Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ủy ban Châu Âu công bố kế hoạch thực hiện đánh giá công nghệ y tế

Thứ ba, 13/02/2018 | 21:08 GMT+7

Ủy ban Châu Âu công bố kế hoạch thực hiện đánh giá công nghệ y tế

Ủy ban Châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch đánh giá công nghệ y tế chung cho các nước thuộc khối này, với sự hứa hẹn của Bộ trưởng Bộ Y tế Vytenis Andriukaitis rằng, các kế hoạch này sẽ giúp bệnh nhân tận dụng “thời kỳ thú vị để đổi mới vì sức khoẻ”.

Các đề xuất thực hiện liên quan đến thuốc, thiết bị y tế mới, tạo cơ sở chung cho việc hợp tác giữa các nước thuộc Liên minh Châu Âu về đánh giá lâm sàng. Quy định này nhằm tạo những chuẩn mực chung về phương pháp và quy trình đánh giá thử nghiệm lâm sàng, áp dụng cho các quốc gia nằm trong EU, đặc biệt chú trọng đến các công nghệ y tế tiên tiến, có tác động đến một số lượng lớn bệnh nhân. Các chuẩn mực này cũng sẽ tạo cơ sở cho các hội thảo khoa học chung liên quan đến các công nghệ y tế mới, hiện đại.

Tại Châu Âu, vấn đề già hóa dân số, gia tăng các bệnh mãn tính tự nó thúc đẩy sự phát triển song hành và nhanh chóng của các thuốc, trang thiết bị y tế cũng như các dụng cụ chẩn đoán mới, đã tạo sức ép ngày càng gia tăng lên hệ thống y tế. Tất nhiên, cũng theo Ủy ban Châu Âu, các quy định mới này sẽ không tạo thêm gánh nặng hay khó khăn cho ngành công nghiệp y tế.

Cũng theo đề xuất này, chính phủ của các quốc gia tiếp tục chịu trách nhiệm chính trong việc đánh giá tác động về mặt kinh tế, xã hội và đạo đức đối với các công nghệ y tế, tạo cơ sở cho việc định giá và bồi hoàn thanh toán. Trừ Đức, các quốc gia và các tổ chức y tế rất hoan nghênh đề xuất này. Theo các quy định mới, việc thực hiện thẩm định chung một lần ở cấp châu lục cho thuốc hoặc các phẫu thuật sẽ giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc rất nhiều so với thực hiện riêng lẻ tại từng quốc gia như trước đây.

Ông Monique Goyens- Tổng Giám đốc của Tập đoàn Người tiêu dùng Châu Âu (BEUC) cho rằng, các quốc gia không có đủ nguồn lực để thực hiện các đánh giá lâm sàng này sẽ được hưởng lợi từ các cuộc đánh giá lâm sàng do EU thực hiện.

Nguyễn Khang (Theo Euractive)

Get Adobe Flash player

THE ROAD STORY VIETNAM

Báo Bảo hiểm xã hội 10 năm phát triển

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.