Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Vắc-xin Covid-19 được phân phối và sử dụng như thế nào tại Việt Nam?

Chủ nhật, 07/03/2021 | 14:15 GMT+7

Vắc-xin Covid-19 được phân phối và sử dụng như thế nào tại Việt Nam?

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 giai đoạn 2021-2022. Theo đó, huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng, gồm các cơ sở y tế trên toàn quốc, cơ sở đào đạo về y tế để tổ chức chiến dịch tiêm chủng; tổ chức triển khai tiêm chủng ngay sau khi tiếp nhận vắc-xin, đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao, an toàn và tiếp cận công bằng cho người dân.

Theo Bộ Y tế, việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 sẽ được tổ chức theo hình thức tiêm chiến dịch trong thời gian ngắn nhất, sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có trong trường hợp cần thiết. Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ huy động các cơ sở tiêm chủng dịch vụ của nhà nước, tư nhân và các cơ sở khác đủ điều kiện tham gia tiêm chủng. Đối với các đơn vị đủ điều kiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố sẽ hướng dẫn các đơn vị tổ chức tiêm cho các đối tượng theo quy định. Đối với các cơ sở y tế chưa công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng, Sở Y tế chỉ đạo việc triển khai các cơ sở tiêm chủng lưu động bảo đảm đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai kế hoạch của địa phương.

Đảm bảo tỷ lệ bao phủ cao, an toàn và tiếp cận công bằng cho người dân

Theo đó, BV tuyến Trung ương, BV tỉnh/thành phố, BV và TTYT cấp huyện sẽ tiêm cho các đối tượng là các cán bộ y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch tại cơ sở, các đối tượng đang điều trị tại BV và các đối tượng khác theo kế hoạch của địa phương nhưng phải đảm bảo đúng đối tượng theo quy định. Các BV phải tổ chức đội cấp cứu tại đơn vị mình và hỗ trợ cho các điểm tiêm chủng, đặc biệt là các xã ở các vùng đi lại khó khăn, huy động ít nhất 1 đội cấp cứu lưu động tại mỗi cụm 3-4 xã theo sự phân công của địa phương.

Trong thời gian triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, các BVĐK tuyến tỉnh, thành phố phải dự phòng cơ số giường bệnh hồi sức tích cực nhất định (để trống tối thiểu 5 giường BV) để sẵn sàng xử trí trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Trạm Y tế cấp xã sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại trạm và điểm tiêm lưu động. Tiêm vắc-xin cho nhân viên y tế, nhân viên tham gia công tác phòng chống dịch, lực lượng quốc phòng, công an, giáo viên trên địa bàn, những người cung cấp các dịch vụ thiết yếu, những người già trên 65 tuổi đang sinh sống trên địa bàn và các trường hợp mắc bệnh mãn tính không điều trị nội trú theo kế hoạch của địa phương. Sau khi kết thúc chiến dịch, phải tiến hành tiêm vét cho các đối tượng chưa được tiêm (các đối tượng tiêm phải đúng quy định); bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết.

Về phía BV, bệnh xá, cơ sở y tế thuộc các bộ, ngành cần xây dựng kế hoạch, thực hiện tiêm cho các đối tượng thuộc ngành mình quy định và hỗ trợ cho ngành y tế để triển khai cho các đối tượng khác (trong trường hợp cần thiết); bố trí trang thiết bị, phương tiện xử trí cấp cứu tại chỗ và phương án cụ thể để hỗ trợ cấp cứu trong trường hợp cần thiết. Còn cơ sở tiêm chủng dịch vụ sẽ tiêm cho các đối tượng theo chỉ đạo của Sở Y tế.

Nhằm giám sát, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng sẽ chủ trì, phối hợp với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh xây dựng hướng dẫn. Trước khi có hướng dẫn, các cơ sở tiêm chủng, Cục Y tế dự phòng, các Sở Y tế, các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Viện Pasteur, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT cấp huyện thực hiện giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm chủng theo Hướng dẫn của Bộ Y tế. Hệ thống giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng bao gồm các đơn vị thực hiện và các đơn vị phối hợp từ Trung ương đến địa phương.

Khi xảy ra trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, quy trình điều tra, báo cáo và thông báo kết quả điều tra, xử trí trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng được thực hiện theo Nghị định của Chính phủ. Nếu có trường hợp gặp tai biến nặng sau tiêm chủng, hội đồng tư vấn chuyên môn sẽ đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin; các hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng khi sử dụng vắc-xin từ cấp Trung ương đến cấp tỉnh được thành lập, tổ chức và hoạt động theo Thông tư của Bộ Y tế.

Về vấn đề xử trí phản vệ trong quá trình sử dụng vắc-xin, quy trình chẩn đoán và xử trí phản vệ sẽ được các BV thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ của Bộ Y tế. Quy trình xử trí này được đào tạo định kỳ cho các cán bộ tham gia vào quá trình tiêm tại các tuyến, các cơ sở KCB. Trước, trong và sau chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Cục Y tế dự phòng, Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia và tiêm chủng mở rộng các khu vực, Sở Y tế và các đơn vị liên quan sẽ tiến hành theo dõi, giám sát các hoạt động tiêm vắc-xin.

Bảo Hiệp

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.