Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ưu tiên thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Thứ sáu, 24/01/2020 | 14:16 GMT+7

Ưu tiên thực hiện phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) được Bộ Y tế tổ chức sáng nay (24/1), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, ngành Y tế luôn có những chỉ đạo sát sao, ưu tiên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV. Đặc biệt, cần tiếp tục đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân trong dịp Tết Nguyên đán...

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các cơ sở y tế phải bảo vệ nghiêm ngặt cho đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm dịch bệnh. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu, đặc biệt với người đến từ Vũ Hán (Trung Quốc). Tăng cường thực hiện kiểm soát với những người có biểu hiện sốt, khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch và các nước có người nhiễm bệnh.

“Chúng ta bắt đầu kích hoạt chính thức trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế, kiên quyết không để dịch lây lan. Đồng thời, cần thông tin đầy đủ, chính xác về tình hình dịch bệnh đến người dân, để người dân yên tâm sinh hoạt bình thường. Không vì lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch”- Phó Thủ tướng nói.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh nCoV, Thủ tướng Chính phủ có văn bản chỉ đạo kịp thời. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng và các đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã trực tiếp đến kiểm tra tại các cơ sở y tế, các cửa khẩu và đưa ra phác đồ điều trị bệnh để áp dụng, thực hiện đối với các cơ sở y tế tại 63 tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định nCoV là bệnh lây truyền từ người sang người; vì vậy, cần tiếp tục triển khai giám sát chặt chẽ ở tất cả các cửa khẩu, nhất là đối tượng từ vùng có dịch và đối tượng tiếp xúc. Đáng chú ý, về công tác điều trị, khi dịch bệnh xảy ra ở địa phương nào thì điều trị ở khu vực đó. Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ cử bác sĩ về tăng cường cho địa phương, hạn chế tối đa việc vận chuyển bệnh nhân; đồng thời, áp dụng điều trị có cách ly nhằm chống lây chéo trong BV và lây bệnh cho nhân viên y tế.

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý KCB (Bộ Y tế) cho biết, theo thông tin mới cập nhật thì tại Trung Quốc, đã xuất hiện trường hợp lây bệnh sang thầy thuốc. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các BV lưu ý bảo đảm tránh lây nhiễm cho bác sĩ, cán bộ y tế, người tiếp xúc bệnh nhân, thực hiện nghiêm túc 4 tại chỗ, phòng tránh lây nhiễm chéo. Hiện nay, khu vực phía Bắc đã chuẩn bị 100 giường bệnh, có phòng cách ly, phòng áp lực âm, sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra dịch bệnh.

Ngành Y tế đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; đồng thời đánh giá, dự báo khả năng lây nhiễm vào Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống y tế giám sát nghiêm ngặt tại cửa khẩu dịch (bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông…), cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện kịp thời, cách ly, quản lý chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh; sẵn sàng tiếp nhận, cách ly, điều trị bệnh nhân, không để lây lan rộng.

Còn theo TS. Kidong Park- Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, WHO cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh này. “Tuy nhiên, người dân không nên quá lo lắng và những trường hợp xuất hiện các triệu chứng như ho, sốt thì cần chủ động đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi kịp thời”- TS. Kidong Park khuyến cáo.

Lê An

BHXH Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp

THE ROAD STORY VIETNAM

Trang thông tin điện tử Báo Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 47/GP-TTĐT cấp ngày 2/10/2014 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024)36281193 - 36281191 - 36281192- Fax: (04) 38697886.
VPÐD tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel, Fax: (08) 35210295.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt
Thư ký tòa soạn: Hoàng Công.
© Copyright 2014 http://baobaohiemxahoi.vn, All rights reserved.
® Báo BHXH giữ bản quyền nội dung trên website này, ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.