự lễ ký với tư cách là những quan sát viên.

Việc ký kết Biên bản ghi nhớ đã đánh dấu ngày thành lập ASSA như là Hiệp hội An sinh xã hội đầu tiên về hợp tác khu vực trong khối ASEAN. Tại hội nghị này, các bên đã thảo luận và nhất trí chức Chủ tịch đầu tiên của ASSA thuộc về Indonesia và GS-TS.Awaloedin Djamin- Chủ tịch Hiệp hội An sinh xã hội Quốc gia Indonesia giữ chức Chủ tịch ASSA.

Cuộc họp ASSA lần thứ 2 được tổ chức vào tháng 9/1998 tại Kuala Lumpur (Malaysia); ông Tan Sri Sallehuddin bin Mohamed- Chủ tịch Quỹ Phòng xa cho NLĐ Malaysia được bầu làm Phó Chủ tịch ASSA và đảm đương chức Chủ tịch vào tháng 9/1998. Việc bổ nhiệm Tổng Thư ký là quyền của Chủ tịch ASSA. Đồng thời, biểu tượng ASSA do Thái Lan thiết kế đã được chấp thuận.

Từ ngày 23- 25/8/2017, đoàn đại biểu BHXH Việt Nam do Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị BCH ASSA lần thứ 34 tại Udon Thani (Thái Lan). Hội nghị có sự tham dự của gần 100 đại biểu đại diện cho 20 tổ chức thành viên đến từ 10 quốc gia ASEAN. Tại cuộc họp, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận vai trò Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2017-2018, tiến tới đảm nhận vị trí Chủ tịch Hiệp hội nhiệm kỳ 2018-2019 và sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị BCH ASSA lần thứ 35 và Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập ASSA tại Việt Nam vào năm 2018.

Hiện nay, công tác chuẩn bị của BHXH Việt Nam cho Hội nghị ASSA lần thứ 35 đang được các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai. Đối với BHXH Việt Nam, năm 2018 được đánh dấu bằng chặng đường 20 năm đồng hành cùng ASSA và các tổ chức an sinh xã hội trong khu vực, thể hiện tinh thần hội nhập, hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, góp phần nâng cao vị thế của nước chủ nhà Việt Nam trong các hoạt động tại khu vực ASEAN.               

T.Linh

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.