Website đang trong quá trình xây dựng và thử nghiệm

Ứng dụng y tế số: Rút ngắn khoảng cách

Thứ hai, 01/03/2021 | 15:08 GMT+7

Ứng dụng y tế số: Rút ngắn khoảng cách

Trong định hướng chuyển đổi số của ngành Y tế, đặc biệt là thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, những ứng dụng công nghệ số trong chăm sóc sức khỏe người dân đang được ngành Y tế khuyến khích, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh...

Theo Bộ Y tế, sự gia tăng các bệnh nhân mắc bệnh lý mạn tính, bệnh lý nguy hiểm trong những năm gần đây là một vấn đề đáng lo ngại. Càng đáng lo hơn khi người dân chưa có đủ hiểu biết về tầm quan trọng cũng như chưa hình thành thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ. Trong khi đó, số lượng bác sĩ còn ít (trung bình 8 bác sĩ/1 vạn dân) khiến người dân còn phải chờ đợi lâu mỗi khi cần bác sĩ tư vấn.

Ứng dụng y tế số giúp các bác sĩ dễ dàng tư vấn cho người bệnh

Theo ông Trần Quý Tường- Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế), trước thực trạng trên, các giải pháp thông minh đang được khuyến khích mạnh mẽ, như sử dụng công nghệ dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và công nghệ di động… với kỳ vọng giúp giảm bớt tình trạng quá tải của các BV và nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Thực tế cho thấy, một số nền tảng KCB từ xa được ngành Y tế triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực.

Được đưa vào vận hành từ năm 2016, Hệ thống quản lý sức khỏe trực tuyến MedOn của Medlatec đã có mặt và đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ ở 43 tỉnh, thành phố, với 200.000 người dân sử dụng và 11.000 bác sĩ tham gia (trung bình 3.000 lượt tư vấn sức khỏe mỗi tháng). Med-On là nền tảng tạo ra một giao thức kết nối, tương tác giữa người dùng có nhu cầu chăm sóc, tư vấn sức khỏe với đội ngũ bác sĩ, chuyên gia y tế và các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế.

“Chỉ cần tải app MedOn, người dân được cung cấp kiến thức sức khỏe, từ đó chủ động phòng chống bệnh, nâng cao ý thức kiểm tra định kỳ, chọn được bác sĩ tư vấn mọi lúc, mọi nơi và hiện thực được mục tiêu mỗi bác sĩ một bệnh nhân qua phần tư vấn trực tuyến”- BS.Lê Đức Nguyên- Giám đốc Công ty CP Công nghệ và Dich vụ y tế số Med-ON cho biết. Đối với bác sĩ, phần mềm giúp quản lý được bệnh nhân dễ dàng dựa trên kết quả xét nghiệm máu; tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân qua nhiều tính năng gồm hỏi đáp, chat, gọi video tư vấn...

Ứng dụng tương tự là VOV BACSI24, do BV Phổi Trung ương phối hợp với Kênh VOV Sức khỏe FM 89 thực hiện từ năm 2017, với chức năng tư vấn KCB trực tuyến. Ứng dụng này từ 1.000 bác sĩ tham gia khám miễn phí qua internet đã tăng lên 1.500 bác sĩ trong thời gian dịch COVID-19.

Ngày 15/5/2020, Cục CNTT (Bộ Y tế) cũng chính thức ra mắt phần mềm “Bác sĩ xã” hỗ trợ tư vấn KCB từ xa tại tuyến y tế cơ sở. Phần mềm hỗ trợ thiết lập kênh tương tác trực tuyến giữa người bệnh với bác sĩ, bao gồm 2 chức năng chính: Kết nối người dân với bác sĩ ở trạm y tế xã và kết nối bác sĩ xã tư vấn với bác sĩ BV tuyến trên (huyện, tỉnh, Trung ương). Phần mềm cũng cho phép người bệnh trên 60 tuổi đang điều trị bệnh mạn tính ổn định lập yêu cầu hẹn khám và nhận thuốc tại trạm y tế. Để sử dụng tính năng này, người bệnh chỉ cần chụp ảnh thẻ BHYT, đơn thuốc gần nhất của bác sĩ và khai báo các thông tin y tế sàng lọc theo hướng dẫn trên phần mềm...

Ngày 28/1 vừa qua, Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) phối hợp với Tổng cục DS-KHHGĐ và Hội Người cao tuổi Việt Nam đã ra mắt ứng dụng di động S-Health. Đây là ứng dụng di động đầu tiên cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi tại Việt Nam. Chia sẻ về ứng dụng này, đại diện UNFPA cho biết, tất cả mọi người thuộc mọi lứa tuổi đều có thể bị lây nhiễm COVID-19, tuy nhiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng và có tỷ lệ tử vong cao hơn, cần phải được ưu tiên trong các nỗ lực vượt qua đại dịch COVID-19...

Theo đó, ứng dụng S-Health cung cấp các tính năng: Thông tin, tư vấn về các bệnh thường gặp ở người cao tuổi; cách duy trì chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp cũng như cách chăm sóc người cao tuổi thông qua video và hình ảnh hướng dẫn; thông tin giúp người cao tuổi tự chuẩn bị phòng ngừa và ứng phó với COVID-19; chức năng giúp người cao tuổi theo dõi các chỉ số sức khỏe hàng ngày như theo dõi huyết áp hay lượng đường trong máu. Đặc biệt, S-Health sẽ cung cấp nút “SOS” để người cao tuổi hoặc người thân của họ gọi xe cứu thương hoặc hỗ trợ khẩn cấp, cùng với danh sách liên hệ các cơ sở y tế chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đạt chuẩn đã đăng ký với Bộ Y tế quanh khu vực họ sinh sống. Dự kiến, S-Health sẽ trải qua quá trình thử nghiệm và điều chỉnh để sẵn sàng ra mắt phiên bản cập nhật và hoàn thiện vào Ngày Người cao tuổi Việt Nam (tháng 6/2021). Phần mềm có thể tải về trên điện thoại di động với tên gọi “S-Heath” hoặc “Sức khỏe người cao tuổi”.

Ngọc Thảo

BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc tháng 4/2021

THE ROAD STORY VIETNAM

BHXH tỉnh Thanh Hoá giữ vững truyền thống đoàn kết, hướng tới mục tiêu chung của Ngành

Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội: Giấy phép xuất bản số 405/GP-BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23/9/2020.
Tòa soạn: 150 Phố Vọng, Thanh Xuân, Hà Nội; Tel: (024) 36281191- Fax: (024) 36281540.
Ðại diện Tạp chí Bảo hiểm xã hội tại TP.HCM: 18D Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình; Tel: 0834102200.
Tổng biên tập: Nguyễn Hải Hồng
Phó Tổng biên tập: Bùi Đình Cự; Nguyễn Thị Việt; Lê Kim Phương; Nguyễn Thị Thu Hương.
® Tạp chí điện tử Bảo hiểm Xã hội giữ bản quyền tác phẩm, cá nhân, tổ chức phải ghi rõ nguồn khi phát hành lại nội dung.