Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ủy ban Hạ viện Mỹ kiện đòi hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Thứ năm, 04/07/2019 | 09:17 GMT+7

Ủy ban Hạ viện Mỹ kiện đòi hồ sơ thuế của Tổng thống Trump

Một ủy ban Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ lãnh đạo ngày 2/7 đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để đòi hồ sơ khai thuế cá nhân và DN của Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban Thuế vụ Hạ viện đệ đơn kiện Bộ Tài chính Mỹ và Sở Thuế vụ sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin từ chối yêu cầu hợp pháp cung cấp hồ sơ khai thuế và thách thức 2 trát của Quốc hội buộc giao nộp những tài liệu này. Đây được coi là phát súng mở màn cho điều được nhiều người dự đoán sẽ là một cuộc chiến pháp lý kéo dài mà có thể kết thúc tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, đến nay chưa có bình luận chính thức từ chính quyền Trump về vụ việc, nhưng luật sư riêng của Tổng thống Trump là Jay Sekulow nói: "Chúng tôi sẽ đáp lại nỗ lực quấy rối Tổng thống mới nhất này tại tòa án".

Phe Dân chủ muốn hồ sơ khai thuế của Donald Trump từ năm 2013 đến 2018- khoảng thời gian mà các chuyên gia pháp lý cho rằng có thể làm sáng tỏ các giao dịch kinh doanh của đương kim Tổng thống. Một quy trình pháp lí như vậy, theo các chuyên gia, có thể diễn tiến chậm chạp và trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin từ chối bàn giao hồ sơ khai thuế sau khi Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal yêu cầu các tài liệu vào ngày 3/4, theo một luật Liên bang.

Đơn kiện nêu rõ, Ủy ban tin rằng đây là lần đầu tiên một chính quyền từ chối yêu cầu như vậy.

"Bằng việc từ chối tuân thủ luật này, bị đơn đã thực hiện một cuộc tấn công hết sức bất thường nhắm vào thẩm quyền của Quốc hội có được thông tin cần thiết để giám sát Bộ Tài chính, Sở Thuế vụ và luật thuế thay mặt cho người dân Mỹ", nội dung lá đơn nêu rõ.

Phe Cộng hòa trong Quốc hội lên án nỗ lực này, mô tả đó là một hành động bới lông tìm vết của phe Dân chủ mà có thể "vũ khí hóa" thông tin bảo mật của người đóng thuế.

Ủy ban Thuế vụ là 1 trong 6 ủy ban Hạ viện đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến Tổng thống Trump và chính quyền của ông, từ những liên lạc của ban vận động tranh cử Trump với những người Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đến những lợi ích kinh doanh chằng chịt mà ông vẫn duy trì kể từ khi nhậm chức.

Nhà Trắng từ chối hợp tác với hầu hết các cuộc điều tra và chuẩn bị đối đầu trong các cuộc chiến pháp lý khác có thể xảy ra.

Ngọc Tuấn

Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.