Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 10

Thứ năm, 09/08/2018 | 10:26 GMT+7

Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 10

Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa tổ chức Phiên họp toàn thể lần thứ 10, để nghe Bộ LĐ-TB&XH báo cáo việc thực hiện pháp luật và các MTQG về bình đẳng giới năm 2017.

Tham dự phiên họp có đại diện Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, đại diện Bộ LĐ-TB&XH, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Bộ KH-ĐT, Bộ VH-TT&DL, Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Văn phòng Chính phủ cùng các chuyên gia.

Báo cáo việc thực hiện MTQG về bình đẳng giới, bà Nguyễn Thị Hà- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết, công tác bình đẳng giới đã đạt nhiều tiến bộ. Đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy, trong năm 2017, Việt Nam đứng thứ 69/144 quốc gia về chỉ số khoảng cách giới, thuộc nhóm nước có chỉ số trung bình; tỉ lệ nữ tham gia Quốc hội cao hơn so với mức 19% của Châu Á và 21% trung bình toàn cầu; tỉ lệ nữ làm chủ DN cao nhất Đông Nam Á, xếp hàng thứ 19 trong Bảng xếp hạng chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7 trong các nước có tỉ lệ nữ chủ DN cao nhất; thuộc nhóm 10 nước triển khai tốt nhất khu vực Châu Á- Thái Bình Dương về Mục tiêu Phát triển bền vững. Tuy nhiên, việc lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong xây dựng chiến lược, chương trình, kế hoạch và dự án phát triển kinh tế- xã hội tại các bộ, ngành, địa phương còn ở mức độ hạn chế, thực hiện còn mang tính hình thức, thủ tục và chưa đi vào thực chất…

Tại phiên họp, các đại biểu cho rằng, thời gian qua, nhiều vấn đề nảy sinh có tác động, ảnh hưởng tiêu cực đối với phụ nữ và trẻ em gái trong đời sống, việc làm, ASXH, nhất là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục chậm được phát hiện và chưa được giải quyết kịp thời, gây bức xức trong xã hội. Các thiết chế hỗ trợ chưa phát huy hiệu quả. Một số chỉ tiêu chưa sát với thực tiễn, phân tổ một số chỉ tiêu chưa đồng bộ, thống nhất với hệ thống chỉ tiêu thống kê của các bộ, ngành, nên không đủ căn cứ đánh giá kết quả. Đội ngũ cán bộ tham mưu công tác bình đẳng giới còn mỏng, chưa ổn định, nhất là tại các địa phương, nên hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước chưa thực sự hiệu quả. Chất lượng việc làm của lao động nữ còn chưa ổn định và thiếu bền vững, lương bình quân hàng tháng của lao động nữ còn thấp hơn so với lao động nam…

Vì vậy, các đại biểu đề nghị, cần đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, nhất là phát huy vài trò của người đứng đầu cơ quan, địa phương trong thực hiện các MTQG về bình đẳng giới. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tới mọi tầng lớp nhân dân và phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo.

Góp ý vào bản báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, các đại biểu cho rằng, báo cáo còn chung chung, thiếu những số liệu, thống kê cụ thể, nhất là số liệu thống kê mục tiêu “nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, từng bước bảo đảm sự tham gia bình đẳng giữa nam và nữ trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo”, “việc bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe”. Đáng chú ý, chưa đánh giá rõ tình trạng lao động nữ trong khu vực phi chính thức, lao động làm việc trong các KCN, nhất là các DN FDI, lao động nữ đi làm việc ở nước ngoài...

Kết luận phiên họp, bà Lê Thị Nguyệt- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, báo cáo của Chính phủ phải đánh giá được đầy đủ, toàn diện hơn; số liệu phải cụ thể, chính xác và cập nhật mới nhất liên quan đến MTQG về bình đẳng giới. Bên cạnh đó, cũng nên công khai những tồn tại, vướng mắc để có kế hoạch, hành động cụ thể cho những năm tiếp theo.

VT

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.